Nghẹn ngào bữa ăn 5.000 đồng của học viên tại Trung tâm GDNN-GDTX Mèo Vạc

13/11/2023 06:33
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Để có thêm gạo ăn cho học viên, Giám đốc trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc phải đi vận động các mạnh thường quân.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang xin ý kiến Chính phủ về việc bổ sung cơ sở giáo dục và trẻ em nhà trẻ vùng cao được hưởng chính sách dự thảo thay thế Nghị định 116 quy định chính sách cho trẻ em nhà trẻ, học sinh, học viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, vùng bãi ngang và hải đảo và cơ sở giáo dục có trẻ em nhà trẻ, học sinh hưởng chính sách.

Một trong những điểm mới của Dự thảo là bổ sung thêm đối tượng học viên được hưởng chính sách.

Cụ thể, học viên đang học chương trình giáo dục thường xuyên cấp Trung học cơ sở, Trung học phổ thông, đáp ứng các điều kiện về khoảng cách, thường trú ở xã, thôn đặc biệt khó khăn (hoặc người dân tộc thiểu số thuộc hộ nghèo thường trú tại xã khu vực I, khu vực II).

"Hiện nay có khoảng 8.000 học viên đang học chương trình giáo dục phổ thông tại cơ sở giáo dục thường xuyên, có đầy các điều kiện được hưởng chính sách như học sinh phổ thông nhưng không được hưởng chính sách.

Điều này chưa đảm bảo sự công bằng trong giáo dục giữa học sinh phổ thông và học viên giáo dục Thường xuyên. Nhiều địa phương và cử tri qua các kỳ họp của Quốc hội có kiến nghị bổ sung đối tượng này được hưởng chính sách như học sinh trường phổ thông", Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu.

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Văn Hiền (Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc, Hà Giang) cho hay, hiện nhà trường có 111 học viên/3 khối lớp 10,11,12 đều là người dân tộc thiểu số. Các em đang được nhận mức hỗ trợ theo Quyết định 194/2001/QĐ-TTg của Chính phủ là 140 nghìn đồng/tháng/học viên. [1]

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc. (Ảnh: NT)

Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc. (Ảnh: NT)

"Ngoài ra, các em còn được hưởng hỗ trợ chi phí học tập là 150 nghìn đồng/tháng/học viên trong 9 tháng học tập, theo quy định tại Nghị định 81/2018/NĐ-CP. Tuy nhiên, so với học sinh trung học phổ thông, các em thiệt thòi khi không được hỗ trợ chi phí ăn bán trú", thầy Hiền chia sẻ.

Thầy Hiền cho biết, đơn vị có tổ chức ăn bán trú cho học viên, bên cạnh đó đối với những em nhà ở xa không về được thứ Bảy, Chủ Nhật thì đơn vị vẫn nấu ăn cho các em.

Chi phí bữa ăn được trích ra từ mức hỗ trợ tại Quyết định 194, với mức chi ít ỏi trên, nhà trường phải vận động xã hội hóa gạo từ các mạnh thường quân.

Thầy Hiền gửi Thư ngỏ đến các cơ quan đơn vị và mạnh thường quân. (Ảnh: NT)

Thầy Hiền gửi Thư ngỏ đến các cơ quan đơn vị và mạnh thường quân. (Ảnh: NT)

Với mức gần 10 nghìn đồng/2 bữa ăn, thầy Hiền không khỏi ngậm ngùi chia sẻ về thực đơn của các em.

"Bữa sáng các em tự phải bỏ tiền để mua đồ ăn, có thể là xôi, bánh mỳ... Bữa trưa các em ăn tại trung tâm có món như đậu phụ kho, thi thoảng có thịt lợn hoặc trứng, và bữa tối cũng vậy", thầy Hiền nói.

Trước đây, khi nhà trường còn diện tích đất trong khuôn viên, các học viên tăng gia trồng rau để thêm chất lượng bữa ăn. Chủ yếu các nguồn cung cấp thực phẩm cho trung tâm từ chợ tại huyện Mèo Vạc, và các đơn vị này phải được cơ quan chức năng cấp phép đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

"Chúng tôi rất muốn đối tượng học viên của trung tâm được hưởng chính sách hỗ trợ bán trú như học sinh phổ thông. Nếu học viên được hỗ trợ 900 nghìn đồng/tháng tiền ăn, học viên có thể được hỗ trợ ăn sáng, còn hai bữa chính sẽ tăng thịt, cá, gà...", thầy Hiền mong mỏi.

Bữa ăn đạm bạc của các học viên tại trung tâm (Ảnh: NT)

Bữa ăn đạm bạc của các học viên tại trung tâm (Ảnh: NT)

Chia sẻ về đối tượng học viên, Giám đốc trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Mèo Vạc cho hay, đối tượng học viên của trung tâm là các em tốt nghiệp trung học cơ sở và được xét học bạ.

Nhà trường có chỉ tiêu vào lớp 10 khoảng 70, nhưng không có người học bởi lẽ học sinh nhận thấy chính sách hỗ trợ của đơn vị thấp, bên cạnh đó các em vẫn thích học trung học phổ thông, hoặc trường nội trú để được hưởng nhiều chính sách về ăn uống, sinh hoạt học tập.

Chia sẻ thêm về những khó khăn của trung tâm, thầy Hiền cho biết, đơn vị mặc dù có chức năng nhiệm vụ đào tạo văn hóa và nghề, nhưng đang tạm dừng chức năng dạy nghề.

"Từ năm 2020, Đề án 844 tạm thời dừng nên đơn vị chỉ tổ chức cho các em học văn hóa, không học nghề. Đồng thời cũng do số lượng học viên có sự biến động khi các em chuyển trường", thầy Hiền nói.

Chia sẻ về nội dung trên, thầy Nghiêm Văn Cường - Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Yên Dũng (Bắc Giang) cho hay, hiện nay các học viên đang học nghề được hỗ trợ học phí, bên cạnh đó các em còn được trợ cấp theo Nghị quyết 61 của Hội đồng Nhân dân tỉnh, từ 200-240 nghìn đồng/học viên dựa trên hoàn cảnh.

"Học viên tại trung tâm chỉ được hưởng theo quy định tại Nghị quyết 61 của Hội đồng Nhân dân tỉnh", thầy Cường chia sẻ và cho hay, các em không ăn bán trú tại nhà trường.

Theo thầy Cường, học viên trong trung tâm chỉ có 1 em là dân tộc thiểu số và thuộc hộ nghèo. Trung tâm có khoảng 600 học viên, các em được đào tạo 9 nghề như thương mại điện tử, điện tử, điện công nghiệp...

Theo thầy Cường, khó khăn nữa với các trung tâm là trong khi việc phân luồng học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào các trường nghề, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên là 40%, số lượng học viên đông nhưng trung tâm cũng còn khó khăn về đội ngũ giáo viên, đơn vị phải đi mượn giáo viên thỉnh giảng.

"Riêng đối với trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, định biên của mỗi trung tâm chỉ khoảng 20 viên chức, cán bộ. Điều này khác với khối phổ thông là số giáo viên/học sinh", thầy Cường chia sẻ.

Thầy Cường cho biết, để giải quyết vấn đề trên, địa phương đang có Đề án phát triển và phân luồng học sinh của tỉnh, trong đó có kế hoạch để phát triển các Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://thuvienphapluat.vn/van-ban/giao-duc/quyet-dinh-194-2001-qd-ttg-dieu-chinh-muc-hoc-bong-chinh-sach-tro-cap-xh-hoc-sinh-vien-dan-toc-thieu-so-truong-dao-tao-cong-lap-qd-1121-1997-qd-ttg-48775.aspx

Mạnh Đoàn