Giáo viên phản ánh về tiền tăng thu nhập: Huyện Long Điền xác minh ra sao?

14/05/2024 06:34
Trung Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - UBND huyện Long Điền cho biết, không có nội dung quy định giáo viên phải nộp lại tiền cho nhà trường và trên chứng từ kế toán cũng không thể hiện.

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải bài viết "Có hay không việc giáo viên huyện Long Điền phải "trích" lại tiền tăng thu nhập?" ngày 24/4 đề cập về băn khoăn của giáo viên tại địa phương này về tiền tăng thu nhập. Mới đây, Ủy ban nhân dân huyện Long Điền (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đã có phản hồi Tạp chí về một số nội dung liên quan.

Theo đó, trong văn bản phúc đáp Tạp chí số 5459/ UBND-GD do Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Điền Lê Hữu Hiền ký ngày 10/5 thông tin như sau:

Nội dung 1: Giáo viên diện hợp đồng của huyện Long Điền không có tiền tăng thu nhập tăng thêm có đúng quy định theo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân tỉnh?

UBND huyện Long Điền thông tin: Hiện tại, Hội đồng nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu không ban hành Nghị quyết nào về việc quy định chi trả thu nhập tăng thêm cho giáo viên các trường học trên địa bàn tỉnh.

Các trường học trên địa bàn huyện thực hiện cơ chế tự chủ tài chính theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính Phủ quy định cơ chế tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập và Thông tư số 56/2022/TT-BTC ngày 16/9/2022 của Bộ Tài chính về hướng dẫn một số nội dung về cơ cấu tự chủ tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập; xử lý tài sản, tài chính khi tổ chức lại, giải thể đơn vị sự nghiệp công lập.

GDVN_anh gvcc1.jpg
Thông báo của một người được cho là kế toán nhà trường trong nhóm zalo công đoàn về việc yêu cầu giáo viên chuyển lại tiền tăng thu nhập cho thủ quỹ. Ảnh: Độc giả cung cấp

Đối với hợp đồng lao động theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP ngày 30/12/2022 của Chính phủ (về hợp đồng đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập) năm 2023 không được cơ quan có thẩm quyền giao số lượng lao động cho các đơn vị sự nghiệp giáo dục.

Do đó các trường trên địa bàn huyện ký hợp đồng với người lao động theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP và sử dụng kinh phí hoạt động được giao hằng năm để chi trả lương.

Tiền lương và các chế độ khác do nhà trường và người lao động thỏa thuận cụ thể trong hợp đồng lao động. Thực hiện theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính Phủ, kết thúc năm tài chính các đơn vị xác định kinh phí chi thường xuyên tiết kiệm được và thực hiện trích bổ sung thu nhập, quỹ khen thưởng và phúc lợi, quỹ dự phòng để ổn định thu nhập (nếu có) cho viên chức, người lao động.

Mức trích, đối tượng thụ hưởng và phương án sử dụng kinh phí tiết kiệm do Thủ trưởng đơn vị quyết định trong quy chế chi tiêu nội bộ và được công khai trong đơn vị. Do đó người lao động theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP được chi trả tăng thu nhập hay không phụ thuộc vào thỏa thuận hợp đồng lao động giữa nhà trường và người lao động và được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của đơn vị.

Qua công tác kiểm tra quyết toán hồ sơ, chứng từ kế toán về việc chi trả thu nhập tăng thêm và các quỹ từ kinh phí tiết kiệm được cuối năm 2023, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện nhận thấy các trường đều thực hiện chi trả đúng quy định theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính Phủ và quy chế chi tiêu nội bộ do đơn vị ban hành.

Nội dung 2: Giáo viên phản ánh phải trích lại tiền thu nhập tăng thêm nộp lại cho các trường. Việc này có đúng? Nếu đúng thì hướng xử lý ra sao? Nếu không đúng đề nghị Quý đơn vị thông tin cụ thể.

UBND huyện Long Điền thông tin: Hiện nay, Ủy ban nhân dân huyện và các phòng chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Điền về việc phải trích lại tiền thu nhập tăng thêm nộp lại cho trường.

Căn cứ quy chế chi tiêu nội bộ của các trường ban hành, điển hình như: quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ tại Quyết định số 03/QĐ-THHVT ngày 01/01/2023 về ban hành quy chế chi tiêu nội bộ năm 2023; Quy chế chi tiêu nội bộ của Trường Tiểu học Kim Đồng tại Quyết định số 04/QĐ-THKĐ ngày 03/01/2023 về ban hành quy chế chi tiêu nội bộ thực hiện quyền tự chủ tài chính đối với đơn vị sự nghiệp công lập, không có nội dung quy định giáo viên phải nộp lại cho nhà trường khoản tiền nào và trên chứng từ kế toán cũng không thể hiện.

