Đóng gần 3 triệu đi học tập trải nghiệm, phụ huynh THPT Lê Hồng Phong ý kiến

01/03/2024 14:10
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Nhiều phụ huynh lớp 12 Trường THPT Lê Hồng Phong (Hải Phòng) bức xúc khi phải đóng 2.830.000 đồng cho con đi học tập trải nghiệm vào giữa tháng 3/2024.

Những ngày qua, có phụ huynh đã chia sẻ trên mạng xã hội facebook bày tỏ sự bức xúc khi giáo viên chủ nhiệm của một lớp tại Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong thông báo số tiền phải đóng gồm: tiền học trong tháng 2 là 872.000 đồng và tiền đi dâng hương, học tập trải nghiệm là 2.830.000 đồng.

Tổng số tiền hơn 3,7 triệu đồng, phụ huynh phải đóng cho con đến ngày 9/3/2024 để giáo viên chủ nhiệm nộp về trường.

GDVN_THPT Le Hong Phong.jpg
Phụ huynh than phiền việc Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong tổ chức cho học sinh đi học tập trải nghiệm (Ảnh: LT)

Phụ huynh này cho rằng, sau Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, nhà trường lại tổ chức cho học sinh đi dâng hương, trải nghiệm với số tiền gần 3 triệu đồng thực sự là một gánh nặng với nhiều gia đình. Trong khi đầu năm học nhà trường đã tổ chức hoạt động ngoại khoá (đi Hạ Long, Quảng Ninh trong 2 ngày 1 đêm) với số tiền hơn 2 triệu đồng.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải, nhiều phụ huynh đã chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bày tỏ ý kiến không đồng tình với chương trình học tập trải nghiệm tại Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong.

Theo anh B (có con học lớp 12), chương trình trải nghiệm dành cho học sinh khối 12 tại Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong có mấy điểm không hợp lý.

Trước hết, chương trình được tổ chức vào giữa tháng 3/2024, là thời điểm các cháu lớp 12 phải tập trung ôn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông và dồn sức hoàn thiện các điều kiện để thi tuyển đại học.

Nhà trường tổ chức chương trình trải nghiệm 3 ngày 2 đêm sẽ mất nhiều thời gian, các cháu sẽ phải nghỉ học ở trường và phải nghỉ nhiều buổi học thêm khác, ảnh hưởng rất lớn đến việc tiếp thu kiến thức.

Cùng với đó, kinh phí cho mỗi cháu cho chuyến đi là 2.830.000 đồng, là khoản tiền cao so với thu nhập của những hộ gia đình kinh tế khó khăn.

Anh B. cho biết, lúc đầu anh không đăng ký cho con gái tham gia. Nhưng sau khi bàn bạc thống nhất với gia đình, vợ chồng anh đành phải quyết định đăng ký cho con tham gia chương trình.

“Tôi đã phải cân nhắc mãi vì nếu không cho con đi thì con sẽ tủi thân, suy nghĩ tiêu cực. Nhưng cho đi thì tôi băn khoăn việc “học tập trải nghiệm” có giúp con thu hoạch được kiến thức gì không. Hay đây chỉ là một tua du lịch “trá hình”.

Hơn nữa, số tiền 2.830.000 đồng/học sinh là khoản kinh phí lớn, không phải phụ huynh nào cũng có điều kiện để lo cho con em mình”, anh B. bày tỏ.

Không riêng anh B, nhiều phụ huynh khác trên địa bàn thành phố Hải Phòng cũng bày tỏ mong muốn Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét, làm rõ việc các trường tổ chức các chuyến đi “học tập trải nghiệm” dài ngày, trong đó có Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong.

Tại cuộc làm việc với một số cơ quan báo chí vào sáng 1/3, ông Đinh Hồng Tiệp – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong phủ nhận nội dung phụ huynh nói về chuyến đi Hạ Long. Ông Tiệp nói, không có chuyện nhà trường tổ chức cho học sinh đi hoạt động ngoại khoá đầu năm học (tại Hạ Long, Quảng Ninh).

Ông Tiệp thừa nhận, nhà trường có kế hoạch tổ chức cho học sinh lớp 12 đi học tập, trải nghiệm, dạy học theo chủ đề tích hợp gắn với di sản văn hoá dân tộc các bộ môn: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục quốc phòng năm học 2023-2024.

Theo ông Tiệp, việc tổ chức chương trình học tập trải nghiệm cho học sinh lớp 12, nhà trường đã đưa vào kế hoạch giáo dục năm học 2023-2024. Sau đó, ngày 30/1/2024, Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong đã có tờ trình gửi Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng.

Đến ngày 23/2/2024, Sở Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản đồng ý với đề nghị của Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong về việc tổ chức hoạt động trải nghiệm cho học sinh lớp 12.

Ông Tiệp cho biết, hành trình trải nghiệm “Theo dòng lịch sử” cho học sinh khối 12 của nhà trường được tổ chức trong 3 ngày 2 đêm (13,14 và 15/3/2024). Địa điểm tại các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Kinh phí mỗi học sinh phải đóng là 2.830.000 đồng.

Đơn vị phối hợp với Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong thực hiện chương trình này là Trung tâm Giáo dục STEAM và trải nghiệm VECTOR (Công ty Giáo dục Nguyễn Kim) có địa chỉ tại thị trấn Núi Đối, huyện Kiến Thuỵ.

Đến thời điểm này, nhà trường đã khảo sát phụ huynh thì có 423/480 học sinh đăng ký tham gia chương trình học tập trải nghiệm.

GDVN_thpt-le-hong-phong-1.jpg
Phụ huynh bức xúc vì trong thời điểm kinh tế khó khăn họ phải đóng góp gần 3 triệu cho con đi học tập trải nghiệm (Ảnh: Lã Tiến)

Lý giải về ý kiến của phụ huynh liên quan tới thời gian tổ chức chương trình hoạt động trải nghiệm vào giữa tháng 3 sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của học sinh, ông Tiệp cho rằng, thời điểm này nhà trường vừa tổ chức kiểm tra giữa kỳ đối với học sinh lớp 12.

Liên quan đến ý kiến phụ huynh băn khoăn việc đi học tập trải nghiệm kết hợp với dâng hương tại một số điểm di tích có phải tổ chức đi du lịch “trá hình”, nhà trường thu 2.830.000 đồng là số tiền quá cao đối với nhiều phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong cho rằng, việc học tập trải nghiệm không bắt buộc học sinh tham gia. Những phụ huynh nào đồng ý cho con tham gia chương trình phải đóng số tiền trên là để phục vụ việc ăn, nghỉ, di chuyển trong suốt hành trình.

Với số tiền trên, đơn vị kết hợp tổ chức hành trình trải nghiệm sẽ bố trí cho học sinh được tham gia trải nghiệm những dịch vụ “tốt”.

Theo ông Tiệp, việc tổ chức hoạt động học tập trải nghiệm cho học sinh khối 12 có thời lượng tương đương 16 tiết, gồm 4 tiết lý thuyết, 11 tiết tham gia hành trình trải nghiệm và 1 tiết báo cáo thu hoạch.

Với nội dung như ông Tiệp trao đổi, cũng có ý kiến băn khoăn là những học sinh không tham gia chương trình học tập trải nghiệm trong 3 ngày 2 đêm thì có thể hoàn thành chương trình hoạt động ngoài giờ lên lớp, hoạt động dạy học theo chủ đề tích hợp?.

Ông Tiệp cũng thông tin, đối với khối 11, nhà trường đã tổ chức cho học sinh đi tỉnh Hoà Bình vào giữa tháng 1/2024 trong 2 ngày 1 đêm, mỗi học sinh tham gia phải đóng 1.890.000 đồng. Đối với khối lớp 10, nhà trường đã có kế hoạch cho học sinh đi trải nghiệm, hướng nghiệp.

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết, Sở đã nắm được thông tin và yêu cầu Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong báo cáo sự việc.

LÃ TIẾN