TS Nguyễn Thành Đạt: 'thủ lĩnh' đoàn không ngại dấn thân và đam mê nghiên cứu

01/12/2021 06:25
THANH HOÀNG
0
GDVN- Đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng những kiến thức về nghiên cứu vào giảng dạy, điều thầy Đạt hướng đến là lan tỏa tinh thần tự học đến các bạn sinh viên.

Sau những ngày lăn lộn ở khắp các mặt trận tình nguyện từ miền núi Nam Giang, Tây Giang (Quảng Nam) đến vùng xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành), Tiến sĩ Nguyễn Thành Đạt – Bí thư Đoàn trường Đại học Kinh tế - Đại học Đà Nẵng lại trở về với giảng đường.

Niềm đam mê lớn nhất với “thủ lĩnh” đoàn trường Kinh tế chính là dấn thân trong những chuyến đi và vùi mình trong không gian nghiên cứu khoa học.

Đam mê nghiên cứu khoa học

Sở hữu một thành tích học tập khủng khi từng là cựu học sinh Trường trung học phổ thông chuyên Lê Qúy Đôn (Đà Nẵng), sau đó tốt nghiệp và bảo vệ luận án Tiến sĩ tại Đại học La Trobe (Úc), thầy Đạt chọn con đường trở về để sống và cống hiến.

Tiến sĩ Nguyễn Thành Đạt (bên phải) nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ năm 2021. Ảnh: TH

Hơn bốn năm qua, đối với nhiều thế hệ đoàn viên thanh niên Trường Đại học Kinh tế thì thầy Đạt vừa là cán bộ Đoàn năng nổ, vừa là giảng viên gương mẫu với phong cách giảng dạy lôi cuốn, dí dỏm cùng sự chỉn chu trong từng giờ giảng.

Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ giảng dạy và công tác Đoàn, thầy Đạt cũng luôn nỗ lực trong công tác nghiên cứu khoa học, tìm tòi tri thức mới.

Giáo sư Lê Anh Tuấn cống hiến hết mình cho nghiên cứu khoa học
Giáo sư Lê Anh Tuấn cống hiến hết mình cho nghiên cứu khoa học

“Đối với bản thân tôi, nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ bắt buộc. Bản thân tôi cho rằng việc làm nghiên cứu cũng chính là việc học, phải đọc các nghiên cứu trước đây, học tập các phương pháp nghiên cứu, viết báo cáo… Những sản phẩm, công trình nghiên cứu chính là công sức, nổ lực của nhiều ngày làm việc nghiêm túc, khoa học”, thầy Đạt cho hay.

Thành quả cho nỗ lực trong nghiên cứu của giảng viên trẻ là không ít những đề tài, những bài báo được đăng trên các tạp chí khoa học đầu ngành cùng nhiều Bằng khen, Giấy khen các cấp.

Gần đây nhất, thầy Nguyễn Thành Đạt đã được Ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ năm 2021.

Nói về niềm vui này, thầy Đạt chia sẻ: “Tôi rất vinh dự và tự hào khi là một các nhà khoa học của Trường Đại học Kinh tế nói riêng và Đại học Đà Nẵng nói chung nhận được khen thưởng.

Các bài báo khoa học này được tôi và các cộng sự thực hiện trong một thời gian dài, nên bản thân tôi cảm thấy rất vui khi các công trình này được công bố trên tạp chí quốc tế uy tín và càng vui hơn nữa vì nỗ lực trong suốt thời gian qua được lãnh đạo thành phố ghi nhận”.

Đam mê nghiên cứu khoa học và ứng dụng những kiến thức về nghiên cứu vào giảng dạy, điều thầy Đạt hướng đến là lan tỏa tinh thần tự học đến các bạn sinh viên.

Bên cạnh đó, các kiến thức thu thập được trong quá trình nghiên cứu cũng đã giúp ích rất nhiều trong công tác giảng dạy của thầy.

Dấu chân tình nguyện

Ít ai biết được rằng, bên cạnh bảng “thành tích khủng” về nghiên cứu khoa học thì thầy Đạt còn là người lĩnh xướng ngọn cờ Đoàn và hoạt động tình nguyện của Trường Đại học Kinh tế.

Thầy Nguyễn Thành Đạt luôn đi đầu trong công tác Đoàn của Trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Ảnh: TH

Từng đảm nhận trọng trách Phó Bí thư Đoàn trường rồi Bí thư Đoàn được bốn năm là từng ấy thời gian hình ảnh người Bí thư trẻ xông pha trên nhiều mặt trận tình nguyện, trở thành niềm tự hào của thế hệ trẻ trường Kinh tế.

Từ huyện miền núi Tây Giang, Nam Giang đến xã đảo Tam Hải - huyện Núi Thành, rồi vùng quê Duy Tân - huyện Duy Xuyên, nơi đâu cũng có dấu chân đồng hành của thầy Nguyễn Thành Đạt với đoàn viên thanh niên Trường, để lại sự tin yêu nhân dân đối với màu áo xanh xung kích.

Nếu mãi mang nặng “túi ba gang” sẽ khó đi xa trên con đường nghiên cứu khoa học
Nếu mãi mang nặng “túi ba gang” sẽ khó đi xa trên con đường nghiên cứu khoa học

Thầy Đạt tâm sự, sau mỗi chuyến đi đều để lại những kỷ niệm và bài học sâu sắc về cuộc sống. Đó là hành trình khám phá, cống hiến của tuổi trẻ.

Mỗi miền đất đi qua, mỗi bản làng mà các thầy, các bạn đến thăm, đến giúp đỡ đồng bào dựng nhà, lợp chái đều hằn in trong ký ức của mỗi đoàn viên sau ngày rời ghế giảng đường.

Trong những ngày dịch bệnh Covid-19 căng thẳng, các bệnh viện thiếu nguồn máu nghiêm trọng thì thầy Đạt cùng các đoàn viên thanh niên Đại học Đà Nẵng đã phát động chương trình hiến máu cứu người.

Chương trình đã thu hút nhiều cán bộ, đoàn viên, sinh viên trong Đại học Đà Nẵng tham gia để giải quyết tình trạng thiếu máu tại Bệnh viện Đà Nẵng.

THANH HOÀNG

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật