Sinh viên phải có trách nhiệm với cộng đồng: “Giáo dục từ tâm, nâng tầm trí tuệ”

28/05/2024 06:06
Khánh Hạ
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo PGS.TS Lê Trung Thành, Trường Quốc tế luôn chú trọng đào tạo các thế hệ sinh viên ngoài kiến thức còn phải chú trọng trách nhiệm với cộng đồng.

“Đỉnh cao của sẻ chia không phải sự cho đi tiền bạc, mà chính là dành thời gian của bản thân cho người khác, cho cộng đồng, để lan tỏa kiến thức, tinh thần, thái độ đúng đắn đối với mọi mặt của cuộc sống”.

Đó là chia sẻ của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trung Thành, Hiệu trưởng Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội trong những lần nói chuyện về triết lý giáo dục của Nhà trường. Cũng theo thầy Thành, trách nhiệm với cộng đồng và đổi mới sáng tạo các hoạt động của thanh niên để nâng cao vai trò của đoàn viên trong công cuộc xây dựng đất nước còn chưa đồng bộ và không phải nơi nào cũng quan tâm. Hiện, đây là điểm đang được đẩy mạnh trong công cuộc xây dựng con người sinh viên tại Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-IS).

Ảnh 1.jpg
Sinh viên Trường Quốc tế - Đại học Quốc gia Hà Nội dạy học cho các trẻ em ở Mái Ấm Thiên - nhà trẻ mồ côi tại Hoà Lạc.

Tìm được sức mạnh bên trong cao nhất để làm được nhiều việc có ích nhất

Trường Quốc tế xác định sứ mệnh và giá trị cốt lõi để làm nền tảng cho mọi hoạt động là: quốc tế trong quốc gia, tài năng hội tụ, phát triển con người toàn diện, trách nhiệm xã hội, đông tây kết hợp. Không chỉ chú trọng đào tạo kiến thức chuyên môn, triết lý của nhà trường thể hiện qua chương trình học được thiết kế để sinh viên phát triển toàn diện ở ba phương diện Thân – Tâm – Tuệ, vững chuyên môn, giỏi nghiệp vụ, giáo dục từ tâm để nâng tầm trí tuệ.

Ảnh 4 (2).jpg
Sinh viên Trường Quốc tế tặng quà cho người lao động khó khăn tại Hà Nội.
Ảnh 4 (1).jpg
Sinh viên Trường Quốc tế tặng quà cho người lao động khó khăn tại Hà Nội.

Nếu nhắc đến cụm từ “trách nhiệm xã hội của thanh niên” mà chỉ nghĩ đến việc làm tình nguyện, thiện nguyện thì chưa thật sự đầy đủ. Sản phẩm đào tạo của VNU-IS phải có đủ năng lực, đạo đức, trí tuệ, phẩm chất của con người Việt Nam tiên tiến, phụng sự đất nước, cống hiến cho xã hội và có năng lực công dân toàn cầu, thích ứng và phát triển ở mọi nền kinh tế, sáng tạo và chuyển giao tri thức. Khi đó, người học của VNU-IS mới đủ bản lĩnh, trí tuệ, cùng với lòng nhiệt thành và khát vọng cống hiến được nuôi dưỡng trong một môi trường Đông – Tây kết hợp để thực hiện trách nhiệm xã hội đối với từng “vòng tròn đồng tâm lớn dần”.

Ảnh 2 (2).jpg
Ảnh 2 (3).jpg
Ảnh 2 (1).jpg
Ảnh 2.jpg
Sinh viên Trường Quốc tế lắp đặt đèn bằng năng lượng mặt trời tại Cao Bằng trong chương trình Mùa hè xanh 2023.

Trách nhiệm với những vòng tròn đồng tâm…

Tại Trường Quốc tế, các hoạt động sinh viên vun đắp lý tưởng, rèn luyện đạo đức đã được thực hiện thường xuyên thông qua hoạt động của Đoàn Thanh niên, chú trọng, tổ chức thực hiện đồng bộ với nhiều đổi mới.

Nổi bật là các hoạt động giáo dục truyền thống cách mạng, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, các hoạt động định hướng giá trị, đạo đức, lối sống, nâng cao ý thức công dân, chấp hành pháp luật… được lan toả rộng khắp bằng nhiều hình thức triển khai như ứng dụng công nghệ thông tin, sân khấu hoá các nội dung giáo dục truyền thống, giáo dục cách mạng, tổ chức nhiều chuyến “về nguồn”, tiếp xúc với các địa chỉ đỏ và nhân vật, câu chuyện lịch sử… Hành trang để sinh viên ngẩng cao đầu và bước vào hành trình lập nghiệp phải là tri thức và phẩm giá cùng với truyền thống lịch sử hào hùng của dân tộc, là giá trị cao đẹp của văn hóa Việt Nam.

Đồng hành với thanh niên trong việc thực hiện trách nhiệm xã hội, các hoạt động Trường tổ chức có bản sắc riêng, thấm đậm tinh thần sinh viên trẻ trung, sôi nổi và sáng tạo, khơi dậy khát vọng cống hiến tình nguyện xung kích của tuổi trẻ, tập trung vào những việc làm cụ thể, thiết thực, phù hợp với chuyên môn đang học, gắn với thực tế Nhà trường và địa phương nơi Trường đứng chân, đặc biệt là tại Hoà Lạc.

Trong giai đoạn đầu xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc, tuổi trẻ Trường Quốc tế đã có nhiều đóng góp phải kể đến là vai trò tiên phong, thực hiện trách nhiệm của đoàn viên thanh niên trong việc phát triển bộ mặt đô thị địa phương sở tại thông qua các hoạt động tình nguyện, kết nối doanh nghiệp địa phương với nhà trường và chính quyền, từ đó tạo các cơ hội trải nghiệm thực tế cho sinh viên trong việc thực hành, thực tập.

Đồng thời, Đoàn Thanh niên Trường Quốc tế đã phối hợp cùng cơ sở Đoàn xã Tiến Xuân và Đoàn xã Thạch Hoà để thiết kế, xây dựng các hoạt động chung có trọng tâm, trọng điểm, được đầu tư xứng đáng để tạo thành các điểm nhấn, các dấu ấn về các hoạt động văn hoá, văn nghệ, thể dục thể thao tại Khu đô thị vệ tinh phía tây Thủ đô trong tương lai. Tuổi trẻ Trường Quốc tế đã tổ chức các chiến dịch tình nguyện thường xuyên tại Hòa Lạc, đi sâu vào khu dân cư, chú trọng các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, các lớp học văn hóa, tin học, tiếng Anh cho trẻ em, lớp tin học văn phòng cho cán bộ tại địa phương nhằm gắn kết đoàn viên với cư dân sở tại, gây dựng sự đồng thuận bền chặt, vững chắc.

Ảnh 3 (2).jpg
Ảnh 3.jpg
Sinh viên Trường Quốc tế dạy học cho các em nhỏ tại Bắc Kạn trong chương trình Mùa hè xanh 2023.

Môi trường đào tạo có ảnh hưởng sâu sắc tới tinh thần cống hiến của thanh niên

Mô hình đào tạo của Trường Quốc tế giống như hình phễu, chất lượng đầu vào ngày một nâng cao song song với việc thắt chặt chuẩn đầu ra không chỉ về điểm số mà còn đánh giá cụ thể, chi tiết đến từng hoạt động rèn luyện đạo đức, chú trọng vun bồi nghị lực sống, chia sẻ cho sinh viên, tạo ra các sản phẩm đào tạo chất lượng cao.

Bên cạnh việc đào tạo chuyên môn, Trường chú trọng đến sức khoẻ tinh thần của sinh viên và là đơn vị đầu tiên của Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai dịch vụ tư vấn tâm lý 1:1 hoàn toàn miễn phí dành cho người học để kịp thời tháo gỡ, giúp đỡ sinh viên khoẻ về chất, mạnh về tinh thần, từ đó tạo ra được môi trường tích cực, thái độ đúng đắn với mọi mặt của cuộc sống, lan toả giá trị tốt đẹp đến xã hội, cộng đồng. Nhà trường đã trở thành người bạn thân thiết, gần gũi, chăm lo những nhu cầu thiết thân, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của sinh viên.

Ảnh 6.jpg
Sinh viên Trường Quốc tế tham gia trồng cây xanh tại khu đô thị Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

“Trường Quốc tế luôn phủ định chính mình để xây dựng và hoàn thiện mô hình đại học tiên tiến theo xu hướng thế giới, không ngừng cập nhật, đổi mới và phát triển chương trình đào tạo tiếp cận trình độ các trường đại học nghiên cứu trên thế giới; lấy người học làm trung tâm, lấy chất lượng đào tạo làm nòng cốt, không ngừng khơi dậy phong trào đổi mới sáng tạo trong toàn hệ thống, nhất là sinh viên, học viên; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học xuất sắc, các lĩnh vực công nghệ tiên tiến, liên ngành phục vụ nền công nghiệp 4.0 và phục vụ cộng đồng…” – nhận định của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Lê Trung Thành khi Trường Quốc tế bước vào “Tuổi 20".

Khánh Hạ