GV THCS Nguyễn Văn Bứa in đơn xin không thi lớp 10 trường công để HS điền tên

11/05/2024 12:51
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn xác nhận, lá đơn này xuất phát từ Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa.

Ngày 11/5, trên diễn đàn về giáo dục lan truyền đi một lá đơn được cho là xuất phát từ một trường trung học cơ sở ở huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh.

Đơn này có tựa đề “Đơn xin không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025”. Nội dung của lá đơn này ngoài thông tin của phụ huynh, học sinh và số điện thoại liên hệ, còn có nội dung là “Căn cứ vào kết quả học tập năm học vừa qua và năng lực nhận thức của cháu không tốt, gia đình nhận thấy khả năng của cháu khó có thể theo học chương trình trung học phổ thông – hệ công lập”.

donPHTS10.jpg
Lá đơn xuất phát từ một lớp 9 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn (Ảnh: mạng xã hội)

“Nay gia đình làm đơn này xin ban giám hiệu nhà trường cho phép cháu (tên học sinh) không tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, khóa ngày 6/6/2024.

Gia đình tôi sẽ không khiếu nại mọi vấn đề về sau”.

Một người dân đã viết tại diễn đàn này: “Chán thật! Nhà trường vì muốn tỷ lệ thành tích cao mà làm những việc như thế này.”

Một thành viên khác thì viết: “Theo mình, các trường học nên để các em và phụ huynh tự quyết định về việc con mình có nên thi vào lớp 10 hay đi học nghề”.

Sáng ngày 11/5/2024, ông Nguyễn Văn Hiệp – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, qua xác minh ban đầu của Phòng thì đơn này xuất phát từ một lớp 9 của Trường trung học cơ sở Nguyễn Văn Bứa, huyện Hóc Môn.

“Giáo viên in lá đơn này ra, để học sinh điền vào. Hiện Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đang yêu cầu nhà trường làm báo cáo – ông Nguyễn Văn Hiệp cho biết.

Đồng thời, Phòng cũng chỉ đạo nhà trường mời phụ huynh của em học sinh này lên để trao đổi lại.

Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Hóc Môn khẳng định rằng, sự việc này xảy ra là ngoài ý muốn của Phòng, vì Phòng cũng vừa mới họp các trường trong tuần trước, căn dặn rất kỹ về những trường hợp không tham gia vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 -2025 của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ diễn ra trong 2 ngày là 6,7/6/2024 áp dụng cả hai hình thức thi tuyển và xét tuyển.

Thí sinh sẽ làm 3 bài thi là Ngữ văn, Toán và tiếng Anh. Chiều ngày 7/6, thí sinh sẽ làm bài thi môn chuyên (áp dụng cho những em có đăng ký thi vào trường trung học phổ thông chuyên).

Tất cả các môn này (trừ môn chuyên là hệ số 2) đều áp dụng hệ số 1 để tính điểm xét tuyển vào lớp 10 cho học sinh.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, trong tổng số 114.601 học sinh dự kiến tốt nghiệp trung học cơ sở của thành phố, thì chỉ có hơn 102.000 em đăng ký thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập.

Như vậy sẽ có khoảng hơn 13.400 em học sinh lớp 9 của thành phố không tham gia vào kỳ thi này, với nhiều lý do khác nhau.

115 trường trung học phổ thông công lập trên địa bàn thành phố sẽ nhận 71.820 học sinh vào học lớp 10 công lập.

Đặc biệt, đối với xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Thành phố Hồ Chí Minh sẽ áp dụng hình thức xét tuyển đối với những em tốt nghiệp trung học cơ sở ở địa bàn này.

Việt Dũng