Ra mắt CLB Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc trực thuộc Hiệp hội

12/10/2023 14:05
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Ngày 12/10, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc.

Tham dự buổi lễ có Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; đại diện lãnh đạo các phòng ban của Hiệp hội; ông Davide Guarini Gilmartin - Quản lý học thuật của Hội đồng Anh; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam; Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hoàng Thủy - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ miền Trung và đại diện của một số cơ sở đào tạo tiếng Anh khu vực phía Bắc.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Lễ ra mắt Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ- Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ: “Hôm nay, câu lạc bộ được thành lập có sự tham dự đông đủ của các cơ sở đào tạo tiếng Anh ở miền Bắc, kỳ vọng sẽ có nhiều bước chuyển mới trong công tác đào tạo tiếng Anh trong thời gian tới.

Hiệp hội chủ trương thành lập các câu lạc bộ của các khối chuyên môn, hiện Hiệp hội đã có 24 câu lạc bộ, kể từ hôm nay, lĩnh vực ngoại ngữ đã có 3 câu lạc bộ ở cả ba miền Bắc, Trung, Nam.

Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc tuy ra đời muộn hơn nhưng vấn đề quan trọng là ban chủ nhiệm câu lạc bộ sẽ có định hướng hoạt động như thế nào để câu lạc bộ có sự phát triển, để công tác đào tạo tiếng Anh ngày một tốt hơn, có nhiều kết quả cao hơn”.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ tham dự Lễ ra mắt câu lạc bộ. Ảnh: PM

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ tham dự Lễ ra mắt câu lạc bộ. Ảnh: PM

Phó Giáo sư trần Xuân Nhĩ nhấn mạnh đến vai trò của dạy học Ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng, nhất là thời kỳ phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế như hiện nay. Ngoài tiếng Anh dịch thuật thì tiếng Anh giao tiếp cũng cần được chú trọng, đặc biệt là vấn đề phát âm sao cho chuẩn.

Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam kỳ vọng, thời gian tới, Câu lạc bộ sẽ có nhiều hoạt động giao lưu, trao đổi, chia sẻ, học hỏi cùng nhau, để góp phần tích cực thúc đẩy hoạt động đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong ngành và thúc đẩy hợp tác, hội nhập quốc tế.

Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc sẽ cùng kết nối với Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ miền Trung và Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam để có nhiều hoạt động ý nghĩa, nâng cao chất lượng đào tạo trong thời gian tới.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ cũng gửi lời cảm ơn đến Hội đồng Anh thời gian qua đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiệt tình cho các câu lạc bộ, các trường thành viên có nhiều hoạt động hiệu quả.

Tại buổi lễ ra mắt, ông Phạm Ngọc Lan đã đọc Công bố quyết định thành lập Câu lạc bộ.

Chương trình cũng thống nhất bầu ra Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ nhiệm kỳ lần thứ nhất.

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ trao quyết định thành lập Câu lạc bộ. Ảnh: PM

Phó Giáo sư Trần Xuân Nhĩ trao quyết định thành lập Câu lạc bộ. Ảnh: PM

Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ có:

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Nội;

Tiến sĩ Nguyễn Thùy Dương - Phó Trưởng khoa tiếng Anh, Trường Đại học Hà Nội;

Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Anh - Trưởng khoa Sư phạm Ngoại ngữ, Trường Đại học Vinh;

Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh Loan - Trưởng khoa tiếng Anh, Trường Ngoại ngữ, Đại học Thái Nguyên;

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hạnh - Trưởng khoa tiếng Anh, Trường Đại học Hòa Bình;

Tiến sĩ Trần Hương Quỳnh - Trưởng khoa tiếng Anh sư phạm, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội;

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Nhung - Trưởng khoa Sư phạm tiếng Anh, Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội.

Phát biểu nhận nhiệm vụ, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng chia sẻ niềm vinh dự khi được Hiệp hội tin tưởng, quyết định thành lập Câu lạc bộ.

Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng hứa sẽ cố gắng, nỗ lực để đưa câu lạc bộ ngày một phát triển, tổ chức nhiều hoạt động để các trường thành viên và Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc theo kịp với 2 câu lạc bộ ở miền Nam và miền Trung

Thầy Dũng cũng kỳ vọng các thầy cô, các khoa và cơ sở đào tạo tiếng Anh cùng phối hợp, giúp đỡ, kết nối hỗ trợ nhau trong các hoạt động.

Cũng tại buổi lễ ra mắt, Tiến sĩ Nguyễn Hồ Hoàng Thủy - Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng Ngoại ngữ miền Trung chia sẻ kinh nghiệm: Câu lạc bộ nên có kế hoạch hoạt động từ đầu năm, tối thiểu mỗi năm tổ chức 2 hoạt động quy tụ thành viên của câu lạc bộ tham gia, cùng thực hiện các hoạt động kết nối, nếu được, nên kết nối với các câu lạc bộ khác trong Hiệp hội.

Phó Giáo sư Nguyễn Ngọc Vũ - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Nam chia sẻ: Từ hôm nay, chúng ta có thêm một câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội, sẽ giúp huy động nguồn lực, để thúc đẩy sự phát triển của hoạt động đào tạo tiếng Anh và sự phát triển đào tạo của các trường.

Việc thành lập câu lạc bộ có vai trò kết nối các trường, các khoa, từ đó có các hoạt động sôi nổi hơn, hiệu quả hơn.

Thời gian qua, Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh phía Nam thường tổ chức hoạt động hằng tuần ở các trường thành viên, xem đó là hoạt động chung của cả khối, thông báo các trường cùng tham gia, gia tăng sự kết nối sẽ tạo nên sự thành công cho chương trình.

Câu lạc bộ chú trọng các hoạt động chuyên môn, hay các hội thảo khoa học của các trường thành viên, có 2 kênh kết nối là Website của câu lạc bộ và group Zalo. Riêng Website Câu lạc bộ có nhiều khóa học ngoại ngữ, bồi dưỡng chuyên môn, đáp ứng yêu cầu đào tạo sâu rộng hiện nay.

Kết thúc chương trình, Tiến sĩ Nguyễn Tiến Dũng - Chủ nhiệm Câu lạc bộ Các cơ sở đào tạo, bồi dưỡng tiếng Anh miền Bắc đã chia sẻ Dự thảo phương hướng hoạt động của Câu lạc bộ trong năm.

Về công tác tổ chức của câu lạc bộ, thời gian tới sẽ họp phân công Ban chủ nhiệm câu lạc bộ, hoàn thiện danh sách các thành viên câu lạc bộ.

Về công tác chuyên môn, quan hệ chặt chẽ với Hội đồng Anh để cùng triển khai các hoạt động của Hội đồng Anh tại Việt Nam; hỗ trợ các trường trong câu lạc bộ có nhu cầu đào tạo và bồi dưỡng tiếng Anh; tổ chức các tọa đàm, hội thảo chuyên môn; tham dự các hoạt động liên quan đến tiếng Anh do các trường thành viên tổ chức.

Cùng với đó, sẽ tham gia các hoạt động chuyên môn khác do Hiệp hội và các câu lạc bộ tổ chức; mở rộng và hợp tác quốc tế về giảng dạy tiếng Anh.

Chú trọng đào tạo chuyên môn trình độ thạc sĩ, tiến sĩ để phát triển chuyên môn cho các thành viên câu lạc bộ; cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy các môn học, chuyên ngành bằng tiếng Anh, ...

Phạm Minh