Nữ thủ khoa Học viện Tòa án với 4 năm đạt danh hiệu sinh viên giỏi

23/10/2021 06:59
Dương Ánh
0
GDVN- Nữ sinh Trần Thị Thùy (sinh năm 1999) chuyên ngành Luật đã trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Tòa án với những thành tích.

Ngay sau khi nhận thông tin đạt được danh hiệu cao quý này, nữ thủ khoa Trần Thị Thùy không giấu được sự xúc động chia sẻ: “Tôi cảm thấy rất may mắn, tự hào khi trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Tòa án và cũng rất lo lắng vì chặng đường tới đây sẽ phải cố gắng hơn nữa để hoàn thiện bản thân cả về trí và đức để xứng đáng với danh hiệu cao quý ấy”.

Kể về lựa chọn theo ngành Luật, Thùy cho biết: “Từ khi học Trung học phổ thông, bố mẹ tôi định hướng cho tôi theo nghề Sư phạm. Tuy nhiên, từ nhỏ tôi đã luôn ngưỡng mộ hình ảnh người Thẩm phán uy nghiêm qua chương trình Tòa tuyên án và mong muốn trở thành một người như thế. Do đó tôi đã thuyết phục bố mẹ và thật may mắn vì bố mẹ tôi đã ủng hộ, hỗ trợ hết mình để theo đuổi chuyên ngành Luật”.

Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển vào Học viện Tòa án, nữ sinh viên cũng vấp phải nhiều khó khăn trong quá trình học tập, di chuyển do các môn học hoàn toàn mới cũng như vị trí Học viện xa trung tâm.

“Năm học đầu tiên có lẽ là năm khó khăn nhất với tôi bởi những môn học hoàn toàn mới lạ và tôi đã mất 1 kỳ học đầu để thích nghi. Học viện Tòa án tương đối xa trung tâm thành phố nên tôi di chuyển cũng có chút khó khăn khi học thêm ngoại ngữ, tham gia các cuộc thi, phong trào của các trường đại học khác trên địa bàn thành phố Hà Nội cũng như tìm các công việc làm thêm”, nữ thủ khoa cho biết.

Với những thành tích xuất sắc, Trần Thị Thùy trở thành Thủ khoa đầu ra của Học viện Tòa án năm 2021. Ảnh: NVCC

“Tuy nhiên với xuất phát điểm là một học sinh lớp Chuyên Văn, Trường Trung học phổ thông Chuyên Vĩnh Phúc, tôi cũng có những lợi thế về phương pháp học thuộc, phương pháp tư duy logic... từ đó có thể áp dụng với các môn luật.

Về việc di chuyển, bản thân tôi cũng là một người năng động và không ngại khó nên tôi cũng quen dần với việc cuối tuần nào cũng đi xe bus hàng chục km vào nội thành để tham gia hoạt động ngoại khóa hay học ngoại ngữ”, nữ sinh không ngần ngại chia sẻ.

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong học tập cũng như tự khắc phục khó khăn, nữ sinh đã đạt nhiều thành tích xuất sắc như: Bốn năm đạt danh hiệu sinh viên giỏi và Học bổng loại giỏi các kỳ học; Giải Nhì cuộc thi “Sinh viên Nghiên cứu Khoa học” cấp Học viện, Đề tài nghiên cứu đang dự thi giải thưởng nghiên cứu khoa học EUREKA 2021; Top 5 thí sinh xuất sắc nhất cuộc thi hùng biện SOCRATES 2019; Thành viên đội thi đạt giải Nhì cuộc thi Sáng tác tiểu phẩm tuyên truyền pháp luật, đội thi được yêu thích nhất cuộc thi Tìm hiểu hệ thống Tòa án…

Từ nhỏ, Thùy đã luôn ngưỡng mộ hình ảnh người Thẩm phán uy nghiêm. Ảnh: NVCC

Ngoài ra, nữ thủ khoa cũng chia sẻ thêm những phương pháp mà nữ sinh từng áp dụng để chinh phục các môn luật một cách dễ dàng hơn.

Thùy bật mí: “Trước khi đến lớp tôi thường đọc trước giáo trình và các điều luật liên quan đến buổi học hôm đó. Việc này khiến tôi theo dõi, tiếp thu bài giảng của thầy cô dễ hơn cũng như kịp thời nêu câu hỏi nếu có vấn đề khiến mình chưa hiểu.

Trong quá trình ôn thi tôi thường sử dụng biện pháp sơ đồ hóa để vẽ lại toàn bộ các vấn đề pháp lý mình cần lưu ý.

Để củng cố kiến thức mà không bị nhàm chán, tôi cũng hay tìm đọc và giải quyết các tình huống pháp lý mới trên các trang mạng, báo, diễn đàn sinh viên luật”.

Trần Thị Thùy đã đạt nhiều thành tích xuất sắc trong quá trình học tập. Ảnh: NVCC

“Theo tôi, để được điểm cao ngoài việc nắm chắc kiến thức thôi thì chưa đủ, mình còn phải tự tìm hiểu cách cách làm bài, lập luận logic sao cho các đề thi được giải một cách kín kẽ nhất”, nữ thủ khoa sinh năm 1999 chia sẻ bí quyết đạt điểm cao.

Trần Thùy cũng nói thêm về cách làm việc nhóm hiệu quả: “Khi làm việc nhóm, tôi thường sẽ nhận trọng trách nhóm trưởng, phân chia công việc đều cho tất cả các thành viên rồi sẽ kiểm tra, góp ý và tổng hợp cuối cùng. Có người cho rằng việc đó còn vất vả hơn là tự mình làm slide và thuyết trình, tuy nhiên tôi không không nghĩ vậy.

Với tôi, làm việc nhóm là phát huy thế mạnh của mỗi thành viên, việc đứng ra làm một mình không chỉ khiến chúng ta bị quá tải mà còn ảnh hưởng đến chất lượng bài tập nhóm, khiến các bạn trong nhóm hình thành tính cách ỷ lại.

Do vậy, tôi luôn phân chia công việc công bằng cho tất cả thành viên, đặt thời hạn cho từng công việc và thường xuyên nhắc nhở mọi người. Nhờ đó mỗi bài tập nhóm của tôi luôn giành được điểm số cao”, nữ sinh cho biết.

Trong tương lai gần, nữ thủ khoa có dự định học lên thạc sĩ, tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu pháp lý và trở thành một giảng viên Luật để đem đam mê và kiến thức của bản thân chia sẻ đến nhiều người hơn.

Dương Ánh

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật