Phòng GD Hóc Môn thông tin chi tiết về vụ đơn xin không thi vào 10 trường công

12/05/2024 10:46
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn xác nhận, đơn xin không tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập do trường phát hành.

Ngày 11/5, ông Nguyễn Văn Hiệp – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh đã có các thông tin chi tiết liên quan đến việc đơn xin không tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 gây xôn xao trong ngày.

Theo ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin từ báo chí và mạng xã hội phản ánh, Phòng giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn đã vào cuộc xác minh, kết quả như sau:

Lá đơn được phản ánh là của một học sinh học ở lớp 9/5 ở Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn. Thông tin trên đơn do học sinh viết, do bạn của phụ huynh em này chụp lại và tự ý đăng lên mạng trong lúc ngồi uống cà phê với phụ huynh của em này.

Trước đó, vị phụ huynh nói trên có nhắn cho giáo viên chủ nhiệm của lớp, với nội dung chủ yếu là học sinh này không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập, nhưng vẫn nộp hồ sơ vào lớp 10 tư thục, vẫn tiếp tục học lên cấp 3. Nên nguyện vọng của gia đình là muốn học tư thục, chứ không phải thấy con mình không đủ năng lực để học trường công lập.

donPHTS10.jpg
Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập xuất phát từ Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, Hóc Môn (ảnh: mạng xã hội)

Qua xác minh, mẫu đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm học 2024 – 2025 là do nhà trường phát hành, vì rút kinh nghiệm ở năm học trước, theo báo cáo của giáo viên chủ nhiệm, cha mẹ học sinh khiếu nại là “Người cha đồng ý cho con mình không thi, nhưng mẹ lại muốn cho con thi tuyển sinh nên đến trường thắc mắc với chủ nhiệm”, nên buộc phải làm cam kết cho rõ ràng.

Ngày 4/5/2024, tại cuộc họp hội đồng sư phạm, cô Nguyễn Thị Thanh Phương – Quyền hiệu trưởng nhà trường đã có trình bày trước hội đồng việc tư vấn là trách nhiệm của ban giám hiệu, thầy cô chủ nhiệm khối 9, nhưng kết luận quyết định có thi hay không là quyền ở học sinh và gia đình.

Thầy cô không ép buộc học sinh với bất kỳ hình thức nào. Nhà trường không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua.

Ngày 2/5/2024, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn có tổ chức cuộc họp giao ban định kỳ với hiệu trưởng các trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện.

Trong cuộc họp này, Trưởng phòng đã quán triệt, nhắc nhở các trường về các nhiệm vụ xét công nhận tốt nghiệp, và công tác chuẩn bị cho kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025, đồng thời nhấn mạnh là chỉ tư vấn cho học sinh và cha mẹ học sinh chọn nguyện vọng thi tuyển sinh vào lớp 10.

Việc quyết định cuối cùng là do học sinh, cha mẹ học sinh quyết định, không lấy kết quả kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 để làm tiêu chí đánh giá thi đua các trường, không bắt phụ huynh và học sinh làm đơn xin không thi tuyển sinh vào lớp 10.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, Phòng đã chỉ đạo nhà trường lập tức liên hệ với phụ huynh em học sinh nói trên, đồng thời báo cáo sự việc cụ thể về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện.

Phòng cũng đã chỉ đạo lãnh đạo nhà trường rà soát ngay tất cả các trường hợp học sinh lớp 9 có nguyện vọng không theo trường trung học phổ thông công lập, nhằm có sự tư vấn và phối hợp kịp thời với gia đình.

Đồng thời, mời các trường hợp học sinh đăng ký không vào trường công lập vào sáng ngày 12/5 đến trường, để thông báo và nhắc lại cho phụ huynh và học sinh lớp 9 của trường biết, hướng dẫn học sinh thay đổi việc đăng ký nguyện vọng lần 1 hạn chót là 16h ngày 12/5 (nếu có).

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn quyết định nhắc nhở cô Nguyễn Thị Thanh Phương – Quyền hiệu trưởng nhà trường về công tác quản lý chung, công tác tuyển sinh cho học sinh đúng với tinh thần chỉ đạo của Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo tại cuộc họp giao ban với hiệu trưởng ngày 2/5/2024.

Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện sẽ tổ chức họp nhắc nhở, kiểm điểm các cá nhân có liên quan, để rút kinh nghiệm trong toàn ngành vào ngày 13/5.

Việt Dũng