Qua công tác quyết toán tài chính năm 2023, Phòng Tài chính – Kế hoạch huyện đã tiến hành kiểm tra hồ sơ chứng từ kế toán về xác định kinh phí chi thường xuyên tiết kiệm được, mức trích và phương án sử dụng kinh phí tiết kiệm các trường học trên địa bàn huyện, các trường đều thực hiện chi trả kinh phí tiết kiệm được cuối năm đúng quy định theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP ngày 21/6/2021 của Chính Phủ và quy chế chi tiêu nội bộ do đơn vị ban hành.

Do đó nội dung phản ánh giáo viên phải nộp lại một khoản tiền cho nhà trường sau khi nhận tăng thu nhập, vấn đề này do tập thể nhà trường tự thảo luận, thống nhất.

Qua các nội dung của phúc đáp của Ủy ban nhân dân huyện Long Điền, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam nhận thấy có một số điểm chưa được đề cập rõ trong phần trả lời.

Trong đó, nội dung phúc đáp cho rằng "Ủy ban nhân dân huyện và các phòng chuyên môn trực thuộc Ủy ban nhân dân huyện chưa nhận được bất kỳ phản ánh nào của giáo viên các trường Mầm non, Tiểu học, Trung học cơ sở trên địa bàn huyện Long Điền về việc phải trích lại tiền thu nhập tăng thêm nộp lại cho trường", tuy nhiên, trong tài liệu được Tạp chí gửi chuyển phát nhanh đến Ủy ban nhân dân huyện Long Điền vào ngày 11/4 gồm: Giấy giới thiệu kèm nội dung câu hỏi và tài liệu độc giả cung cấp.

Cụ thể, Tạp chí cũng đã chuyển tài liệu của độc giả là giáo viên tại huyện Long Điền cung cấp gồm: Ảnh chụp màn hình tin nhắn thông báo của một người được cho là kế toán nhà trường trong nhóm zalo công đoàn về việc yêu cầu giáo viên chuyển lại tiền tăng thu nhập cho thủ quỹ; Ảnh chụp bảng kê được cho là danh sách trích lại tiền tăng thu nhập trong năm học của một số trường tiểu học trên địa bàn.

Phúc đáp của Ủy ban nhân dân huyện Long Điền không đề cập đến việc xem xét các tài liệu này ra sao.

Qua vụ việc lần này, Tạp chí cũng mong các giáo viên khi quyền lợi bị ảnh hưởng ngoài việc cung cấp thông tin tới các cơ quan báo chí cũng nên gửi phản ánh đến các cơ quan thanh, kiểm tra ở địa phương để được xem xét và xử lý triệt để.

Trong bài viết được đăng tải trước đó, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đề cập đến phản ánh của độc giả rằng, đối với nhân viên hợp đồng 111 (hợp đồng lao động và hợp đồng dịch vụ đối với một số loại công việc trong cơ quan hành chính và đơn vị sự nghiệp công lập theo Nghị định 111/2022/NĐ-CP - PV) trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Long Điền quản lý, trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua họ không được nhận tiền tăng thu nhập.

Theo độc giả cho biết, họ tìm hiểu ở bậc trung học phổ thông vẫn chi trả chế độ này nhưng các cấp học khác như mầm non, tiểu học và trung học cơ sở không được nhận. Trong hợp đồng của nhân viên đã ký với các nhà trường cũng không có nội dung nào đề cập việc, các nhân viên này không được nhận tiền tăng thu nhập.

Bên cạnh đó, cũng theo thông tin được phản ánh, với những giáo viên diện biên chế, khi được nhận tiền tăng thu nhập sau đó họ được yêu cầu phải chuyển lại cho nhà trường một khoản tiền nhất định nhưng không nêu lý do của việc "trích" lại đó là gì.

Số tiền trích lại này ở mỗi trường là khác nhau, có trường yêu cầu giáo viên chuyển lại hơn 2 triệu đồng, nhưng cũng có trường yêu cầu chuyển lại đến hơn 6 triệu đồng.

Đáng nói, những giáo viên này cho biết, số tiền được họ "trích" lại đều được chuyển vào tài khoản cá nhân của thủ quỹ trường chứ không phải chuyển vào số tài khoản của nhà trường.

Trung Dũng