Trường THCS Quế Phú bị tố lạm thu, Trưởng phòng Giáo dục huyện Quế Sơn nói gì?

24/04/2022 06:40
AN NGUYÊN
GDVN- Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện thừa nhận khoản tiền thu nói trên là sai quy định nhưng lại cho rằng đó là lỗi của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Tố cáo nhiều sai phạm của Hiệu trưởng và nhà trường

Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam vừa nhận được đơn phản ánh của chị T.T.M.L. (Quế Phú, Quế Sơn, Quảng Nam) phản ánh việc Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Quế Phú (huyện Quế Sơn) để xảy ra lạm thu tiền của phụ huynh.

Trường trung học cơ sở Quế Phú đã để xảy ra tình trạng thu sai quy định và phải hoàn trả lại tiền cho phụ huynh. Ảnh: AN

Theo đó, trong năm học 2021-2022 nhà trường đã triển khai một số khoản thu cho học sinh trong đầu năm học trong đó có khoản thu tiền vệ sinh môi trường với số tiền 30.000 đồng/học sinh để thuê nhân viên dọn vệ sinh môi trường trong trường học.

Căn cứ theo khoản 4 điều 10 Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT thì khoản thu này không đúng quy định và Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của phụ huynh.

Quảng Nam xử nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu
Quảng Nam xử nghiêm các cơ sở giáo dục để xảy ra lạm thu

“Vào ngày 10/1 tôi cũng đã gửi nội dung phản ảnh này về Phòng Giáo dục Huyện Quế Sơn nhưng nhận được phản hồi từ phòng Giáo dục như sau:

Việc tổ chức thu tiền vệ sinh môi trường với số tiền 30.000 đồng/học sinh (cha mẹ học sinh theo báo cáo của Ban đại diện cha mẹ học sinh), … số tiền 30.000 đồng/học sinh là có.

Tuy nhiên, trong văn bản có nêu rằng ông Đỗ Đài - Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Quế Phú không triển khai thu các khoản kinh phí này mà Ban Đại diện cha mẹ học sinh trường và Ban đại diện cha mẹ học sinh các lớp thống nhất và tổ chức thu”, phản ánh của cô L. nêu.

Theo cô L. thì dù đã xác nhận có tình trạng lạm thu nhưng nhà trường vẫn chưa hoàn trả số tiền nói trên cho phụ huynh theo quy định.

Cô L. cũng thông tin thêm, ngoài vấn đề lạm thu trong trường học thì cô cũng đã có đơn phản ánh về những sai phạm, tiêu cực xảy ra tại Trường trung học cơ sở Quế Phú.

Cụ thể như, trong thời gian dịch bệnh diễn biến phức tạp nhưng Hiệu trưởng vẫn cho căng tin hoạt động từ tháng 9 đến bây giờ, dẫn đến tụ tập đông người dễ xảy ra dịch bệnh Covid - 19.

“Trong tình hình dịch bệnh Covid -19 phức tạp nhưng ông Hiệu trưởng vẫn tổ chức nhậu nhẹt cùng một số đồng chí như Chủ tịch công đoàn, Thư ký hội đồng, Phó hiệu trưởng… tại căng tin trường học (trong khuôn viên trường học) ở nhiều lần khác nhau”, cô L. phản ánh.

Trưởng phòng Giáo dục huyện Quế Sơn nói gì?

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Phan Duy Phương – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Quế Sơn xác nhận vừa ban hành kết luận việc xử lý thông tin có nội dung phản ánh của công dân.

Thông báo kết luận xử lý thông tin phản ánh liên quan đến những sai phạm của Trường trung học cơ sở Quế Phú. Ảnh: AN

Nhà trường không chỉ đạo việc thu nói trên nhưng Ban đại diện cha mẹ học sinh thấy việc quét dọn của học sinh khó khăn như thế, ngôi trường rộng nên Ban đứng ra vận động.

Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm
Lạm thu và nhắc nhở, phê bình, rút kinh nghiệm

“Sau khi phòng Giáo dục tổ chức xác minh và ban hành kết luận như vậy thì nhà trường có tổ chức họp hội đồng lại và thông báo kiểm điểm theo thông báo của mình. Kiểm điểm Hiệu trưởng cũng như Hội cha mẹ học sinh”, ông Phương nói.

Trả lời câu hỏi về việc có trả lại tiền đã lạm thu cho phụ huynh hay không thì ông Phương cho hay sẽ tiếp tục chỉ đạo để xử lý dứt điểm.

Ông Phương cũng thông tin thêm về việc cô L. có nhiều phản ánh về các vấn đề xảy ra trong trường nhưng hầu hết chỉ là những “thông tin về cuộc sống lặt vặt hàng ngày”. Do đó, qua kiểm tra, xác minh thì phòng Giáo dục đã có kết luận về những nội dung đúng và không đúng để phản hồi cho cô L. rõ.

Đối với Ban đại diện cha mẹ học sinh nhà trường thì phòng Giáo dục cũng khuyến cáo cần nghiên cứu kỹ Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT để tổ chức hoạt động; việc thu chi của quỹ hội phải thực hiện đúng quy định và đảm bảo nguyên tắc tài chính.

Qua trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô L. cho biết, cô không đồng tình với những nội dung kết luận do phòng Giáo dục ban hành và sẽ có thông tin phản hồi lại các nội dung này.

AN NGUYÊN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật