Hiệp hội làm việc với Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ

20/10/2023 14:43
Phạm Minh
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng kỳ vọng, mối quan hệ hợp tác giữa Phòng Văn hóa thông tin, Đại sứ quán Hoa Kỳ và Hiệp hội sẽ đạt được nhiều kết quả tốt đẹp.

Sáng ngày 20/10, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi làm việc với Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Tham dự chương trình, về phía Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ có ông Jerry Frank - Giám đốc Khu vực, Văn phòng Tiếng Anh khu vực; ông Lê Dương - Phụ trách Việt Nam, Văn phòng Tiếng Anh khu vực; bà Nguyễn Đặng Minh Chinh - Phụ trách chương trình, Văn phòng Tư vấn giáo dục Hoa Kỳ; ông Đỗ Lê Bình – Phụ trách Việt Nam, Trung tâm Hoa Kỳ; bà Hoàng Phương - Phụ trách chương trình, Chương trình Học bổng Fulbright.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi làm việc với Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã có buổi làm việc với Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Về phía Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam có Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng – Chủ tịch Hiệp hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ – Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội; Tiến sĩ Lê Viết Khuyến – Phó Chủ tịch Hiệp hội; Nhà báo Nguyễn Tiến Bình – Phó Chủ tịch Hiệp hội, Tổng Biên tập Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam; Tiến sĩ Võ Thanh Bình – Trưởng ban Tổ chức Hiệp hội; Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Phương Nga – Trưởng ban Hợp tác quốc tế của Hiệp hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục thuộc Hiệp hội.

Chia sẻ tại buổi làm việc, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Xuân Nhĩ cho biết, hôm nay, Hiệp hội cùng Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ có buổi gặp gỡ, trao đổi về một số vấn đề liên quan đến giáo dục đại học Việt Nam và Hoa Kỳ.

Hiệp hội bày tỏ kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Hiệp hội bày tỏ kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Hiệp hội ra đời cách đây gần 20 năm, tiền thân là Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập Việt Nam. Hiệp hội hiện có 24 câu lạc bộ chuyên ngành theo các khối chuyên môn, có 26 đơn vị Viện nghiên cứu, trung tâm trực thuộc Hiệp hội.

Buổi gặp gỡ hôm nay sẽ trao đổi một số vấn đề liên quan đến phát triển quan hệ hợp tác giữa hai bên; Nâng cao năng lực cho cán bộ của Hiệp hội, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam và các đơn vị thành viên; Tổ chức hội thảo khoa học/tọa đàm; Xác định các lĩnh vực ưu tiên hằng năm cho các dự án/chương trình nghiên cứu và các vấn đề liên quan khác phù hợp với nhu cầu ưu tiên hằng năm của hai bên.

Ông Jerry Frank - Giám đốc Khu vực, Văn phòng Tiếng Anh khu vực bày tỏ niềm hân hạnh khi được làm việc cùng Hiệp hội cũng như kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Ông Jerry Frank - Giám đốc Khu vực, Văn phòng Tiếng Anh chia sẻ tại buổi làm việc.

Ông Jerry Frank - Giám đốc Khu vực, Văn phòng Tiếng Anh chia sẻ tại buổi làm việc.

Ông Jerry Frank khẳng định, Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ có đủ khả năng, hỗ trợ và cùng hợp tác phát triển, đặc biệt với 4 vấn đề lớn đã nêu.

Từ kết quả chuyến thăm của Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam và nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, thì trong tất cả các lĩnh vực, hợp tác ở lĩnh vực khoa học và công nghệ trở thành ưu tiên quan trọng nhất trong quan hệ giữa hai nước.

Phòng Văn hóa thông tin có những văn phòng khác nhau, mỗi văn phòng có cách tiếp cận và nguồn lực khác nhau để hỗ trợ cho việc hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học của Việt Nam.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng - Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chia sẻ niềm vui và hân hạnh khi được đón tiếp và làm việc, trao đổi cùng Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng (trên cùng bên phải) nêu 2 vấn đề lớn trong nội dung hợp tác giữa hai bên.

Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng (trên cùng bên phải) nêu 2 vấn đề lớn trong nội dung hợp tác giữa hai bên.

Về các nội dung và phương thức hợp tác giữa hai bên, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng nêu 2 vấn đề lớn.

Thứ nhất, Hiệp hội mong muốn có thông tin, kinh nghiệm của Hoa Kỳ về phát triển giáo dục, đây là việc quan trọng nhất, vì nó liên quan đến phát triển tư duy, Việt Nam cần tư duy mới để phát triển giáo dục, đặc biệt là phát triển giáo dục đại học.

Thứ hai là hợp tác và thúc đẩy hợp tác giữa Đại sứ quán Hoa Kỳ với Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam cũng như giữa các trường, các viện của hai nước với nhau.

Trong các vấn đề đó, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng nhấn mạnh đến vấn đề quản trị đại học, nghiên cứu và đào tạo các ngành công nghệ cao, giáo dục mở và tài nguyên giáo dục mở, kiểm định chất lượng giáo dục, truyền thông về giáo dục và giáo dục đại học, các bài học kinh nghiệm trong phát triển giáo dục đại học.

