Ông Nguyễn Bá Cảnh xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân Đà Nẵng

07/07/2019 07:20
AN NGUYÊN
(GDVN) - Ông Cảnh đã có đơn gửi đến Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng để xin thôi làm đại biểu hội đồng nhân dân khóa IX nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 6/7, ông Lê Minh Trung – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng xác nhận, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố đã nhận được đơn của ông Nguyễn Bá Cảnh – nguyên thành ủy viên, nguyên Phó trưởng Ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Nguyễn Bá Cảnh có đơn xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng.
Ông Nguyễn Bá Cảnh có đơn xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng.

Ông Cảnh là con trai của cố Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Bá Thanh. Theo đó, đơn của ông Cảnh trình bày xin thôi làm nhiệm vụ đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2016-2021.

Ông Trung cho biết, căn cứ đơn của ông Cảnh và Luật Tổ chức chính quyền địa phương, xét thấy lý do xin thôi làm đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố của ông Cảnh là phù hợp quy định, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố thống nhất trình tại kỳ họp vào ngày 9/7 tới đây để xem xét.


Ông Nguyễn Bá Cảnh phạm luật, bị đề nghị cách hết chức vụ trong Đảng

“Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố nhận được đơn của ông Cảnh lâu rồi nhưng chưa đến kỳ hợp nên chưa thể trình để giải quyết.

Vì thẩm quyền quyết định là của Hội đồng nhân dân. Đơn này được gửi từ trước khi ông Cảnh nhận quyết định kỷ luật”, ông Trung nói.

Trước đó, ngày 14/5, Ban Bí thư đã họp để xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Bá Cảnh.

Theo đó, trong thời gian giữ cương vị thành ủy viên, Bí thư Thành đoàn Đà Nẵng, Phó trưởng ban thường trực Ban Dân vận Thành ủy Đà Nẵng, ông Cảnh đã sống chung với người khác như vợ chồng và có con riêng khi đang có vợ, vi phạm về phẩm chất đạo đức, lối sống.

Ban Bí thư cho rằng ông Cảnh đã vi phạm các quy định của Ban Chấp hành trung ương về những điều đảng viên không được làm;

Quy định của Ban Bí thư và Thành ủy Đà Nẵng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu các cấp.

Ban Bí thư cũng khẳng định trong quá trình kiểm điểm, ông Cảnh đã nhận thức rõ sai phạm, khuyết điểm của bản thân và nhận hình thức kỷ luật. 

Các cơ quan chức năng đã tiến hành xem xét và kết luận, tính chất, mức độ vi phạm, khuyết điểm của ông Cảnh là nghiêm trọng, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng, cơ quan công tác và cá nhân ông Cảnh, cần phải áp dụng hình thức kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng.

Căn cứ vào quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm; xét nội dung, tính chất mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác của ông Cảnh, Ban Bí thư quyết định kỷ luật ông Cảnh bằng hình thức cách tất cả chức vụ trong Đảng.

AN NGUYÊN