Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang

01/12/2021 06:53
Xuân Dương
0
GDVN- Việc trang bị cho học sinh lớp 2 một cuốn sách khổ lớn hơn sách giáo khoa, dày gần 300 trang với 1.077 câu hỏi là bình thường hay có gì đó cần xem xét?

Ngày 21/09/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình gửi công văn số 2456/SGD&ĐT-CTTT tới các đơn vị trực thuộc về việc “Triển khai, trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường”.

Ngày 29/09/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên gửi công văn số 2179/SGDĐT-CTTT-PC tới các đơn vị trực thuộc với nội dung gần trùng khớp với công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Lời văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh này (giống nhau 100%) như sau:

“Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện một số nội dung sau:…”.

Vì công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh gần như trùng khớp nên xin dựa vào công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để tham khảo.

Ảnh chụp màn hình công văn số 2456/SGD&ĐT-CTTT ngày 21/9/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Công văn số 1170/GDĐT-TH ngày 08/10/2021 của Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên, nguồn: [1]

Toàn văn điều 2 Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình (Thái Nguyên cũng tương tự) viết:

“- Trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ lớp 2 cho đến lớp 12.

- Đối với giáo viên: mỗi trường tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT, phổ thông DTNT, TTGDNN-TTGDTX trang bị cho mỗi giáo viên giảng dạy môn Đạo đức, Giáo dục công dân 01 cuốn. Nhà trường cố thể mua thêm tài liệu để trang bị cho thư viện phục vụ các hoạt động dạy học, giáo dục.

- Đối với học sinh, sinh viên, học viên: Khuyến khích các em học sinh trang bị mỗi em 01 cuốn để sử dụng trong học tập và tìm hiểu".

Công văn này do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình Nguyễn Đức Lương ký.

Giải mã các căn bệnh giáo dục (1)
Giải mã các căn bệnh giáo dục (1)

Được biết cuốn sách Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do nhóm tác giả Nguyễn Xuân Hà, Vũ Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Trang, Ngô Thị Hà biên soạn, chủ biên là tác giả Nguyễn Xuân Hà.

Cuốn sách này in với số lượng 10.000 cuốn, khổ giấy 17x24 cm, gồm 276 trang do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản và giá bán là 85.000 đồng/cuốn.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình và Thái Nguyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trang bị cho học sinh lớp 2 một cuốn sách khổ lớn hơn sách giáo khoa, dày gần 300 trang với 1.077 câu hỏi là bình thường hay có gì đó cần xem xét?

Để trả lời câu hỏi này, cần tìm hiểu một số quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Chương trình Giáo dục phổ thông Tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tại địa chỉ [2] yêu cầu nội dung giáo dục bậc tiểu học như sau:

“Giáo dục tiểu học phải bảo đảm cho học sinh có hiểu biết đơn giản, cần thiết về tự nhiên, xã hội và con người; có kĩ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết và tính toán; có thói quen rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh; có hiểu biết ban đầu về hát, múa, âm nhạc, mĩ thuật”.

Xin nêu tóm tắt một vài “chuẩn kỹ năng” đọc – nghe – nói tiếng Việt lớp 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo [2]:

“Đọc trơn từ, câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản; Đọc một số văn bản thông thường: mục lục sách, thời khoá biểu, thông báo đơn giản.

Nghe và trả lời câu hỏi về những mẩu chuyện có nội dung đơn giản gần gũi với lứa tuổi.

Biết chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, mời, nhờ, đề nghị, tự giới thiệu; đáp lời cảm ơn, xin lỗi, lời mời,... trong các tình huống giao tiếp ở trường học, gia đình, nơi công cộng…”.

Trung tâm của sự nghiệp đổi mới giáo dục là thày, trò hay… toa tàu? (1)
Trung tâm của sự nghiệp đổi mới giáo dục là thày, trò hay… toa tàu? (1)

Chuẩn kỹ năng của học sinh lớp 2 chỉ là “Đọc trơn từ, câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản” nên yêu cầu trang bị cho học sinh lớp 2 cuốn sách dày 276 trang phải chăng là một chỉ đạo đã được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị nghiêm túc?

Hơn 1.000 câu hỏi trong cuốn sách liên quan đến 03 vấn đề:

- Lịch sử Việt Nam từ năm 1930 đến nay;

- Nội dung và giá trị tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh;

- Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam và Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam.

Ngoài ra cuốn sách còn một phần giới thiệu một số văn bản liên quan tới nội dung tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật Biển Việt Nam, một số chỉ thị của Bộ Chính trị,…

Đọc và hiểu những kiến thức liên quan đến ba chủ đề nêu trên với sinh viên đại học hay người trưởng thành chưa chắc đã phải việc đơn giản, vậy vì sao lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo một số địa phương lại yêu cầu trang bị sách cho học sinh “từ lớp 2 cho đến lớp 12”?

Bằng cách ban hành các công văn nêu trên, có thể thấy Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên (và có thể còn các nơi khác) chưa dành sự quan tâm đúng mực đến quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình giáo dục phổ thông, đặc biệt là bậc Tiểu học bởi những kiến thức trong cuốn sách nêu trên không phù hợp với tâm, sinh lý và khả năng tiếp thu của học sinh bậc học này.

Theo thông tin Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam mới nhận được, do nhận thấy việc công ty triển khai phát hành cuốn tài liệu trên không phù hợp, ngày 25/11, Công ty Cổ phần Môi trường và Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã có công văn số 443/CV-VEEAE gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học thông báo xin thu hồi công văn giới thiệu và dừng phát hành cuốn tài liệu hỏi đáp "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo có thể tìm hiểu và đọc tài liệu trên được phát hành miễn phí trên mạng.

Tài liệu tham khảo:

[1]http://thcsquangtrung.pgdtpthainguyen.edu.vn/upload/50616/20211016/1170_9c10f3eb71.jpg

[2]http://rgep.moet.gov.vn/chuong-trinh-gdpt-hien-hanh/chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-cap-tieu-hoc-4542.html

Xuân Dương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TIẾNG DÂN

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

Tư vấn pháp luật

BIỂN ĐÔNG