“Chúng tôi rất coi trọng mối quan hệ hợp tác giữa hai bên, kỳ vọng mối quan hệ hợp tác này ngày càng phát triển theo chiều hướng tốt đẹp và đạt được những kết quả quan trọng”, Chủ tịch Hiệp hội khẳng định.

Về phương thức hợp tác, Tiến sĩ Vũ Ngọc Hoàng cho biết nên thực hiện các phương thức đa dạng như hợp tác trực tiếp, tổ chức hội thảo tọa đàm, cung cấp thông tin, chia sẻ thông tin, hỗ trợ đào tạo cán bộ, …

Cùng với đó, cần có những đầu mối để thường xuyên liên hệ, hợp tác cùng với nhau.

Đầu mối chung bắt đầu từ đại sứ quán và Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam. Sau đó, sẽ cùng kết nối sự tham gia hợp tác của các viện của Hiệp hội, Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, các câu lạc bộ trực thuộc Hiệp hội và các trường đại học thành viên.

Đại diện các văn phòng của Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại buổi làm việc với Hiệp hội.

Đại diện các văn phòng của Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ tại buổi làm việc với Hiệp hội.

Tại buổi làm việc, đại diện các văn phòng của Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ đã chia sẻ về một số chương trình hỗ trợ Hiệp hội và các đơn vị thuộc Hiệp hội; chương trình hợp tác, kết nối học thuật giữa các trường đại học Việt Nam và Hoa Kỳ, xây dựng các chương trình liên kết đào tạo,...

Ông Đỗ Lê Bình – Phụ trách Việt Nam, Trung tâm Hoa Kỳ cho biết, thời gian tới, trung tâm chú trọng đến giáo dục STEM - một trong những định hướng ưu tiên của Chính phủ Mỹ và Chính phủ Việt Nam.

Cụ thể như những hoạt động hỗ trợ giáo viên dạy STEM, dạy các bộ môn khoa học, tổ chức những cuộc thi cho sinh viên, truyền cảm hứng học ngành STEM, đồng thời có định hướng tổ chức Hội thảo về giáo dục STEM, cơ hội nghề nghiệp trong giáo dục STEM, lĩnh vực học khoa học kỹ thuật, đặc biệt là ngành công nghiệp bán dẫn,...

Ông Jerry Frank cũng giới thiệu một số chương trình hỗ trợ trực tiếp cho các trường đại học Việt Nam, như chương trình chuyên gia giảng dạy tiếng Anh/chuyên gia Anh ngữ Hoa Kỳ; chương trình đưa các giáo viên tiếng Anh của Hoa Kỳ có bằng thạc sĩ tới giảng dạy 10 tháng tại các trường đại học ở Việt Nam.

Hiện tại, văn phòng đang có 10 chuyên gia giảng dạy tiếng Anh tại các trường đại học Việt Nam, ngoài giảng dạy trực tiếp cho sinh viên đại học, hỗ trợ nâng cao chuyên môn cho giảng viên tiếng Anh ở các trường thì họ cũng có thể đi làm các chương trình ngắn hạn theo các lời mời của đơn vị.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến chia sẻ mong muốn qua hợp tác trao đổi, Hiệp hội sẽ có thêm những thông tin mới về hệ thống giáo dục của Hoa Kỳ, để có cái nhìn toàn diện về hệ thống giáo dục Hoa Kỳ.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến (bên trái) chia sẻ tại buổi làm việc.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến (bên trái) chia sẻ tại buổi làm việc.

Tiến sĩ Lê Viết Khuyến đánh giá cao về những kết quả đã đạt được của giáo dục đại học Hoa Kỳ. Đồng thời bày tỏ kỳ vọng, thông qua việc tiếp cận thông tin chung từ Đại sứ quán Hoa Kỳ, Hiệp hội sẽ tiếp cận sâu hơn với từng trường đại học của Hoa Kỳ, và từ đó tạo được mối quan hệ tốt giữa các trường đại học Việt Nam với các trường đại học Hoa Kỳ.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Quốc Sỹ - ủy viên Ban Chấp hành Hiệp hội nhấn mạnh đến vấn đề hợp tác về khoa học kỹ thuật.

Đặc biệt, Việt Nam đang rất cần sự hỗ trợ trong đào tạo các chuyên gia để thiết kế, tham gia vào quy trình sản xuất, hỗ trợ nhanh chóng triển khai nghiên cứu về công nghệ chip bán dẫn; hỗ trợ trang thiết bị nghiên cứu cho các trung tâm nghiên cứu, các phòng thí nghiệm,...

Lãnh đạo Hiệp hội trao tặng quà cho đại diện Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Lãnh đạo Hiệp hội trao tặng quà cho đại diện Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ.

Kết thúc buổi làm việc, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam và Phòng Văn hóa thông tin - Đại sứ quán Hoa Kỳ đã thống nhất để tiến tới hợp tác giữa hai bên, bày tỏ kỳ vọng về mối quan hệ hợp tác lâu dài và đạt được nhiều kết quả ý nghĩa.

Phạm Minh