Liên hoan con không có suất ăn riêng, phụ huynh ý kiến, Sở GD Hải Dương làm rõ

27/05/2024 16:58
Nhi Anh
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Vừa qua, có thông tin xôn xao nêu phụ huynh không đóng tiền quỹ hội nên con học lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan.

Theo nội dung được chia sẻ trên mạng xã hội, lớp của con người này có 2 loại quỹ là quỹ lớp và quỹ phụ huynh. Phụ huynh này chỉ tham gia quỹ lớp vì cho rằng quỹ phụ huynh là không ép buộc, ai thích đóng thì đóng, không thì thôi.

Phụ huynh ý kiến khi con không có suất ăn riêng ở buổi liên hoan cuối năm

"Tôi không đóng quỹ hội, khoản đó là thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh, đóng hay không không ai ép buộc cả. Thế nên mới sinh ra quỹ lớp để phục vụ tổ chức liên hoan những ngày lễ cũng như dịp cuối năm cho các con. Tôi vẫn đóng và sẵn sàng ủng hộ thêm (quỹ lớp - PV), nhưng con tôi lại không được suất ăn trong buổi liên hoan cùng các bạn, trong khi cô giáo chủ nhiệm và một cô giáo Tiếng Anh cùng 3 phụ huynh trong lớp phát suất ăn cho các con có thể ngồi xem 1 em nhìn 31 bạn đang ăn. Tại sao người lớn có thể hành xử với một đứa trẻ con ngây thơ vô tội như vậy được?", nội dung chia sẻ.

Theo hình ảnh phụ huynh này đăng tải về việc ban phụ huynh quyết toán quỹ phụ huynh lớp. Theo đó, lớp có 32 học sinh, mỗi em đóng 100.000 đồng/năm, có 1 học sinh không tham gia. Theo tổng kết, quỹ còn hơn 1,7 triệu đồng.

Ban đại diện cha mẹ học sinh dự kiến chi liên hoan cuối năm cho 31/32 học sinh, mỗi em 40.000 đồng, tổng hơn 1,2 triệu đồng; số tiền còn lại 549.000 đồng để khen thưởng, động viên cuối năm cho học sinh.

a6716274-0889-40f8-8d41-86899d927173.jpg
Hình ảnh được người này chia sẻ.

Ngoài ra, phụ huynh này cũng đăng kèm những hình ảnh chụp tin nhắn trao đổi với phụ huynh khác trong nhóm lớp của con. Trong đoạn hội thoại, phụ huynh này lý giải: "Quỹ hội thỏa thuận giữa nhà trường và phụ huynh, không ai ép buộc cả. Tiền quỹ lớp là tiền sử dụng vào việc tổ chức liên hoan ngày lễ trung thu hoặc cuối năm, không ai lấy quỹ hội. Quỹ hội sử dụng vào mục đích gì, không phải vào quyền lợi của các con thì phụ huynh không đóng bởi vì nó là thỏa thuận".

Ngay sau khi thông tin này được chia sẻ, nhiều ý kiến cho rằng, nếu thực sự có vụ việc như thế thì giáo viên, ban phụ huynh hành xử rất thiếu tính giáo dục. Đồng thời, nhiều ý kiến cũng cho rằng, vị phụ phụ huynh này cũng cần xem lại cách ứng xử của mình. Bởi nếu việc thu chi của ban phụ huynh minh bạch, chi cho các con thì đừng biến mình thành một phần riêng biệt như thế.

Đa số ý kiến phụ huynh - người từng tham gia ban phụ huynh đều cho rằng, nếu có giáo viên, ban phụ huynh hành xử như vậy thì là trường hợp cá biệt trong môi trường giáo dục. Bởi hầu hết giáo viên, ban phụ huynh đều quan tâm, ứng xử tế nhị, tôn trọng tất cả học sinh.

Theo đó, câu chuyện này được cho là xảy ra ở Trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương.

ib.jpg
Nội dung đoạn hội thoại được cho là trong nhóm lớp được phụ huynh đăng tải lên mạng xã hội. Ảnh chụp màn hình.

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương lên tiếng

Để có thông tin khách quan, chiều ngày 27/5, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với ông Phạm Hải Ninh - Chánh văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương. Tại cuộc trao đổi, ông Phạm Hải Ninh xác nhận, vụ việc trên xảy ra tại Trường Tiểu học Gia Lương, huyện Gia Lộc.

