F0 diễn biến phức tạp, trường cấp 2 Nguyễn Du thành lập tổ Covid-19 lớp học

04/03/2022 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 thành lập tổ phòng chống Covid-19 ở mỗi lớp học, gồm từ 3 đến 4 học sinh, để kịp thời nắm bắt sức khỏe của học sinh.

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp tại các trường trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho toàn thể học sinh, trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 vừa chính thức cho đi vào hoạt động tổ Covid-19 ở mỗi lớp học.

Nói về ý tưởng thành lập tổ Covid-19 ở mỗi lớp học, trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Đoan Trang – Hiệu trưởng trường trung học cơ sở Nguyễn Du, quận 1 cho hay, kể từ khi khối lớp 6 và các khối còn lại đi học đầy đủ từ hôm 14/2 đến nay, số F0 trong trường tăng nhanh ở khoảng 2 tuần đầu tiên.

Sau hơn 2 tuần đi học, đến nay, trường đã phát hiện 90 F0 là học sinh. Hầu hết những em này đều được phát hiện ngay từ ở nhà.

Trước tình hình này, nhằm đảm bảo sức khỏe và an toàn cho toàn thể học sinh, kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh trong trường học, trường Nguyễn Du đã chính thức thành lập tổ Covid-19 ở mỗi lớp học, do chính các em học sinh trong lớp (từ 3 đến 4 em/tổ) tham gia.

Trường trung học cơ sở Nguyễn Du tổ chức cho học sinh ăn trưa theo ca, theo giờ nhằm tránh tụ tập đông người (ảnh: NTCC)

Trường trung học cơ sở Nguyễn Du tổ chức cho học sinh ăn trưa theo ca, theo giờ nhằm tránh tụ tập đông người (ảnh: NTCC)

Cô Nguyễn Đoan Trang cho biết, việc này nhằm tăng cường nhận thức về phòng chống dịch ở mỗi em học sinh. Ngoài ra, các thành viên trong tổ còn có thể theo dõi sức khỏe, quan tâm sát sao đến bạn bè trong lớp của mình, khi cùng nhau sinh hoạt, ăn ngủ, vui chơi, học tập trong cả ngày.

Cũng theo cô Trang, nhiệm vụ chính của các bạn học sinh trong tổ Covid-19 lớp học sẽ nhắc nhở các học sinh trong cùng lớp rửa tay (bằng máy hay tự làm) trước khi ăn trưa bán trú, ăn xong thì nhắc các bạn súc miệng bằng nước muối.

Bạn học sinh nào không mang khẩu trang sẽ ngay lập tức được tổ Covid-19 lớp học nhắc nhở.

Còn trong lớp thì khi thấy bạn học sinh nào mệt, có các triệu chứng của Covid-19, thì ngay lập tức các thành viên tổ Covid-19 lớp học sẽ báo ngay cho giáo viên chủ nhiệm của lớp biết.

Học sinh trường Nguyễn Du súc miệng nước muối sau khi ăn trưa xong (ảnh: NTCC)

Học sinh trường Nguyễn Du súc miệng nước muối sau khi ăn trưa xong (ảnh: NTCC)

Chính vì vậy, nhà trường hay giáo viên chủ nhiệm sẽ dễ dàng nắm bắt được thông tin tình hình sức khỏe của mỗi học sinh hàng ngày.

Một học sinh của lớp 9/7 (lớp đang an toàn với Covid-19) cho phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam biết, sau khi ăn bán trú xong, học sinh sẽ được nhắc súc miệng bằng nước muối. thay khẩu trang mới rồi mới đi ngủ.

Ngủ dậy, các bạn cũng sẽ được nhắc súc miệng lần nữa, uống nước ấm, nước cam, thay khẩu trang rồi mới vào giờ học buổi chiều.

Nhìn chung, học sinh của trường Nguyễn Du luôn nhắc nhau cần phải đeo khẩu trang khi đến trường, giữ đúng khoảng cách để nhằm đảm bảo an toàn nhất cho mình khi tham gia vào hoạt động học trực tiếp.

Việt Dũng