Không có quy định tháng lương 13, giáo viên mới cần kiến nghị

17/01/2022 06:38
BÙI NAM
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Việc chi thưởng Tết dựa theo quy chế chi tiêu nội bộ, tiết kiệm thì dẫn đến mỗi nơi mỗi kiểu, có nơi giáo viên được hàng chục triệu, có nơi giáo viên không có.

Sau bài viết “Càng gần Tết, càng ước ao nhà giáo có được tháng lương thứ 13” được đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nhận được hàng chục ngàn lượt thích và được chia sẻ, bình luận sôi nổi trên các diễn đàn giáo dục.

Đa số đều đồng tình với nội dung bài viết, ước mơ được lương tháng 13 cho giáo viên là ước mơ chính đáng của hàng triệu giáo viên cả nước.

Cũng có nhiều bài viết của một số tác giả đã phân tích hiện nay không có quy định về lương tháng 13 cho giáo viên như “Làm gì có quy định lương tháng 13 cho giáo viên dịp Tết Nguyên đán” của tác giả Sơn Quang Huyến cũng đã nêu trong luật không có quy định nào để chi lương tháng 13 cho giáo viên.

Người viết cũng biết là hiện nay không có quy định về lương tháng 13 nhưng hy vọng thông qua bài viết trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, tiếng nói của giáo viên sẽ đến các cấp lãnh đạo và tương lai không xa lương tháng 13 cho giáo viên sẽ thành hiện thực, mọi giáo viên sẽ có “Tết”.

Không có quy định tháng lương 13, giáo viên mới cần kiến nghị ảnh 1

Ảnh minh hoạ: TTXVN

Hiện nay, chi thưởng Tết giáo viên mỗi nơi mỗi kiểu

Tết đã cận kề, ai cũng mong có ít tiền để mua sắm, chi tiêu, trang trải dịp Tết, lương thu nhập của giáo viên còn khó khăn nên nếu được lương tháng 13 hay được một khoản từ nguồn thu nhập tăng thêm thì sẽ là niềm vui của giáo viên cả nước nhân dịp xuân về, Tết đến.

Rất nhiều giáo viên cả nước 20, 30 năm công tác không được nhận bất kỳ phần nào gọi là thưởng Tết ngoài trừ một phần quà nhỏ của công đoàn như nước mắm, nước tương, dầu ăn, đường,…

Từ khi thực hiện chế độ khoán tài chính cho các trường, việc chi tiêu được hiệu trưởng (chủ tài khoản) lên kế hoạch theo quy chế chi tiêu nội bộ.

Quy chế này được thông qua ở hội nghị cán bộ, viên chức, với tinh thần thật tiết kiệm để cuối năm có dư thưởng tết cho thầy cô giáo. Việc thưởng Tết mỗi trường mỗi vùng miền khác nhau, tùy vào tiền tiết kiệm còn nhiều hay ít.

Việc thưởng Tết cho giáo viên không phải là yêu cầu bắt buộc mà tùy vào mỗi trường. Sau khi chi cho các hoạt động giáo dục, đầu tư cơ sở vật chất, trả lương cho thầy cô giáo, tiết kiệm mua sắm, hoạt động, phong trào,... cuối năm nếu còn dư thì chia cho giáo viên, nếu không thì thôi.

Cũng có nơi cuối năm kinh phí vẫn còn dư nhưng hiệu trưởng không chi hoặc địa phương không đồng ý chi,…

Do đó, việc chi thưởng Tết dựa theo quy chế chi tiêu nội bộ, tiết kiệm thì dẫn đến mỗi nơi mỗi kiểu, có nơi giáo viên được hàng chục triệu, có nơi giáo viên không có đồng nào thì không hợp lý.


Tết đến, giáo viên chỉ mong đừng bị trừ lương "tự nguyện" đã mừng lắm rồi!

Có nơi hiệu trưởng, kế toán biết cân đối thu chi thì giáo viên cũng có được một phần, hiệu trưởng “vung tay quá trán” thì cuối năm giáo viên chỉ có “húp cháo”,… nên việc chi theo cơ chế này mang tính chất “hên, xui” hoặc tùy tâm của hiệu trưởng dẫn đến việc gọi là chi thưởng Tết giáo viên lại không đồng đều, bất nhất.

Vì nhiều năm công tác không có thưởng Tết mà bị vận động đóng góp quá nhiều vào dịp Tết khiến giáo viên càng khó khăn hơn là phân tích rất đúng của tác giả Lê Văn Minh trong bài viết “Tết đến, giáo viên chỉ mong đừng bị trừ lương "tự nguyện" đã mừng lắm rồi!”.

Bài viết “"Bí mật" thưởng Tết giáo viên nơi vài chục triệu đồng, nơi vài trăm bạc” của tác giả Thuận Phương cũng đã phản ánh phần nào việc chi thưởng Tết mỗi nơi mỗi kiểu khác nhau.

Năm nay nhiều thầy, cô giáo cũng không đứng ngoài khó khăn chung của cả nước trong giai đoạn dịch bệnh Covid phức tạp nên mong muốn được lương tháng 13 là ước mơ chính đáng của hàng triệu giáo viên cả nước.

Giai đoạn hiện nay, giáo viên công tác cả một năm học vô cùng vất vả, áp lực trong khi thu nhập hàng tháng thì so với mặt bằng chung còn thấp, không đủ trang trải nhưng cuối năm không có thưởng Tết thì quá thiệt thòi.

Dẫu biết hiện nay luật không có quy định nào về việc giáo viên có lương tháng thứ 13 nhưng chính vì vậy, nhiều thầy cô mong Bộ, ngành Giáo dục sớm tham mưu với Chính phủ quy định chế độ thưởng Tết cho giáo viên được luật định để khuyến khích, động viên tinh thần thầy cô qua một năm giảng dạy bằng việc chi tháng lương thứ mười ba hoặc một khoản tiền thưởng quy định chung cho giáo viên có Tết.

Điều này có thể quy định trong luật, từ nguồn ngân sách chi khoán hàng năm, các trường phải xây dựng quy chế, cân đối, tiết kiệm cho phù hợp để có được thưởng Tết giáo viên mà không tăng thêm gánh nặng ngân sách cũng không để có nơi giáo viên không được thưởng Tết.

Được như vậy thì sẽ tránh được tình trạng giáo viên có nơi thưởng ít, nơi thưởng nhiều, nơi không được thưởng khiến giáo viên chạnh lòng.

Tuy không thể so sánh với các ngành khác nhưng có được lương tháng 13 sẽ khiến giáo viên có được một phần kinh phí trang trải dịp Tết, để họ yên tâm công tác, cống hiến, gắn bó lâu dài với nghề cũng là nguồn động viên để họ thực hiện tốt nhiệm vụ.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

BÙI NAM

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật