Chỉ trong vòng 5 ngày, Thành phố Hồ Chí Minh xuất hiện 1.083 F0 ở trường học

01/03/2022 07:00
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Theo đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, chỉ tính riêng từ ngày 21 đến 25/2/2022, trên toàn địa bàn thành phố đã có 1.083 F0 trong trường học.

Tại buổi cung cấp thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh ngày 28/2, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, chỉ tính từ ngày 21 đến 25/2, trên địa bàn thành phố đã có 1.083 F0 trong trường học.

Trong đó, ngày 21/2 có 285 trường hợp, ngày 22/2 có 219 trường hợp, ngày 23/2 có 178 trường hợp, ngày 24/2 có 185 trường hợp và ngày 25/2 có 216 trường hợp.

Theo ông Trọng cho biết, với các quy định mới thì các cơ sở giáo dục đang thích ứng, triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

Ông Trịnh Duy Trọng, Trưởng phòng Chính trị tư tưởng, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: P.L)

“Để thực hiện tốt công tác này, rất mong nhận được sự phối hợp của y tế cơ sở nơi cơ sở giáo dục trú đóng, nơi học sinh cư ngụ, cũng như mong có sự phối hợp của cha mẹ học sinh” – ông Trịnh Duy Trọng chia sẻ.

Tuần vừa qua, ngành giáo dục thành phố đã phối hợp với ngành y tế thực hiện các quy định về xử lý F0 theo quy định của Bộ Y tế, văn bản do Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh ban hành, trong đó có cả việc xử trí F0, F1 theo quy định mới.

Theo các quy định mới, thì khi có 1 trẻ là F0 thì các đối tượng học sinh tiếp xúc gần ở bậc mầm non, cả lớp sẽ nghỉ học.

Ở bậc tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông thì chỉ một nhóm học sinh là được xác định F1, thì chỉ nhóm học sinh này chuyển sang hình thức học trực tuyến, theo dõi từ 5 đến 7 ngày theo quy định.

Trường hợp 1 lớp có 2 ca F0 trong một ngày trở lên, cơ sở giáo dục sẽ phối hợp với y tế địa phương đánh giá yếu tố dịch tễ của các ca này để có hình thức tổ chức phù hợp.

Trường hợp có 2 lớp trở lên có F0 trong trường thì Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đánh giá yếu tố dịch tễ của các ca này, để có hình thức tổ chức học phù hợp.

Có nhiều cách để điều chỉnh như: Tiết chế số tiết học theo quy định, tiết chế lại các hoạt động trong trường hay chuyển từ học trực tiếp sang học trực tuyến chỉ là phương án cuối cùng.

Về vấn đề xét nghiệm kết thúc cách ly học sinh là F1, ông Trọng cho biết, Sở Y tế và Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã thống nhất rằng, nếu có điều kiện, phụ huynh nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được xét nghiệm là tốt nhất.

Tuy nhiên, nếu không có điều kiện, Sở sẽ xin ý kiến Ủy ban nhân dân thành phố để có hướng dẫn các trường trong việc phối hợp giữa giáo viên/nhân viên y tế nhà trường với phụ huynh để thực hiện việc xét nghiệm tại nhà cho trẻ chính xác, đúng kỹ thuật.

Việt Dũng