Mất "ghế" tổ trưởng, giáo viên hạng II có phải xuống hạng III?

21/10/2021 06:38
Đỗ Quyên
10
GDVN- Năm nay làm tổ trưởng được giữ hạng II, sang năm nếu không làm tổ trưởng nữa thì có phải xuống hạng III không?

Thực hiện việc bổ nhiệm và xếp lương vào chức danh nghề nghiệp giáo viên ở các trường công lập theo chùm Thông tư 01; 02; 03; 04/2021/TT-BGDĐT lần này có hàng trăm ngàn giáo viên tiểu học đang ở hạng II (được bổ nhiệm năm 2015) phải xuống hạng III chỉ vì không làm tổ trưởng chuyên môn(trong đó có không ít thầy cô giáo đã làm tổ trưởng chuyên môn nhiều năm liền, đạt nhiều thành tích cao trong giảng dạy và các hoạt động phong trào).

Nhiều giáo viên giỏi, có nhiều thành tích bị xuống hạng do nguyên tắc bổ nhiệm này (Ảnh chụp Thông tư 02/2021)

Ngược lại cũng có không ít giáo viên vừa mới được bổ nhiệm vào chức danh tổ trưởng chuyên môn khoảng một năm (có những người chưa đạt được thành tích gì) nhưng lại nghiễm nhiên được giữ hạng II (cũ) và phiên qua hạng II (mới).

Nghịch lý này hiện đang xảy ra trong các trường học ở nhiều địa phương, không chỉ làm nhiều giáo viên buồn lòng, hụt hẫng bởi bao năm phấn đấu nhưng cuối cùng mọi công lao, thành tích cũng không thể giúp các thầy cô giáo trụ lại hạng đã được thăng trước đó mà còn làm không ít hiệu trưởng cũng vô cùng khó xử trong việc chuyển xếp hạng những giáo viên thuộc diện này.

Vì sao hàng trăm ngàn giáo viên hạng II phải xuống hạng III?

Điều 4. Giáo viên tiểu học hạng II - Mã số: V.07.03.28

Ảnh chụp
Rục rịch chuyển hạng, xếp lương mới giáo viên, vui nhất là các thầy cô hạng II

1. Nhiệm vụ

Ngoài những nhiệm vụ của giáo viên tiểu học hạng III, giáo viên tiểu học hạng II phải thực hiện các nhiệm vụ sau:

a) Là báo cáo viên hoặc dạy minh họa ở các lớp bồi dưỡng giáo viên tiểu học hoặc dạy thử nghiệm các mô hình, phương pháp mới từ cấp trường trở lên;

b) Chủ trì các nội dung bồi dưỡng và sinh hoạt chuyên môn/chuyên đề ở tổ, khối chuyên môn; tham gia đánh giá, xét duyệt đề tài nghiên cứu khoa học sư phạm ứng dụng của đồng nghiệp từ cấp trường trở lên;

c) Tham gia ban giám khảo hội thi giáo viên dạy giỏi, giáo viên chủ nhiệm lớp giỏi, giáo viên làm Tổng phụ trách Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh giỏi từ cấp trường trở lên; thực hiện các nhiệm vụ của giáo viên cốt cán trường tiểu học;

d) Tham gia các hoạt động chuyên môn khác như kiểm định chất lượng giáo dục, thanh tra, kiểm tra chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm từ cấp trường trở lên; tham gia hướng dẫn, đánh giá thực tập sư phạm của sinh viên (nếu có).

Căn cứ vào quy định của Điều 4 (Thông tư 02/2021) - Giáo viên tiểu học hạng II thì chỉ có những giáo viên làm tổ trưởng chuyên môn mới đảm bảo đầy đủ yêu cầu này.

Tuy nhiên, Điều 6 - Nguyên tắc bổ nhiệm theo chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên tiểu học lại nêu rõ:

(Ảnh minh họa: Báo Chính phủ)
Giáo viên thâm niên xếp lương mới thua đồng nghiệp mới ra trường, tôi thấy vô lý

Việc bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp đối với giáo viên tiểu học quy định tại Thông tư này phải căn cứ vào vị trí việc làm đang đảm nhận và bảo đảm đạt tiêu chuẩn hạng chức danh nghề nghiệp được quy định tại Điều 3, Điều 4, Điều 5 và quy định tại Điều 7 Thông tư này.

Vì thế, khi bổ nhiệm nhà trường chỉ xét cho những giáo viên hiện đang làm tổ trưởng được giữ hạng và chuyển ngang sang hạng mới. Còn tất cả giáo viên đang ở hạng II (cũ) bao gồm cả những thầy cô đã làm tổ trưởng nhiều năm, có nhiều thành tích cũng không ngoại lệ.

Cô giáo T.P giáo viên một trường tiểu học cho biết mình có hàng chục năm làm tổ trưởng chuyên môn, 4 năm liền đạt giáo viên dạy giỏi cấp thị xã, 8 năm liền là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, 7 năm là chiến sĩ thi đua cơ sở, có nhiều giấy khen về các hoạt động, về công đoàn xuất sắc…Tuy nhiên, mới nghỉ tổ trưởng vài năm bỗng chốc mất luôn cơ hội trụ hạng II.

Ngược lại, có những thầy cô giáo vừa được đề cử làm tổ trưởng chuyên môn một vài năm, cũng chưa đạt giáo viên dạy giỏi từ cấp huyện trở lên nhưng vẫn được giữ nguyên hạng II và phiên qua hạng II mới.

Với cách bổ nhiệm hạng chức danh kiểu này, nhiều người thắc mắc: Năm nay làm tổ trưởng được giữ hạng II, sang năm nếu không làm tổ trưởng nữa thì có phải xuống hạng III không?

Câu hỏi đã không ít lần được chính các hiệu trưởng đặt thẳng với Phòng Nội vụ, Sở Nội vụ nhưng vẫn không nhận được câu trả lời chính thức.

Cũng nhận thấy sự bất hợp lý ngay trong các quy định của Thông tư 02/2021 nên một số địa phương đã nới lỏng quy định, lưu ý ghi danh thêm những thầy cô giáo đã từng làm tổ trưởng và có thành tích cao trong giáo dục để xem xét.

Chức danh tổ trưởng chuyên môn ở các trường học không giống như hiệu trưởng, hiệu phó khi đã được đề bạt là làm đến lúc về hưu (trừ khi bị kỷ luật mới xuống).

Tổ trưởng chuyên môn được quy định trong Điều lệ trường học trước đây do tổ chuyên môn bầu và hiệu trưởng ra quyết định. Mỗi năm một lần đều phải bầu và bổ nhiệm lại.

Bởi thế năm nay, giáo viên A. còn làm tổ trưởng nhưng có thể năm sau sẽ không còn làm nữa. Vì thế, thay vì cứ tổ trưởng mới được giữ nguyên hạng II và phiên qua hạng II mới như hiện nay, cần có quy định xét thêm cho những giáo viên có năng lực chuyên môn vững vàng, có thành tích cao trong giáo dục, tránh thiệt thòi cho những thầy cô giáo giỏi đã cố gắng nỗ lực trong suốt bao năm qua.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật