Tỷ lệ lao động đã qua đào tạo ở Việt Nam chỉ đạt 26,1%

05/10/2021 06:50
Lại Cường
0
GDVN- Thông điệp của buổi hội thảo là "Đồng hành nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh cho phát triển đất nước bằng sức mạnh của kỹ năng và năng lực hành nghề".

Ngày 4/10, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề "Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới".

Với thông điệp: “Đồng hành nâng cao nội lực, sức mạnh nội sinh cho phát triển đất nước bằng sức mạnh của kỹ năng và năng lực hành nghề”, đồng thời tiếp nối những kết quả đạt được tại Diễn đàn quốc tế về Tương lai việc làm trong bối cảnh đại dịch Covid 19 và cách mạng công nghiệp 4.0 chủ đề “Phát triển kỹ năng thiết yếu cho thanh niên việt nam”, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức Hội thảo quốc tế tế về nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam trong tình hình mới.

Đây cũng là dịp để tiếp tục lấy ý kiến các chuyên gia trong nước và quốc tế nhằm hoàn thiện dự thảo Đề án Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam theo kế hoạch được phê duyệt tại Nghị quyết số 50/NQ-CP ngày 20/5/2021 của Chính phủ.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà cho biết: Ngày 1/10/2020, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1486/QĐ-TTg lấy ngày 4/10 hằng năm là Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam.

Sau một năm, trong bối cảnh đất nước đang chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch COVID-19, thị trường lao động, việc làm có nhiều biến động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã tham mưu nhiều chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bộ cũng phối hợp cùng các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp triển khai các chương trình, hoạt động về phát triển kỹ năng, nhằm đáp ứng yêu cầu thị trường lao động và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Hà phát biểu. Ảnh: Ban tổ chức

Về cơ chế chính sách, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang tiếp tục bổ sung văn bản hướng dẫn Luật Giáo dục nghề nghiệp, Luật Lao động, Luật Việc làm…; đề xuất Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các chính sách hỗ trợ đào tạo nghề, nâng cao kỹ năng nghề nghiệp cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Bộ cũng đã ban hành, triển khai kế hoạch truyền thông giáo dục nghề nghiệp giai đoạn 2021-2025; đẩy mạnh tuyển sinh, đào tạo theo hình thức trực tuyến, kể cả phương thức đào tạo đối với những lớp đặt hàng của Nhà nước, doanh nghiệp.

Trong năm qua, Bộ đã công bố bổ sung 19 tiêu chuẩn kỹ năng nghề quốc gia (nâng tổng số lên 199 nghề đã ban hành tiêu chuẩn); đánh giá kỹ năng nghề quốc gia cho 11.000 người lao động (nâng tổng số lên 73.000 người lao động được đánh giá).

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội trao bằng khen cho các thí sinh đạt huy chương vàng nghề cơ điện năm 2021. Ảnh: Ban tổ chức

Bà Nguyễn Hồng Hà, Đại diện lâm thời Văn phòng ILO tại Việt Nam nêu rõ, triển vọng phục hồi việc làm đang là thách thức đối với nhiều quốc gia, bao gồm cả Việt Nam khi phải thực hiện "mục tiêu kép", vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái "bình thường mới".

Bên cạnh đó, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang diễn ra đã đẩy nhanh quá trình chuyển đổi việc làm và kỹ năng nhằm thích ứng với những điều chỉnh mang tính cấu trúc của nền kinh tế toàn cầu.

Theo báo cáo mới nhất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Tổng cục Thống kê và ILO cho thấy đến hết quý 2/2021, lực lượng lao động của Việt Nam là khoảng 51,1 triệu người, trong đó tỷ lệ lao động đã qua đào tạo chỉ đạt 26,1%. Số lao động chưa qua đào tạo, chưa được công nhận trình độ kỹ năng (kỹ năng, đào tạo) là 73,9%.

Định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 9 có phải quá sớm?
Định hướng nghề nghiệp ngay từ lớp 9 có phải quá sớm?

Con số này cho thấy nhu cầu được đào tạo lại cũng như đào tạo nâng cao về kỹ năng cho người lao động là một nhiệm vụ quan trọng, nhất là trong bối cảnh những tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19 đang hạn chế các cơ hội phát triển kỹ năng của người lao động, tạo ra nhiều thách thức tiềm ẩn trong việc tiếp cận việc làm thỏa đáng khi thị trường việc làm đang bị thu hẹp.

Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI cho rằng, chưa bao giờ người lao động được người sử dụng lao động quan tâm như hiện nay, bởi đây là tài sản quý báu cần được nâng niu để phát triển đất nước.

Theo đó, kỹ năng nghề là nhân tố quan trọng, quyết định tăng trưởng nền kinh tế. Lực lượng lao động có kỹ năng nghề tạo nên sức cạnh tranh của nền kinh tế, tận dụng tốt làn sóng đầu tư từ doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, trong tình hình mới, bên cạnh ưu điểm, lao động nước ta có những hạn chế, yếu về chuyên môn kỹ thuật, năng suất lao động còn thấp.

Trước dịch COVID-19, làn sóng chuyển dịch đầu tư, cách mạng công nghiệp 4.0, lao động Việt Nam đã, đang và sẽ đối mặt với nhiều thách thức, cũng như việc tận dụng cơ hội mới. Do đó cần có các giải pháp chiến lược, nâng tầm kỹ năng lao động trong tình hình mới, nâng cao năng lực nguồn nhân lực của đất nước.

Ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Ban tổ chức

Tại hội thảo, các đại biểu cũng đã tập trung phân tích, đánh giá những tác động của đại dịch COVID-19 đối với lao động, việc làm và thị trường lao động Việt Nam trong ngắn hạn, dài hạn đồng thời đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục khó khăn, nâng cao kỹ năng nguồn nhân lực trong bối cảnh mới.

Tổng kết lại các ý kiến tại buổi hội thảo, ông Trương Anh Dũng – Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp khẳng định: "Lực lượng lao động có kỹ năng tay nghề là nguồn tài nguyên vô giá của quốc gia". Bởi vậy việc nâng tầm kỹ năng cho lao động là con đường duy nhất để phát triển quốc gia.

Ông Dũng cho rằng trong khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, cả nước nhất là ngành Lao động Thương binh và Xã hội đang dồn sức để hỗ trợ lao động thì việc dành một khoản tiền khá lớn (4.500 tỷ đồng) để thực thi chính sách tái đào tạo nghề cho lao động là nỗ lực rất lớn.

Vì vậy, gói đào tạo 4.500 tỷ đồng này cần được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả.

"Tôi kêu gọi người sử dụng lao, các đơn vị như Tổng liên đoàn, VCCI và các tổ chức quốc tế tích cực phối hợp, hỗ trợ để đào tạo, nâng cao kỹ năng nghề cho lao động", ông Dũng nói.

Lại Cường

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật