GV cắm bản không giấu nổi niềm vui trước đề xuất được tăng phụ cấp

07/06/2023 06:35
Mạnh Đoàn
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Giáo viên Mầm non, Tiểu học ở huyện Đà Bắc (Hoà Bình) có những chia sẻ cảm xúc, giãi bày nếu được tăng phụ cấp.

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, Bộ đã làm việc với Bộ Nội vụ và thống nhất theo hướng tăng phụ cấp ưu đãi cho bậc mầm non thêm 10%, bậc tiểu học thêm 5%. Phương án này đang chờ Bộ Tài chính cho ý kiến.

Biết được thông tin trên, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lương Thị Thúy (giáo viên điểm trường Săng Bờ, trường Mầm non Vầy Nưa, huyện Đà Bắc, Hòa Bình) không giấu nổi niềm vui nếu đề xuất trên được Bộ Tài chính thông qua.

"Nếu tăng 10% phụ cấp, chúng tôi sẽ nhận được thêm khoảng hơn 400 nghìn đồng/tháng. Số tiền này với nhiều người là bình thường, nhưng với giáo viên vùng cao rất đáng quý, hạnh phúc khi chi phí xăng xe, thực phẩm đều phải chi mỗi ngày vài chục nghìn đồng, tính ra cả triệu đồng/tháng.

Điểm trường Săng Bờ thuộc trường Mầm non Vầy Nưa. (Ảnh: NVCC) ảnh 1

Điểm trường Săng Bờ thuộc trường Mầm non Vầy Nưa. (Ảnh: NVCC)

Được tăng thu nhập giúp nâng cao đời sống của giáo viên và giúp chúng tôi cảm thấy yêu nghề hơn. Chúng tôi cảm ơn các Bộ đã quan tâm đến đời sống giáo viên trong đó có giáo viên mầm non", cô Thúy chia sẻ.

Chia sẻ về điều kiện sống, cô Thúy cho biết, do điểm trường cách nhà 30km nên cô phải dậy sớm để chuẩn bị cho con cái, rồi 5h30 sáng tự lái xe băng qua cung đường khúc khuỷu, có những đoạn trơn trượt từng khiến bản thân ngã trầy xước.

Nữ giáo viên cho hay, cứ đều đặn hai ngày, cô lại đổ xăng hết khoảng 60 nghìn đồng, thời điểm xăng tăng phải đổ gần 100 nghìn đồng. Tính ra, mỗi ngày đi hết khoảng 30 nghìn đồng, tính ra 20 buổi dạy/tháng tương đương chi phí xăng xe là 600 nghìn đồng.

Về bữa ăn trưa tại điểm trường, cô cùng 6 giáo viên khác góp tiền để mua đồ ăn về nấu nướng, với chi phí khoảng 15 nghìn đồng/người/bữa. Như vậy 20 buổi dạy thì tiền ăn sẽ hết khoảng 300 nghìn đồng/người.

Sau 13 năm công tác với mức lương hiện tại khoảng 7 triệu đồng (trong đó đã bao gồm 70% mức phụ cấp), cô Thúy nhớ lại khi xưa mới vào nghề, lúc đó tuổi trẻ xông pha lên trường Mầm non Vầy Nưa công tác với mức lương khoảng 500 nghìn đồng/tháng. Đến khi lập gia đình và có con cái, cuộc sống trở nên "bí bách" về kinh tế vì chồng cũng thu nhập bấp bênh do làm lao động tự do. Nhiều lúc, cô Thúy cảm thấy chạnh lòng khi mức lương giáo viên mầm non không bằng đi làm công nhân.

"Chồng tôi cũng động viên tôi rất nhiều và nói đi làm công nhân phải làm ca kíp, cũng vất vả. Bên cạnh đó, tôi nhận thấy tình yêu dành cho những đứa trẻ nên quyết định bám trụ lấy nghề suốt 13 năm qua", cô Thúy chia sẻ.

Nhớ lại quãng thời gian đầu gắn bó với nghề, cô Thúy cho hay, trường Mầm non Vầy Nưa có 6 điểm trường, nơi xa nhất cũng cách khoảng chục cây số, có điểm phải đi thuyền. Các bé ở nơi đây đa phần là dân tộc Dao, nên các cô giáo mới về phải tìm hiểu về văn hóa địa phương.


Tăng phụ cấp ưu đãi GV mầm non, tiểu học là cấp thiết, mong CP, QH sớm xem xét

Cũng chia sẻ về vấn đề này, một nữ giáo viên tiểu học đang công tác tại trường Tiểu học và Trung học cơ sở Toàn Sơn, Đà Bắc, Hoà Bình cho hay, trong trường có những giáo viên trẻ công tác được khoảng 3-4 năm với mức lương hơn 5 triệu đồng/tháng, hằng ngày có người phải đi làm xa 30-40 km để đến trường. Nếu phụ cấp tăng thêm khoảng 5% đồng nghĩa họ nhận thêm được vài trăm nghìn đồng/tháng, điều này giúp giáo viên cảm thấy ấm lòng vì nhận được sự quan tâm.

"Dù mức thu nhập có tăng lên chút ít nhưng trang trải chi phí sinh hoạt gia đình, con cái, cuộc sống giáo viên vẫn còn nhiều khó khăn. Bởi như có trường hợp chồng làm lao động tự do với nguồn thu nhập không ổn định thì gia đình ở quê phải tằn tiện lắm, còn trường hợp giáo viên ở thành phố thì phải dạy thêm tại trung tâm để có tiền cho con ăn học", nữ giáo viên cho hay.

Chia sẻ về bản thân, nữ giáo viên cho biết, cô đã công tác trong ngành được khoảng 30 năm và cũng sắp đến tuổi về hưu. Gia đình cô vốn ở huyện Ứng Hoà (Hà Nội) xong bố mẹ lên Hoà Bình khai hoang và từ đó cô sinh sống, học tập tại đây. Sống trong cảnh nghèo khó, cô ấp ủ làm nghề giáo viên để thoát khỏi cảnh lao động vất vả, khốn khó.

Nhớ lại những ngày đầu vào nghề với mức lương vài chục nghìn đồng/tháng, không mua nổi 10kg gạo, nữ giáo viên từng không khỏi chạnh lòng. Biết được điều đó, phụ huynh trong vùng thương giáo viên nên đã mang thực phẩm tặng cho những người thầy cô dạy dỗ con cái họ.

Trải qua nhiều năm công tác, giờ mức lương và phụ cấp với hơn 11 triệu đồng/tháng, nữ giáo viên nhìn lại mình đã già, cống hiến cho ngành giáo dục cả cuộc đời.

"Tôi mong trong tương lai, mức lương của giáo viên sẽ tiếp tục được nâng cao hơn nữa, để họ ổn định cuộc sống và yên tâm công tác", nữ giáo viên chia sẻ.

Mạnh Đoàn

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật