Rất khó có cơ hội lên hạng II, giáo viên Mĩ thuật, Âm nhạc cầu cứu Bộ Giáo dục

05/05/2021 08:26
BÙI NAM
17
GDVN- Bạn đọc có tên P.U có địa chí mail tqt….@gmail.com đã gửi thư về Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh bất cập khi chuyển xếp lương theo Thông tư 02 mới.

Bài viết “Có bằng đại học gần 10 năm vẫn lương trung cấp, giáo viên cầu cứu Bộ trưởng” đăng trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh tình trạng nhiều giáo viên hiện dạy tại tiểu học đã có bằng đại học gần 10 năm nhưng vẫn hưởng lương trung cấp đến nay.

Hiện nay xếp lương mới theo Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT thì chuyển xếp lương giáo viên hạng III mới có hệ số lương 2,34 đến 4,98, tuy nhiên để được chuyển sang hạng II mới thì phải đợi ít nhất 9 năm nữa mới được thi/ xét thăng lên hạng II mới.

Việc này gây rất nhiều thiệt thời cho đội ngũ giáo viên nhất là những giáo viên có nhiều thành tích, những giáo viên giữ chức vụ quản lý như tổ trưởng, phó hiệu trưởng,…

Trong bài viết rất nhiều người đồng tình, tiếp tục phản ánh tại các bậc mầm non, trung học cơ sở có bằng đại học cũng ngần ấy thời gian chưa được thăng hạng nay xếp lương theo thông tư mới tiếp tục thiệt thời về yêu cầu về thời gian giữ hạng phải từ 9 năm trở lên, khá thiệt thời.

Tại sao giáo viên môn Mĩ thuật rất khó để chuyển xếp lên hạng II mới? (Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: thtrungvuong.hoankiem.edu.vn)

Tiếp tục bàn về một số bất cập khi chuyển xếp lương theo Thông tư mới một bạn đọc có tên P.U có địa chí mail tqt….@gmail.com gửi thư về Tòa soạn phản ánh bất cập khi chuyển xếp lương theo Thông tư 02 mới, nội dung như sau:

Tôi đang là giáo viên giảng dạy môn Mĩ thuật ở một trường tiểu học, được xếp giáo viên tiểu học hạng 2 bậc 4 hệ số 3,33.

Tôi có đầy đủ chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, chứng chỉ chức danh nghề nghiệp giáo viên tiểu học hạng II, bằng đại học, tôi đạt chiến sĩ thi đua cơ sở,giấy khen giáo viên giỏi Tỉnh, giấy khen giáo viên dạy giỏi cấp Huyện...

Nói chung tôi đạt các yêu cầu về tiêu chuẩn thành tích, thi đua.

Nhưng khi xếp lương mới theo Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT thì tôi lại chỉ được xếp ở giáo viên tiểu học hạng III mới (xuống hạng) vì tuy đạt các tiêu chuẩn khác tôi đều đạt nhưng tôi lại không đạt tiêu chuẩn về nhiệm vụ, cụ thể như sau:

Tại “Điều 4. Giáo viên tiểu học hạng II - Mã số: V.07.03.28

1. Nhiệm vụ

Ngoài những nhiệm vụ của giáo viên tiểu học hạng III, giáo viên tiểu học hạng II phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

a) Là báo cáo viên hoặc dạy minh họa ở các lớp bồi dưỡng giáo viên tiểu học hoặc dạy thử nghiệm các mô hình, phương pháp mới từ cấp trường trở lên; (có làm)

b) Chủ trì các nội dung bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên môn/chuyên đề ở tổ, khối chuyên môn; tham gia đánh giá, xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của đồng nghiệp từ cấp trường trở lên;

c) Tham gia ban giám khảo hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi từ cấp trường trở lên; thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên cốt cán trường tiểu học;

d) Tham gia các hoạt động chuyên môn khác như kiểm định chất lượng giáo dục, thanh tra, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm từ cấp trường trở lên; tham gia hướng dẫn, đánh giá thực tập sư phạm của sinh viên (nếu có).[…]”

Do đặc thù là giáo viên bộ môn Mĩ thuật, trường chỉ có 1 giáo viên Mĩ thuật (thì không thể có khối trưởng khối Mĩ thuật để thực hiện như điều b ở trên nói), huyện có tổ chức chấm thi hội thi giáo viên dạy giỏi huyện thì cũng chỉ có hiệu trưởng hiệu phó được chấm (không có ai là giáo viên chuyên Mĩ thuật chấm), cả trường cũng chỉ có 1 mình tôi dạy Mĩ thuật thì cũng không có ai để tôi hướng dẫn tập sự hoặc nhận xét đánh giá tiết dạy, chấm sáng kiến kinh nghiệm.

Nói chung là theo Điều 4 Thông tư 02/2021/TT-BGDĐT tôi không thể nào có minh chứng thực hiện ở mục b,c,d thì không lẽ tôi không bao giờ được chuyển sang hạng II mới?

Điều này rất thiệt thòi cho những giáo viên dạy các môn có số lượng tiết ít và đặc thù như môn Mĩ Thuật, Âm nhạc,…như tôi.

Rất mong Bộ Nội Vụ, Bộ Giáo dục và Đào tạo xem xét cho trường hợp của chúng tôi. Xin chân thành cảm ơn”.

Trên đây là một phản ánh của bạn đọc khi thực hiện chuyển xếp lương theo Thông tư mới rất mong Bộ Giáo dục và Đào tạo quan tâm, xem xét.

BÙI NAM

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật