Cần Thơ: Dồn lực ôn giai đoạn "nước rút", nấu ăn tiếp sức HS thi tốt nghiệp

18/06/2024 06:40
Mộc Trà
0:00 / 0:00
0:00

GDVN- Với một số lượng nhỏ thí sinh dự thi ở xa, địa phương sẽ có kế hoạch tổ chức xe đưa đón, đồng thời cung cấp suất ăn, chỗ trọ miễn phí. 

Chỉ còn một tuần nữa, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024. Các địa phương vẫn đang dồn lực ôn thi giai đoạn “nước rút” và chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này.

Tăng cường ôn tập, khoanh vùng kèm học sinh buổi tối

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cho biết: “Đây là giai đoạn “nước rút” của công tác ôn thi, Sở đã chỉ đạo các nhà trường tăng cường công tác ôn tập cho học sinh, hướng dẫn học sinh tự hệ thống hóa kiến thức, tập trung vào việc rèn luyện kỹ năng làm bài thi. Phân loại năng lực học sinh để có phương pháp ôn tập phù hợp”.

naciiii.png
Ông Trần Thanh Bình - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ. Ảnh: NVCC.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ban Chỉ đạo thi ở các quận, huyện tổ chức rà soát, kiểm tra an toàn phòng chống cháy, nổ; trang bị máy phát điện dự phòng; chuẩn bị các phương án khi xảy ra tình huống bất lợi về thời tiết như mưa, bão; chuẩn bị các phương án đảm bảo điện, nước và vệ sinh an toàn thực phẩm cho thí sinh, người nhà thí sinh và những người tham gia coi thi tại các điểm thi.

Đồng thời, phân công lực lượng y tế địa phương phối hợp, hỗ trợ công tác phòng chống dịch tại các điểm thi, điểm in sao đề thi, điểm chấm thi, bố trí cán bộ y tế trực trong thời gian thi. Bố trí các phòng thi dự phòng tại mỗi điểm thi và 9 điểm thi dự phòng để xử lý các trường hợp bất thường.

Tổng số học sinh đăng ký dự thi: 12.886. Trong đó: Trung học phổ thông có 10.922 thí sinh; giáo dục thường xuyên có 992 thí sinh; và 972 thí sinh tự do.

Số thí sinh đăng ký xét đại học, cao đẳng (12.743); số cán bộ, giáo viên làm công tác thi (1.835). Số điểm thi: 25; số phòng thi: 562; số phòng chờ: 50.

Theo vị Giám đốc Sở, đối với thí sinh đang học lớp 12 và thí sinh tự do chưa tốt nghiệp trung học phổ thông từ các năm học trước, hầu hết các thí sinh dự thi đều được tạo điều kiện thuận lợi trong việc bố trí địa điểm thi sao cho gần nhất với nơi cư trú hoặc học tập của thí sinh.

“Chỉ có một số lượng nhỏ thí sinh dự thi ở xa nơi đang học tập hoặc cư trú (do phải thi ghép với thí sinh của trường khác), Ban Chỉ đạo thành phố chỉ đạo Ban Chỉ đạo quận, huyện có kế hoạch tổ chức xe đưa đón thí sinh đến nơi dự thi đảm bảo an toàn, đồng thời cung cấp các suất ăn miễn phí, chỗ trọ miễn phí cho thí sinh.

Bên cạnh đó, một số trường trung học phổ thông đã vận động xã hội hóa tổ chức nấu ăn cho học sinh trong thời gian ôn thi. Hầu hết các trường phối hợp với cơ quan, đoàn thể, địa phương thực hiện vận động xã hội hóa để hỗ trợ bữa ăn, nước uống, dụng cụ học tập, hỗ trợ học bổng (dành cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo) cho thí sinh trong những ngày ôn thi và ngày thi.

Tính đến ngày 06/6/2024, các nhà trường có học sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp đã tiếp nhận được 166,6 triệu đồng tiền mặt, 830 kg gạo và nhiều nhu yếu phẩm phục vụ cho việc hỗ trợ suất cơm trưa miễn phí cho học sinh trong thời gian ôn thi tốt nghiệp và trong những ngày thi chính thức” - ông Trần Thanh Bình cho biết thêm.

Đối với thí sinh tự do đã tốt nghiệp trung học phổ thông dự thi để xét tuyển đại học, cao đẳng: Ban Chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo Thành đoàn Cần Thơ phối hợp các cơ quan, đoàn thể có liên quan (là thành viên Ban Chỉ đạo thi thành phố) lập kế hoạch bố trí lực lượng thanh niên tình nguyện giúp đỡ, hướng dẫn thí sinh tìm chỗ trọ giá rẻ, tổ chức xe đưa đón giá rẻ cho thí sinh và người nhà của thí sinh.

Các hoạt động hỗ trợ khác: Phần lớn cán bộ coi thi được phân công nhiệm vụ tại các điểm thi với bán kính không quá 10 km, tuy nhiên vẫn có một số ít cán bộ coi thi được phân công coi thi tại các điểm thi xa nơi cư trú, xa trung tâm thành phố.

Vì vậy, Ban Chỉ đạo thành phố đã chỉ đạo đối với các điểm thi có nhà công vụ thì cán bộ coi thi ở xa đến được sắp xếp chỗ ăn, nghỉ tại điểm thi. Đối với các điểm thi không có nhà công vụ thì Sở Giáo dục và Đào tạo (Thường trực Ban Chỉ đạo thành phố) chỉ đạo thủ trưởng đơn vị có đặt địa điểm thi bố trí chỗ trọ gần địa điểm thi cho cán bộ coi thi ở xa đến, đồng thời tổ chức đưa đón cán bộ coi thi đến điểm thi an toàn ở từng buổi thi.

Chia sẻ về công tác ôn thi trong giai đoạn “nước rút” cho học sinh, thầy Đồng Văn Khuyên - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thới Lai (Cần Thơ) cho biết: “Học sinh khối 12 vừa trải qua một bài thi thử của thành phố, trong tổng số 557 học sinh, nhà trường vẫn còn 3 em chưa đạt điểm đỗ tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhà trường cũng lọc ra những học sinh nằm trong vùng “tiệm cận”, 5,1-5,2 điểm, và tăng cường ôn tập thêm cho các em. Trước đó, ngay từ khi có kế hoạch ôn tập, nhà trường đã phân loại và tách ra 3 lớp với 66 học sinh yếu hơn, để thầy cô có phương pháp ôn tập phù hợp, nhắm đến mục tiêu đỗ tốt nghiệp cho các em”.

TL.jpg
Một buổi ôn tập tại Trường Trung học phổ thông Thới Lai. Ảnh: NTC.

Theo Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thới Lai, bên cạnh bài thi thử được tổ chức cho học sinh lớp 12 toàn thành phố, nhà trường cũng thường xuyên có các bài kiểm tra, đặc biệt, giáo viên sẽ cho học sinh tăng cường các bài kiểm tra theo hình thức trực tuyến để tiết kiệm thời gian trên lớp.

z5540223011167_13b4d7b322eb71cf00bc8a8c7266404d.jpg
Thầy Đồng Văn Khuyên - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Thới Lai. Ảnh: NVCC.

Tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng (Cần Thơ), thời gian vừa qua cũng đã bước vào những ngày ôn tập “nước rút”.

Thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng nhà trường cũng chia sẻ: “Ngay từ đầu năm học, nhà trường đã lên kế hoạch ôn tập cụ thể, ôn thi “cuốn chiếu” cho học sinh. Đến thời điểm hiện tại, các thầy cô đã ôn cơ bản hoàn chỉnh và tiếp tục hướng vào giải đề cho học sinh.

Qua bài thi thử tốt nghiệp trung học phổ thông mà thành phố tổ chức vừa qua, cũng còn một số học sinh vào diện đáng lo, điểm vẫn đang rất thấp. Nhà trường đã mời phụ huynh, thống nhất đưa học sinh vào học thêm trong các buổi tối. Nhà trường cử giáo viên ôn tập ban đêm, sát sao với những học sinh này. Điểm đầu vào của những học sinh rất thấp, nên quá trình giảng dạy của các thầy cô cũng sẽ vất vả hơn nhiều, nhưng thầy trò phải cùng nhau cố gắng trong “chặng cuối” này”. Thêm nữa, năm nay là năm cuối các em học sinh sẽ thi tốt nghiệp theo chương trình 2006, sang năm 2025, thí sinh sẽ phải làm bài thi theo nội dung chương trình giáo dục phổ thông 2018, có thể cách thức ra đề sẽ khó hơn. Nếu các em không nỗ lực để đỗ tốt nhiệp năm nay, thì sang năm sẽ cực khó”.

Nấu ăn tiếp sức cho học sinh 12 ôn thi tốt nghiệp

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ, hoạt động nấu cơm hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp đã được các nhà trường triển khai nhiều năm qua như Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng, Trường Trung học phổ thông Thới Lai, Trường Trung học phổ thông Phan Văn Trị.

Thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng cho biết, hoạt động nấu cơm hỗ trợ học sinh thi tốt nghiệp trung học phổ thông của nhà trường đã có truyền thống từ nhiều năm trước đây. Tuy nhiên, những năm trước nhà trường chỉ tập trung tổ chức nấu ăn cho học sinh trong những ngày thi chính thức.

z5543748416937_e14ebd386b8a2639d73d5f038406f8a3.jpg
Thầy Lê Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng động viên học sinh ăn trưa lấy sức ôn tập vào buổi chiều. Ảnh: NVCC.

Từ năm 2023, thầy Dũng nhận thấy có nhiều học sinh lớp 12 ở cách xa trường, việc di chuyển giữa trưa nắng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của các em, nên đã tổ chức nấu ăn tại trường để hỗ trợ các thí sinh trong cả giai đoạn ôn thi.