Ông Ninh thông tin, theo báo cáo của cô giáo Nguyễn Thị H. - giáo viên chủ nhiệm lớp 1C, lớp có tổng số 32 học sinh. Chiều ngày 24/5, đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C tổ chức liên hoan cuối năm học cho học sinh. Đại diện cha mẹ học sinh của lớp mua bánh ga tô, bánh kẹo, đùi gà, xúc xích, khoai tây chiên cho các con liên hoan, kê bàn cho các con ngồi theo hàng ngang.

Cha mẹ học sinh bày bánh ga tô, bánh kẹo ra bàn cho tất cả các bạn trong lớp và bày mỗi bạn một suất ăn riêng, bao gồm đùi gà, xúc xích, khoai tây chiên. Em Ng. (con của phụ huynh không đóng quỹ hội - PV) không có suất ăn riêng mà ăn cùng các bạn bên cạnh.

Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1C không mua cho em Ng. một suất ăn riêng như các bạn học sinh khác trong lớp vì mẹ em Ng. chưa có ý kiến gì về việc liên hoan cuối năm, mặc dù trước khi tổ chức liên hoan 2 ngày, đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm lớp đã gửi thông báo lên nhóm lớp. Trước đó, khi tổ chức Trung thu cho các con, mẹ em Ng. có ý kiến là mua bánh Trung thu không đảm bảo. Ban đại diện cũng đã giải thích về việc này nhưng mẹ em Ng. chưa đồng tình.

Sau buổi liên hoan cuối năm, phụ huynh em Ng. phản ánh với giáo viên chủ nhiệm và đại diện cha mẹ học sinh về việc em Ng. không nhận được một suất ăn riêng mà chỉ ăn chung với các bạn. Phụ huynh em Ng. trách cô giáo chủ nhiệm không báo riêng cho phụ huynh về việc tổ chức liên hoan cho con có suất ăn như vậy. Đồng thời đăng bài chia sẻ trên trang Facebook cá nhân. Ngay sau đó, đại diện nhà trường đã gặp gỡ, trao đổi cụ thể với phụ huynh em Ng. để phụ huynh hiểu, thông cảm đồng thời gỡ bài viết đã đăng trên mạng về sự việc này.

Về phía Trường Tiểu học Gia Lương, sáng ngày 26/5, nhà trường tổ chức họp phụ huynh học sinh các lớp cuối năm học. Lớp 1C cũng tiến hành họp phụ huynh học sinh, giáo viên chủ nhiệm đã giải thích và nhận thiếu sót về mình trước cuộc họp.

Nhà trường cũng đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm lớp 1C báo cáo cụ thể về sự việc xảy ra. Qua đánh giá, phân tích, nhà trường nhận thấy giáo viên còn thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý tình huống, để xảy ra sự việc đáng tiếc vừa qua.

Qua sự việc nêu trên, Trường Tiểu học Gia Lương yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn trường cũng như với giáo viên chủ nhiệm lớp 1C nhằm đảm bảo không xảy ra những sự việc tương tự trong thời gian tới.

Về phía Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương, ông Phạm Hải Ninh cho biết: "Đây là vụ việc rất đáng tiếc xảy ra vào thời điểm cuối năm học, nhận được nhiều sự chú ý của dư luận.

Nguyên nhân là do nhà trường chưa sâu sát trong công tác chỉ đạo, quản lý các hoạt động cuối năm học tại các lớp. Giáo viên chủ nhiệm thiếu kinh nghiệm trong việc xử lý các tình huống, sự việc phát sinh".

Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Dương yêu cầu nhà trường làm việc với cha mẹ học sinh để được chia sẻ, thông cảm; kiểm điểm trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường và của giáo viên chủ nhiệm. Đồng thời nhắc nhở, lưu ý các trường trên địa bàn tỉnh, tránh xảy ra các vụ việc đáng tiếc phát sinh trong hoạt động.

Thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, vụ việc "bé lớp 1 phải ngồi nhìn các bạn ăn liên hoan vì mẹ không đóng quỹ" được chia sẻ trên mạng xã hội đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dư luận, trong đó có những ý kiến, đánh giá, nhận định thiếu khách quan, thiếu tính xây dựng đối với ngành giáo dục.

Qua công tác nắm bắt dư luận xã hội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức xác minh thông tin và đề nghị địa phương nơi xảy ra sự việc báo cáo.

Nhi Anh