Giáo viên THPT Nguyễn Thị Diệu cho 6 bạn đánh một học sinh đi muộn trước lớp

16/05/2024 13:38
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sự việc vừa xảy ra vào tiết sinh hoạt chủ nhiệm sáng ngày 13/5 vừa qua tại lớp 12A1 Trường Nguyễn Thị Diệu, Quận 3.

Giáo viên chủ nhiệm cho 6 bạn đánh một bạn trước lớp

Sáng ngày 16/5, một nguồn tin cung cấp cho Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam được biết, tại lớp 12A1 của Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu (Quận 3) vừa qua đã xảy ra một sự việc phản cảm.

Cụ thể, thông tin do phụ huynh kể lại cho biết, tại lớp này, hôm thứ 2 (13/5) vừa qua, học sinh K. đến lớp trễ, nên trong tiết sinh hoạt chủ nhiệm đầu tuần, giáo viên chủ nhiệm của lớp này là cô D. đã chỉ định 6 bạn khác cùng lớp đánh bạn K. ngay trước lớp.

Theo phụ huynh thì cô D. đã dùng roi là một cây ống làm bằng nhựa, cho 6 bạn khác lần lượt bước ra đánh vào mông của K.

Phụ huynh nói rằng, cô D. còn đề nghị 6 học sinh này, bạn nào đánh K. nhẹ quá thì phải đánh lại.

Vị phụ huynh này nêu ý kiến: “Trong bối cảnh Thành phố Hồ Chí Minh đang ra sức xây dựng trường học hạnh phúc, thì một môi trường giáo dục như ở Trường Nguyễn Thị Diệu như vậy, liệu rằng phụ huynh có yên tâm hay không?”

“Tại sao cô giáo chủ nhiệm lại không trực tiếp xử lý việc học sinh đi trễ, mà lại cho các học sinh khác đánh bạn như là một hình thức trừng phạt như vậy? Nếu không phải em K. mà là những học sinh khác thì cô D. có phạt học sinh bằng hình thức như vậy không?” – vị phụ huynh này nêu quan điểm.

gdvn-ntdieu2.jpg
Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh minh họa: V.D)

Đây là thời điểm nhạy cảm, các em học sinh lớp 12 đang ôn tập, chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, nên phụ huynh lo lắng rằng, cách xử lý của giáo viên chủ nhiệm lớp này như vậy sẽ làm ảnh hưởng không tốt đến tâm lý của học sinh trong lớp 12A1.

Lãnh đạo Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu nói gì?

Sáng ngày 16/5, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Lê Thị Minh Hà – Phó Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Nguyễn Thị Diệu, Quận 3 xác nhận, có sự việc giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1 kêu học sinh lên đánh bạn ngay trước lớp.

Theo cô Lê Thị Minh Hà, học sinh bị đánh là K. của lớp này thường hay đi học trễ, cũng có nghỉ học vài lần.

Thứ hai vừa rồi là ngày kiểm tra hồ sơ cho học sinh đi thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Dù cô giáo đã có nhắc nhở từ trước, nhưng em học sinh này vẫn đến lớp trễ, làm không kiểm tra hồ sơ học sinh được.

Ngay tại lớp học, cô giáo đã phạt học sinh bằng cách gọi 6 học sinh khác lên, sử dụng cây bằng nhựa đánh vào mông của em học sinh K.

Đến tối ngày 14/5, người thân của em K. đã gọi điện thoại thông báo vụ việc này cho thành viên ban giám hiệu nhà trường.

Sáng ngày 15/5, phụ huynh và người thân của em K. đã đến trường, làm việc với lãnh đạo nhà trường, giáo viên chủ nhiệm về sự việc này. Phụ huynh đã yêu cầu nhà trường cần làm việc lại với cô giáo chủ nhiệm, đảm bảo tâm lý cho tất cả học sinh cùng lớp trong giai đoạn chuẩn bị thi tốt nghiệp.

Cô D. đã nhìn nhận phương pháp giáo dục của mình là không đúng, đã nhận ra sự sai trái của mình, và cam kết không bao giờ sử dụng hình thức này một lần nữa.

Thay mặt cho lãnh đạo trường, cô Lê Thị Minh Hà – Phó hiệu trưởng khẳng định, phương pháp giáo dục của cô D. trong trường hợp này là không đúng.

Nhà trường sẽ yêu cầu cô D. làm bản tường trình về sự việc này. Sau đó, trên cơ sở này sẽ có xem xét, áp dụng các hình thức xử lý đối với cô D. theo đúng với các quy định của pháp luật, trên tinh thần là “sai tới đâu thì xử lý tới đó”.

Đồng thời, nhà trường cũng sẽ cố gắng động viên tinh thần học tập của tất cả các học sinh lớp 12A1, nhất là củng cố mối quan hệ của giáo viên chủ nhiệm của lớp này và học sinh để trở nên tốt đẹp hơn, không có căng thẳng.

Việt Dũng