Ồn ào lạm thu: Sở GD TP.HCM sẽ chấn chỉnh hoạt động của Ban đại diện cha mẹ HS

14/10/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức rà soát, chấn chỉnh hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh của các cơ sở giáo dục.

Ngày 13/10, tại buổi họp về tình hình dịch Covid-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh, ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có những thông tin việc giải quyết phản ánh lạm thu tại các trường trong thời gian vừa qua.

Theo ông Minh, Sở này đã có văn bản chấn chỉnh hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh của các cơ sở giáo dục, đồng thời thành lập các đoàn kiểm tra tất cả các cơ sở giáo dục có liên quan đến nội dung thu chi đầu năm học. Thời gian thực hiện là trong 2 tuần.

Ngoài ra, Sở còn chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo rà soát lại tất cả các nội dung liên quan đến việc thu chi của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp và trường. Những nội dung nào không trong quy định thu mà thực hiện thu thì phải xử lý triệt để.

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Hồ Tấn Minh - Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Cũng theo Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, có một thực trạng là phụ huynh lại không có ý kiến, đề xuất tại cuộc họp với phụ huynh, mà lại trao đổi trên các hội nhóm, chia sẻ trên mạng xã hội ngay sau đó, gây ảnh hưởng đến ngành giáo dục.

Đảng ủy Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh hôm nay (ngày 13/10 - PV) cũng đã có văn bản gửi tới Ban Thường vụ Thành ủy thành phố Thủ Đức và tất cả các quận, huyện để cùng phối hợp tuyên truyền, rà soát kiểm tra trong công tác Đảng, chỉ đạo các địa phương chấn chỉnh nghiêm túc việc thực hiện thu chi, không để xuất hiện lạm thu trong nhà trường.

Ông Hồ Tấn Minh nêu nhận định, qua rà soát thì các nội dung thu trong nhà trường không xảy ra vấn đề, nhưng còn bất cập ở các khoản quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Sở cũng đã đề nghị các trường thực hiện việc chấn chỉnh Ban đại diện cha mẹ học sinh, đây là cầu nối, một trong ba tam giác giữa nhà trường, xã hội và gia đình, để cùng phối hợp với nhau thực hiện các nội dung giáo dục học sinh.

Trước câu hỏi rằng có nên giải thể hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh hay không, ông Minh cho hay, Ban đại diện cha mẹ học sinh đã được quy định trong Luật giáo dục, được quy định hoạt động bởi Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT.

Chính vì vậy, theo ông Hồ Tấn Minh là chỉ cần chấn chỉnh những Ban đại diện cha mẹ học sinh nào làm việc không đúng, và thực hiện sai nguyên tắc, tôn chỉ của mình.

Đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, không phải Ban đại diện cha mẹ học sinh nào cũng làm sai. Nhiều Ban đại diện cha mẹ học sinh thực sự có những việc làm rất tốt, tham gia hoạt động tư vấn hướng nghiệp cho con em trong lớp của mình.

Ông Hồ Tấn Minh khẳng định rằng, những nội dung nào không hợp lý, thu sai dẫn đến hoang mang trong dư luận thì phải xử lý triệt để nghiêm túc.

Việt Dũng