Sở chưa giao chỉ tiêu, THCS – THPT Hàn Việt vẫn quảng bá tuyển sinh vào lớp 10

20/04/2024 06:42
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Dù Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh, nhưng Trường THCS - THPT Hàn Việt vẫn quảng bá tuyển sinh vào lớp 10.

Ngày 16/4/2024, ông Lê Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký ban hành văn bản về việc chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho hàng loạt trường ngoài công lập trên địa bàn.

Không được giao chỉ tiêu nhưng vẫn quảng bá tuyển sinh

Trong số này có Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt chưa được giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2024 – 2025.

Lý do là trường chưa được cấp giấy phép hoạt động giáo dục năm học 2024 – 2025 tại địa chỉ ở đường Tân Thới Nhất 8, phường Tân Thới Nhất, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh.

Sở này đề nghị nhà trường báo cáo khắc phục nội dung nêu trên, kèm theo các hồ sơ minh chứng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ xem xét, quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025.

Đồng thời, Sở cũng lưu ý nhà trường không được tuyển sinh khi chưa được Sở ban hành quyết định giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 cho trường trong năm học 2024 – 2025.

gdvn_HANVIETTS.jpg
Trường Hàn Việt vẫn quảng bá tuyển sinh rộng rãi trên fanpage (ảnh chụp màn hình)

Văn bản của Sở đã ban hành, nhưng Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt vẫn thực hiện việc quảng bá cho công tác tuyển sinh của nhà trường.

Sáng ngày 17/4, trong vai là phụ huynh cần liên hệ chỗ học lớp 10 cho con, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đến địa chỉ ở đường Tân Thới Nhất 8 của Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt.

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, bên trong trường vẫn còn ngổn ngang việc sửa chữa.

Tại đây, một nhân viên nữ phụ trách tuyển sinh nói nhà trường năm học mới vẫn tuyển sinh lớp 10 bình thường.

Đồng thời, nữ nhân viên này cung cấp cho phóng viên một tờ quảng cáo tuyển sinh, trong đó ghi rõ năm học mới, nhà trường sẽ tuyển sinh từ lớp 6 đến lớp 12.

Trong tờ rơi này cũng ghi rõ, năm học mới 2024 – 2025 của nhà trường sẽ bắt đầu từ ngày 5/8/2024.

Khóa hè của trường cũng sẽ kéo dài từ ngày 10/6 đến 27/7/2024.

Nhà trường cũng quảng bá tuyển sinh, giảm 30% tổng học phí/1 học kỳ cho 200 học sinh đầu tiên đăng ký cho năm học 2024 – 2025 trước ngày 1/8/2024.

Ngoài ra, nhà trường cũng có các chính sách miễn giảm học phí cho con gia đình thương binh, con liệt sĩ, hộ nghèo (có xác nhận của địa phương), học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi cha mẹ.

Những học sinh đạt danh hiệu học sinh xuất sắc, đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp thành phố, học sinh đạt giải về thể dục thể thao các cấp, học sinh giỏi các năm học trước có giấy khen đều được giảm học phí.

Đồng thời, tại fanpage và website của nhà trường đều có đăng tải rất rõ ràng các thông tin về tuyển sinh, cũng như các chế độ, chính sách để thu hút học sinh.

gdvn_HANVIET.jpg
Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt, Quận 12 (ảnh: V.D)

Thậm chí, fanpage của trường còn đăng bộ phận tuyển sinh của trường đã đến tư vấn tuyển sinh tại một số trường trung học cơ sở.

Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt tiền thân là Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Bạch Đằng, được Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh cho phép đổi tên sang Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt bằng Quyết định số 3278/QĐ-UBND, do Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh Dương Anh Đức ký ngày 9/9/2021.

Lãnh đạo nhà trường nhận sai

Chiều ngày 19/4, Tiến sĩ Vũ Khắc Chương – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Hàn Việt xác nhận với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đúng là trường chưa có giấy phép hoạt động giáo dục.

Tiến sĩ Vũ Khắc Chương giải thích: “Do nhà trường có quyết định đổi tên trường vào năm 2021, là thời điểm dịch Covid-19, nên trường cũng chưa làm giấy phép hoạt động giáo dục.

Trường cũng mới nộp hồ sơ xin phép hoạt động giáo dục. Sở đang yêu cầu bổ sung giấy tờ, tuy nhiên Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng lại công bố việc chưa giao chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10”.

Theo Tiến sĩ Vũ Khắc Chương, việc chưa có giấy phép hoạt động giáo dục mà trường vẫn quảng bá tuyển sinh là không đúng, và xin nhận khuyết điểm.

Trong khi đó, ngày 19/4, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Khưu Mạnh Hùng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12 cho biết, Quận 12 đã nắm được thông tin này.

Trong tuần tới, quận sẽ phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức kiểm tra vấn đề này của nhà trường.

Việt Dũng