ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN: Không hội đồng trường, 1 người làm HT suốt 28 năm

15/04/2024 06:36
Phúc Khang
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Đến nay, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa có Hội đồng trường, GS Trần Phương giữ chức hiệu trưởng suốt 28 năm.

Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập tháng 6/1996, do Giáo sư Trần Phương làm hiệu trưởng.

Trường đại học này giới thiệu là hiện đang đào tạo 25 ngành (nghề) trình độ đại học với 2 cơ sở đào tạo. Trong đó, cơ sở chính tại phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội và một cơ sở ở thành phố Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Trên website, trường đại học này nêu sứ mạng là: "Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội là một tổ chức hợp tác của những người lao động trí óc, tự nguyện góp vốn, hoạt động vì sự nghiệp “trồng người".

Trong nhiều năm qua, trường đại học này đã xảy ra không ít lùm xùm.

Mới đây, một số cổ đông góp vốn vào Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đã gửi thông tin đến một số cơ quan báo chí "kêu cứu" về tình trạng khủng hoảng quản trị nghiêm trọng kéo dài.

Các cổ đông cho rằng, dù phía Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có nhiều cuộc họp với ban giám hiệu nhà trường cũng như nhóm các nhà đầu tư của trường, nhưng đến nay vẫn bế tắc. Hệ quả của cuộc khủng hoảng này là rất lớn, thậm chí có nguy cơ trường bị giải thể, nếu như các nhà đầu tư không tìm được giải pháp để giải quyết. (1)

28 năm hoạt động, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội chỉ có một hiệu trưởng

Nếu tính mốc thời gian vào tháng 6/1996 khi Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được thành lập và Giáo sư Trần Phương đảm nhiệm chức vụ hiệu trưởng nhà trường thì đến năm 2024, ghế hiệu trưởng tại trường đại học này đã được duy trì suốt 28 năm mà chưa có ai thay thế.

Về việc này, trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ngày 11/4/2024, Giáo sư Vũ Văn Hóa - Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội xác nhận, đến thời điểm hiện tại, về mặt pháp lý thì Giáo sư Trần Phương vẫn là hiệu trưởng nhà trường.

"Bây giờ sức khỏe thầy cũng không còn được như ngày xưa nên thỉnh thoảng chúng tôi mới được vào thăm (thăm tại nhà riêng của Giáo sư Trần Phương - PV), gia đình họ cũng không muốn cho vào", Giáo sư Vũ Văn Hóa cho hay.

photo-1-1565515682490640280615-1-7449.jpg
Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội. Ảnh: website nhà trường

Đề cập thêm về việc điều hành nhà trường của Giáo sư Trần Phương ở vị trí hiệu trưởng nhà trường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thông tin thêm: "Đầu tiên là chúng tôi xin chỉ thị của thầy Phương. Sau đó sẽ phân công cho ai, làm việc gì thì mọi việc vẫn diễn ra bình thường. Những người trong ban giám hiệu sẽ tự xây dựng công việc của mình sau đó báo cáo lại với ban giám hiệu và làm việc đó.

Những cái gì lớn, quan trọng thì chúng tôi mới phải báo cáo lại cho thầy Phương".

Qua đó, Giáo sư Vũ Văn Hóa khẳng định, việc ký và đóng dấu lên các văn bản của nhà trường dưới chức danh hiệu trưởng thì hiện vẫn là chữ ký của Giáo sư Trần Phương.

"Việc này diễn ra từ lâu rồi, từ lúc thầy ấy còn khỏe mạnh", Giáo sư Vũ Văn Hóa cho biết.

Còn nhớ vào tháng 9/2020 tại Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ xảy ra sự việc, có 2.000 sinh viên của trường đại học này đã tốt nghiệp đại học nhưng không được cấp bằng.

Lý do Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội đưa ra là do việc sử dụng mẫu chữ ký được đúc sẵn của Giáo sư Trần Phương không được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép nên không có người ký trên văn bằng.

Trả lời Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thời điểm đó, Giáo sư Vũ Văn Hóa đã cho hay: “Từ trước đến nay bằng tốt nghiệp của sinh viên là Giáo sư Trần Phương ký, nhưng vài năm nay Giáo sư Trần Phương sức khỏe yếu, tay phải không ký được mà phải dùng chữ ký gỗ đóng dấu.

Tuy nhiên, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã không cho trường đóng dấu chữ ký như thế trên văn bằng của sinh viên. Bộ yêu cầu nhà trường phải cử một phó hiệu trưởng ký thay Giáo sư Trần Phương". (2)

Đối với quy định về độ tuổi của hiệu trưởng trường đại học tư thục, theo Quyết định 70/2014/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Điều lệ trường đại học nêu cụ thể:

"Độ tuổi giữ chức vụ hiệu trưởng đối với trường đại học tư thục là không quá 75 đối với nam và không quá 70 đối với nữ". (3)

Vào tháng 4/2021, Đảng ủy Khối các Cơ quan Trung ương đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng 75 năm tuổi Đảng cho Giáo sư Trần Phương tại nhà riêng của ông. (4)

Thời điểm đó, Giáo sư Phương đã 94 tuổi (ông sinh năm 1927).

Như vậy, nếu đối chiếu theo các quy định nêu trên thì độ tuổi của vị hiệu trưởng này đã vượt quá độ tuổi so với mức được quy định.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu thành lập Hội đồng trường

Theo tìm hiểu của phóng viên, về nhiệm kỳ làm việc của hiệu trưởng trường đại học, trước đây theo quy định tại Điều 20 Luật Giáo dục đại học 2012 thì nhiệm kỳ của hiệu trưởng trường đại học là 5 năm. Hiệu trưởng được bổ nhiệm và bổ nhiệm lại theo nhiệm kỳ và không quá hai nhiệm kỳ liên tiếp. (5)

Đến năm 2018, khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi năm 2018 được ban hành thì nhiệm kỳ của hiệu trưởng trường đại học quy định như sau: "Nhiệm kỳ hoặc thời hạn bổ nhiệm của hiệu trưởng cơ sở giáo dục đại học do hội đồng trường, hội đồng đại học quyết định trong phạm vi nhiệm kỳ của hội đồng trường, hội đồng đại học"

Căn cứ khoản 5 Điều 16 Luật Giáo dục đại học 2012 (được sửa đổi bởi khoản 10 Điều 1 Luật Giáo dục đại học sửa đổi 2018) thì nhiệm kỳ của hội đồng trường được quy định là 5 năm. (6)

Đáng nói, vào tháng 6/2019, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 671/QĐ-TTg ngày 03/6/2019 về việc chuyển đổi trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội sang loại hình trường đại học tư thục (7).

Điều này đồng nghĩa với việc Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội phải thành lập Hội đồng trường, sau đó Hội đồng trường sẽ tiến hành bổ nhiệm hiệu trưởng.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm tháng 11/2023, nghĩa là sau 4 năm chuyển đổi sang loại hình trường tư thục, nhà trường vẫn chưa thành lập Hội đồng trường.

Đây là nguyên nhân để tháng đầu tháng 1/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phải có văn bản số 6167/BGDĐT-TCCB gửi Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội về việc tổ chức và hoạt động của trường, trong đó có việc hoàn thiện Hội đồng trường.

“Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội căn cứ các quy định hiện hành để thành lập Hội đồng trường theo quy định. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ xem xét áp dụng các biện pháp, chế tài đối với các hành vi vi phạm của Trường theo quy định của pháp luật”, văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo nêu. (8)

Ở một diễn biến khác, theo chia sẻ của một số nhà đầu tư Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội trên báo chí, sau khi biết được quyết định của Thủ tướng về thay đổi loại hình trường đại học, dưới sức ép của nhà đầu tư, ban giám hiệu trường đại học này mới đưa ra thông báo và thảo luận trong cuộc họp hội đồng quản trị ngày 9/5/2020 liên quan đến việc thành lập Hội đồng trường.

Phải mất gần 5 tháng tranh cãi, thảo luận, các nhà đầu tư mới tổ chức được hội nghị trù bị nhà đầu tư vào tháng 10/2020. Thông qua được những nội dung cơ bản để chuẩn bị hội nghị bầu hội đồng trường, dự kiến hội nghị sẽ được tổ chức vào đầu tháng 11/2020.

Vì thế, ngày 24/10/2020, đoàn chủ tịch và thư ký hội nghị trù bị nhà đầu tư đã đến nhà Giáo sư Trần Phương để báo cáo kết quả hội nghị. Giáo sư Trần Phương cũng nhất trí với việc tổ chức hội nghị chính thức sẽ diễn ra sau đó chục ngày.

Thế nhưng, đến ngày 26/10/2020, lại có công văn do Giáo sư Trần Phương ký với nội dung công là tạm dừng hội nghị chính thức các nhà đầu tư. (9)

Như vậy mà đến nay Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội vẫn chưa có Hội đồng trường. Rõ ràng, cần những động thái mạnh tay của các cơ quan quản lý để đảm bảo Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội thực hiện đúng các quy định của pháp luật nhằm tránh các hệ lụy có thể xảy ra với người học.

Tư liệu tham khảo:

(1). https://thanhnien.vn/xin-cuu-lay-truong-dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-ha-noi-185240410130101937.htm

(2) https://giaoduc.net.vn/dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-chua-cap-bang-2000-sinh-vien-vi-thieu-nguoi-ky-post212310.gd

(3) https://luatvietnam.vn/giao-duc/quyet-dinh-70-2014-qd-ttg-thu-tuong-chinh-phu-91445-d1.html

(4) https://baotainguyenmoitruong.vn/giao-su-tran-phuong-nhan-huy-hieu-75-nam-tuoi-dang-322760.html

(5) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Luat-Giao-duc-dai-hoc-2012-142762.aspx?anchor=dieu_20

(6) https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Luat-Giao-duc-dai-hoc-sua-doi-388254.aspx

(7), (8) https://congthuong.vn/bo-gddt-yeu-cau-dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-ha-noi-hoan-thien-hoi-dong-truong-299845.html

(9) https://thanhnien.vn/xin-cuu-lay-truong-dai-hoc-kinh-doanh-va-cong-nghe-ha-noi-185240410130101937.htm

Phúc Khang