Phòng GD Kim Thành yêu cầu TH Kim Tân dừng thu các khoản không đúng quy định

17/09/2023 17:03
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành yêu cầu Trường Tiểu học Kim Tân dừng ngay các khoản thu không đúng quy định, trả lại tiền cho những phụ huynh đã nộp.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của một số phụ huynh có con đang học tại Trường Tiểu học Kim Tân (huyện Kim Thành, Hải Dương) về việc nhà trường triển khai thu một số khoản đầu năm học có dấu hiệu lạm thu.

Nhiều khoản thu chưa đúng quy định

Theo một phụ huynh lớp 1 của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm đã phổ biến một số khoản thu đầu năm và phụ huynh thống kê mỗi học sinh phải nộp các khoản thu lên tới hơn 5 triệu đồng.

Nhiều khoản phụ huynh thấy chưa hợp lý là tiền trực nhật lớp 90.000 đồng/học sinh, trong khi đã có tiền vệ sinh trường, lớp. Tiền quỹ lớp 100.000 đồng/học sinh, trong khi đã có tiền quỹ hội cha mẹ học sinh. Tiền phô tô 70.000 đồng. Tiền xã hội hóa 400.000 đồng/học sinh kiểu “cào bằng”.

Nhiều phụ huynh Trường Tiểu học Kim Tân đã nộp tạm cho giáo viên chủ nhiệm khoảng 2 triệu đồng.

Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu của Trường Tiểu học Kim Tân chưa đúng quy định (Ảnh: TA) ảnh 1

Phụ huynh phản ánh nhiều khoản thu của Trường Tiểu học Kim Tân chưa đúng quy định (Ảnh: TA)

Trao đổi với phóng viên, bà Phùng Thị Lợi - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân xác nhận, trong cuộc họp Hội đồng sư phạm nhà trường, Ban giám hiệu đã triển khai nội dung các khoản thu tới giáo viên chủ nhiệm.

Tuy nhiên, một số khoản thu phụ huynh phản ánh không có trong chỉ đạo như: tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, trung thu, phô tô... Bà Lợi cũng khẳng định những khoản thu này không đúng quy định.

Riêng khoản thu xã hội hoá, nhà trường có dự kiến sẽ vận động tài trợ để mua giường cho học sinh phục vụ bán trú nhưng trên tinh thần tự nguyện. Trường còn vận động cả doanh nghiệp và những nhà hảo tâm khác ủng hộ.

Với khoản thu tiền làm rèm cửa, Ban đại diện cha mẹ học sinh cũng đã xin ý kiến nhà trường.

Theo bà Lợi, sau khi tiếp nhận phản ánh của phụ huynh và cơ quan báo chí, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm thông báo tới phụ huynh tạm dừng các khoản thu không đúng quy định như tiền trực nhật lớp, quỹ lớp, trung thu, phô tô tài liệu, rèm cửa chắn nắng lớp 1; tạm dừng tiếp nhận tiền vận động tài trợ cho tổ chức bán trú.

Khi có kế hoạch vận động cụ thể sẽ thông báo sau, đồng thời trả lại tiền cho những phụ huynh đã nộp.

Trước mắt, trường chỉ thu các khoản: bảo hiểm y tế, bảo hiểm thân thể. Các khoản thu khác sẽ có kế hoạch triển khai theo lộ trình phù hợp trong năm học.

Được biết, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, Trường Tiểu học Kim Tân đã thông báo cho phụ huynh tới nhận lại một số khoản vào chiều 16/9/2023.

Yêu cầu trả lại tiền phụ huynh

Ngày 17/9, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành (Hải Dương) cho biết, Phòng đã nhận được phản ánh và tiến hành kiểm tra, xác minh tại Trường tiểu học Kim Tân.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành đã yêu cầu trường dừng ngay các khoản thu không đúng quy định, trả lại tiền các khoản không đúng cho những phụ huynh đã nộp.

Phòng yêu cầu Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân báo cáo kiểm điểm cụ thể vụ việc bằng văn bản.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành cho rằng, những khoản thu không đúng quy định của Trường tiểu học Kim Tân cho thấy lãnh đạo nhà trường còn chưa sát sao trong công tác quản lý việc thu góp của giáo viên chủ nhiệm.


"Nóng lạm thu" đầu năm học: Cần truy đến cùng trách nhiệm của hiệu trưởng

Ban giám hiệu nhà trường nắm chưa đầy đủ quy định dẫn đến việc triển khai thu tiền xã hội hóa chưa đúng quy trình.

Giáo viên chủ nhiệm cũng chưa nắm rõ quy định về khoản nào được thu và không được thu. Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Tân, giáo viên chủ nhiệm lớp 1C cũng đã thừa nhận sai sót và khắc phục ngay.

Trước đó, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Kim Thành đã quán triệt việc thu góp tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học của từng cấp học; nhiều lần quán triệt trên nhóm Zalo các Hiệu trưởng; đi kiểm tra một số trường. Ngày 15/9, phòng tiếp tục triệu tập các Hiệu trưởng để quán triệt lại.

Ngày 14/9/2023, Uỷ ban nhân dân huyện Kim Thành đã có văn bản yêu cầu các trường triển khai thực hiện nghiêm túc các khoản thu góp theo đúng văn bản, quy định của các cấp có thẩm quyền phê duyệt; không được thu thêm các khoản thu khác.

Các trường tổ chức thu góp phải bảo đảm công khai, minh bạch. Hiệu trưởng các trường sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật và Uỷ ban nhân dân huyện về việc triển khai thu trong nhà trường.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật