Kiểm điểm Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường ĐH Văn hóa TPHCM

05/12/2023 11:21
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đã ký văn bản kết luận nội dung tố cáo xảy ra tại Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh.

Bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký kết luận số 286/KL-BVHTTDL, kết luận nội dung tố cáo đối với Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội đồng trường Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, một viên chức và nguyên viên chức của nhà trường.

Theo đó, nhà trường đã cho người bên ngoài vào thuê sân bóng của trường: Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu thập được, và giải trình của ông Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng nhà trường, Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh không được đầu tư xây dựng sân bóng đá.

Hai sân bóng đá mini cỏ nhân tạo tại cơ sở 2 của trường được hình thành trên cơ sở Công ty Nam Hải Nguyệt ký hợp đồng liên kết với trường, và thực hiện cải tạo khu đất trống được quy hoạch xây dựng nhà luyện tập thể thao, nhưng chưa có dự án đầu tư thành 2 sân bóng đá mini để kinh doanh.

Đảng ủy, Ban giám hiệu nhà trường đều khẳng định thống nhất về chủ trương cho thuê mặt bằng làm sân bóng mini tại cơ sở 2. Việc ký hợp đồng có sự tham mưu của Phòng Hành chính – Tổng hợp. Tiền liên kết Công ty Nam Hải Nguyệt trả cho trường, được chuyển vào tài khoản của trường, và được hạch toán vào nguồn thu sản xuất, kinh doanh, thực hiện nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định.

Sau khi trích nộp thuế, được chuyển vào chi hoạt động của trường, không có việc giao cho Đoàn trường quản lý.

Sân bóng mini do Công ty Nam Hải Nguyệt đầu tư xây dựng để kinh doanh, không phải là khu hoạt động thể thao của trường, nên sinh viên muốn sử dụng thì phải trả chi phí thuê. Tuy nhiên, đối với sinh viên nhà trường, thuê sân bóng đá thì được công ty này giảm giá từ 10-20%, đối với các giải thi đấu hay giao lưu do Công đoàn trường, Đoàn thanh niên của trường tổ chức thì công ty miễn phí thuê sân.

Trường đã dừng việc thu tiền liên kết của Công ty Nam Hải Nguyệt từ tháng 6/2021. Công ty này cũng khẳng định, từ tháng 6/2021 cho đến thời điểm xác minh thì không nộp tiền cho trường hay bất kỳ cá nhân nào của trường.

Trích kết luận số 286 do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký (ảnh: V.D)

Trích kết luận số 286 do Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy ký (ảnh: V.D)

Tuy nhiên, việc sử dụng mặt bằng để liên kết đã xảy ra một số tồn tại, như: Năm 2016, trường chưa xây dựng Đề án sử dụng tài sản vào liên danh, liên kết; đến tháng 3/2021 khi hết hạn hợp đồng với Nam Hải Nguyệt thì trường lại không gia hạn hợp đồng mà vẫn để công ty này quản lý 2 sân bóng mini đến ngày 16/8/2023 mới dừng hẳn hoạt động.

Cho Trường Đại học Đông Đô thuê 1 phòng học: Căn cứ vào hồ sơ, tài liệu thu thập được và giải trình của các nhân có liên quan cho thấy, ở thời điểm năm học 2018 – 2019 có phát sinh việc cho Trường Đại học Đông Đô thuê phòng học của trường.

Việc này, Công đoàn và Hiệu trưởng có báo cáo Đảng ủy về chủ trương và giao cho Công đoàn khai thác, để tạo nguồn phục vụ việc xây nhà tình nghĩa, nhà văn hóa ở xã Tân Thiều, huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre.

Lãnh đạo trường đã đồng ý cho Công đoàn trường khai thác 1 phòng học cho Trường Đại học Đông Đô thuê (sử dụng vào thứ 7 và Chủ Nhật) trong thời gian 12 tháng (từ tháng 5/2018 đến tháng 7/2019, giảm 2 tháng Tết, hè), giá cho thuê là 4 triệu đồng/tháng.

Số tiền thu được là 48 triệu đồng, đã được sử dụng vào việc xây nhà tình nghĩa tặng xã kết nghĩa theo chủ trương của Đảng ủy trường. Việc cho Trường Đại học Đông Đô thuê phòng học, khi chưa có Đề án sử dụng tài sản công vào mục đích cho thuê, liên kết là không đúng với quy định của Luật Quản lý, sử dụng tài sản công. Việc cho thuê giao cho Công đoàn thực hiện, không ký hợp đồng để xác định cụ thể giá cho thuê, thời hạn cho thuê, quyền và nghĩa vụ của các bên. Tại thời điểm thu tiền không nộp qua bộ phận Tài vụ, để thực hiện hạch toán vào sổ kế toán là chưa đúng với nguyên tắc tài chính, kế toán.

Việc thu tiền học phí trễ hạn của học viên cao học: Ông Lê Thế Bắc, viên chức Phòng Đào tạo, Quản lý Khoa học và Hợp tác Quốc tế tự ý thu tiền học phí trễ hạn của 16 học viên lớp cao học (Quản lý văn hóa khóa 6,7 8, lớp cao học Văn hóa học khóa 4) bằng hình thức thu tiền mặt, chuyển khoản vào tài khoản cá nhân của ông Bắc từ cuối năm 2020, không báo cáo và xin ý kiến của lãnh đạo Phòng, Ban Giám hiệu, tự chi cho các Hội đồng bảo vệ luận văn, không nộp qua bộ phận Tài vụ của trường.

Đến thời điểm xác minh, ông Bắc đã tự khắc phục, trả lại toàn bộ số tiền đã thu của các học viên, có bản tự kiểm điểm.

Các biện pháp xử lý: Từ kết quả xác minh các nội dung tố cáo, lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa ra nhận định rằng, công tác quản lý, lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ đơn vị đã để xảy ra những tồn tại, thiếu sót cần được nghiêm túc kiểm điểm trách nhiệm.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch yêu cầu: Kiểm điểm trách nhiệm của ông Lâm Nhân – Chủ tịch Hội đồng trường và ông Nguyễn Thế Dũng – Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh, ông Lê Thế Bắc – viên chức và ông Trần Quốc Hoàn – nguyên Chủ tịch Công đoàn trường, vì đã để xảy ra nhiều tồn tại, thiếu sót như đã nêu trong kết luận này.

Song song đó, lãnh đạo Bộ này còn đề nghị nhà trường cần có biện pháp chấn chỉnh, khắc phục những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý tài sản công, quản lý tài chính, kế toán, đặc biệt là trong việc quản lý, theo dõi nguồn thu từ hoạt động đào tạo, tuyển sinh.

Khẩn trương thực hiện việc thanh lý hợp đồng với Công ty Nam Hải Nguyệt, chấm dứt hoàn toàn hoạt động đối với 2 sân bóng đá mini tại cơ sở 2 của trường.

Thu hồi Quy định số 80 ngày 26/10/2020 về quy trình, thủ tục bảo vệ luận văn thạc sĩ do ban hành chưa có căn cứ pháp lý.

Rà soát, sửa đổi Quy chế chi tiêu nội bộ đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của trường, đúng quy định của pháp luật.

Cũng liên quan đến việc này, Chánh Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Thanh Liêm đã ký văn bản 490/TTr-HCPTN, đề nghị nhà trường thực hiện quy trình xử lý kỷ luật đối với ông Lê Thế Bắc theo thẩm quyền.

Đồng thời, nhà trường cần tiếp tục thực hiện các nội dung về chấn chỉnh công tác quản lý đã nêu tại Kết luận số 286/KL-BVHTTDL.

Việt Dũng