Cuối năm vận động 496 triệu sửa chữa gây ồn ào, TH Hà Huy Giáp dừng triển khai

26/05/2023 06:28
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Do còn nhiều ý kiến khác nhau, Trường tiểu học Hà Huy Giáp quyết định ngưng vận động của phụ huynh gần nửa tỷ đồng để sửa lại cửa, sơn lại tường lớp học.

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn và mạng xã hội xuất hiện thông tin Trường tiểu học Hà Huy Giáp, Quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh quyên góp, vận động tài trợ của phụ huynh trong trường để tiến hành sửa lại cửa phòng học, sơn lại tường trong phòng.

Cuối năm vẫn vận động tài trợ 496 triệu đồng

Cụ thể, theo kế hoạch vận động tài trợ của nhà trường, trường dự kiến thay 30 cửa chính của lớp học, với giá 7,2 triệu đồng/cửa, sơn lại tường trong lớp học với giá 8 triệu đồng/phòng. Tổng kinh phí thực hiện dự kiến là 496 triệu đồng.

Trích văn bản kế hoạch vận động tài trợ của Trường tiểu học Hà Huy Giáp (ảnh: PHCC)

Trích văn bản kế hoạch vận động tài trợ của Trường tiểu học Hà Huy Giáp (ảnh: PHCC)

Tuy nhiên, theo nhà trường, do nguồn kinh phí từ ngân sách nhà nước cấp, nguồn thu sự nghiệp tại đơn vị chỉ đáp ứng cho việc chi thường xuyên, nguồn kinh phí để đầu tư tăng cường cơ sở vật chất năm 2023 cũng hạn hẹp, không đủ để trang trải kinh phí sửa chữa cơ sở vật chất.

Do đó, trường vận động phụ huynh, thầy cô giáo, các nhà hảo tâm, cựu học sinh, cơ quan doanh nghiệp để thực hiện việc sơn, sửa lại cửa lớp học.

Nhà trường chia sẻ, việc vận động, tài trợ nên phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, công khai, minh bạch, không ép buộc và không quy định mức bình quân, mức tối thiểu đóng góp.

Thế nhưng, theo phụ huynh thông tin, tại buổi họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, lãnh đạo trường lại đưa ra mức vận động trung bình mỗi lớp là 10 triệu đồng.

Trích kế hoạch vận động tài trợ của Trường tiểu học Hà Huy Giáp (ảnh: PHCC)

Trích kế hoạch vận động tài trợ của Trường tiểu học Hà Huy Giáp (ảnh: PHCC)

Phụ huynh cho rằng, năm học đã kết thúc, nhưng vẫn phải đóng góp tiền cho nhà trường để tổ chức sơn, sửa lại cửa cho lớp học khiến họ rất bức xúc.

Hiệu trưởng nhà trường nói gì?

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Nguyễn Hoàng Yến – Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Giáp, Quận 12 xác nhận, có việc nhà trường tổ chức quyên góp, vận động từ phụ huynh để sơn lại tường, sửa cửa cho lớp học.

Cô Nguyễn Hoàng Yến giải thích, trường đã xây dựng trên 20 năm, cơ sở vật chất đã xuống cấp, phòng học đã cũ kỹ, tường mặt trong và ngoài đều đã cũ, không còn sạch đẹp, cửa lớp thì xập xệ, bong, lung lay, hoen gỉ, không còn chắc chắn và rất thiếu thẩm mỹ.

Thời gian vừa qua, để tránh chuyện mưa tạt vào lớp, đảm bảo an toàn cho học sinh, trường đã khắc phục bằng cách chắp vá lại các cánh cửa đã hư hỏng. Thế nhưng, theo cô Yến thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời, vì gỗ đã quá cũ, bản lề cũng hư hỏng nhiều nên không thể duy trì trong thời gian dài được.

Một cửa lớp học ở Trường Hà Huy Giáp đã bị hư hỏng (ảnh: NTCC)

Một cửa lớp học ở Trường Hà Huy Giáp đã bị hư hỏng (ảnh: NTCC)

Do muốn học sinh có được một ngôi trường sạch đẹp, an toàn trong năm học mới, nhà trường quyết định vận động tài trợ để sơn lại tường, sửa lại cửa ngay trong thời gian hè.

Ngoài ra, cô Nguyễn Hoàng Yến cũng nói rằng, do đầu năm học, phụ huynh còn rất nhiều khoản tiền phải chi, nên trường không muốn thực hiện việc vận động này vào đầu năm học, mà tiến hành kêu gọi tài trợ vào cuối năm học, được thì tiến hành làm luôn trong tháng 6/2023.

Căn cứ để nhà trường thực hiện việc vận động, tài trợ từ phía phụ huynh là căn cứ theo Thông tư 16/2018/TT-BGDĐT, trong đó trường sẽ có sự bàn bạc với Ban đại diện cha mẹ học sinh rồi xây dựng nên kế hoạch, trình lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12 duyệt.

Hiệu trưởng Trường tiểu học Hà Huy Giáp nhấn mạnh rằng, việc vận động, tài trợ này của phụ huynh là hoàn toàn dựa trên tinh thần tự nguyện, hoàn toàn không có chuyện mỗi lớp phải quyên góp được 10 triệu đồng.

Tại cuộc họp với Ban đại diện cha mẹ học sinh, cô Nguyễn Hoàng Yến cho hay, trường có 53 lớp, với tổng số tiền cần vận động là khoảng 496 triệu đồng, như vậy thì mỗi lớp cần khoảng 10 triệu đồng.

Dù vậy, cô Yến cho biết, tinh thần là tự nguyện, ai có nhiều góp nhiều, ai có ít góp ít, ai không có đóng thì thôi,

Thực tế, khi triển khai vận động, có lớp quyên góp được hơn 1 triệu đồng, có lớp hơn 2 triệu đồng và có một lớp vận động được cao nhất khoảng hơn 6 triệu đồng.

Cá nhân từng phụ huynh thì cũng có rất nhiều mức đóng góp khác nhau.

Số tiền quyên góp, vận động được từ phía phụ huynh sẽ được trao cho Ban đại diện cha mẹ học sinh quản lý, để thực hiện công trình sơn, sửa ở lớp học.

Tất cả các khoản đóng góp, tài trợ của phụ huynh sẽ được nhà trường thực hiện công khai, minh bạch, rõ ràng và không có gì khuất tất.

Dù vậy, do có những ý kiến khác nhau, chưa được đồng thuận cao từ phía phụ huynh, gây nên những tai tiếng thì tạm thời công trình vận động, tài trợ này của phụ huynh tại trường sẽ phải tạm ngưng theo yêu cầu của Phòng Giáo dục và Đào tạo Quận 12, chờ văn bản giải trình của trường gửi quận.

Cô Nguyễn Hoàng Yến khẳng định, nhà trường không làm sai việc này. Tất cả đều thực hiện đúng quy định.

Với những phụ huynh, lớp nào đã đóng góp cho công trình này thì sẽ được nhận lại tiền đã đóng.

Việt Dũng