“Khoảng 10 giờ 30 phút sáng, các em mới ôn tập xong, có những em phải đạp xe 10-15 km xe về nhà giữa trời nắng nôi, vất vả. Về đến nhà, có khi cơ thể cũng mệt mỏi rã rời, thậm chí còn phải bỏ bữa. Đến đầu giờ chiều, các em lại phải đạp xe đi học mà trong bụng không có gì thì tội lắm. Lâu ngày như vậy sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe ôn tập.

Chính vì thế, nhà trường quyết định tổ chức nấu ăn cho các em. Mỗi bữa ăn, nhà trường đều tính toán những món ăn sao cho đủ dinh dưỡng và không bị nhàm chán.

Không chỉ có các thầy cô giáo trực tiếp nấu nướng, một số phụ huynh và các em học sinh khối 11 cũng tình nguyện tham gia chuẩn bị bữa trưa cho các thí sinh khối 12. Sau khi ăn trưa, các em có thể vào lớp nghỉ tạm được khoảng 30 phút để lấy lại năng lượng, chiều ôn tập tiếp” - thầy Dũng chia sẻ.

Thiết kế chưa có tên.png
Bữa cơm tiếp sức của Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng. Ảnh: NTCC.

Năm học 2023-2024, Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng có 145 học sinh lớp 12, trung bình mỗi ngày có từ 125-140 học sinh ăn trưa.

Theo vị Hiệu trưởng, ngoài những bữa ăn ngon, chất lượng, nhà trường cũng muốn giáo dục tinh thần yêu thương, đoàn kết cho học sinh. Đồng thời, đây cũng là bước đầu rèn luyện cho học sinh tính tự lập, các kỹ năng sinh hoạt tập thể trước khi bước vào thời gian ở ký túc xá, nhà trọ. Khi ăn xong, mỗi học sinh đều tự giác vệ sinh dụng cụ đựng cơm của mình.

Thiết kế chưa có tên (1).png
Thầy Dũng cho biết, thông qua các bữa ăn, cũng muốn rèn cho học sinh tính tự lập. Ảnh: NTCC.

Từ tháng 3/2024, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Trần Ngọc Hoằng đã lên kế hoạch tổ chức hoạt động này và được phụ huynh nhiệt tình ủng hộ. Thầy Dũng cho biết kinh phí để thực hiện những bữa cơm đến từ sự ủng hộ của các doanh nghiệp, phụ huynh, giáo viên, cựu học sinh…

Về phía Trường Trung học phổ thông Thới Lai, đây là năm thứ 4 nhà trường tổ chức nấu ăn tiếp sức mùa thi cho các thí sinh.

Thiết kế chưa có tên (2).png
Một số học sinh lớp 12 Trường Trung học phổ thông Thới Lai ở lại trường ăn trưa. Ảnh: NTCC.

Theo thầy Đồng Văn Khuyên - Hiệu trưởng nhà trường, năm nay, Trường Trung học phổ thông Thới Lai có 557 học sinh khối 12, song không phải thí sinh nào cũng ở lại trường ăn trưa, chỉ có những học sinh ở xa mới đăng ký suất ăn. Bởi, có những em học sinh thuộc diện khá, giỏi, đan xen với những buổi ôn thi trên lớp nhà trường cho phép các em có những buổi tự học ở nhà.

“Đối với những thí sinh nhà xa, việc nhà trường tổ chức bữa ăn trưa cũng giúp các em bảo đảm sức khỏe để đi học đều. Hy vọng, với những bữa ăn ăm ắp tình cảm của thầy cô giáo và các cựu học sinh dành cho các thí sinh, các em sẽ chinh phục kỳ thi tới đây thật tốt” - thầy Khuyên bày tỏ.

Thiết kế chưa có tên (3).png
Tại Trường Trung học phổ thông Thới Lai, ngoài các thầy cô giáo, nhân viên nhà trường và các cựu học sinh tham gia nấu cơm, học sinh khối 12 nào kết thúc tiết sớm cũng cùng tham gia chuẩn bị bữa trưa. Ảnh: NTCC,

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố Cần Thơ cũng đánh giá: “Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, hỗ trợ tích cực cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nhà cách xa trường có điều kiện thuận lợi cho việc ôn thi, tạo được sự đồng thuận trong nhân dân và niềm tin của phụ huynh. Hoạt động trên không những hỗ trợ về mặt vật chất mà còn là động lực tinh thần to lớn để các em học sinh nỗ lực hết sức mình trong việc ôn thi nhằm đạt được kết quả tốt nhất.

Thông qua hoạt động trên, Sở Giáo dục và Đào tạo cũng rất hy vọng đón nhận được sự đóng góp, hỗ trợ, giúp đỡ các em học sinh từ các ban, ngành, đoàn thể, các nhà hảo tâm và có nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực khác để các em học sinh có một mùa thi thành công”.

Mộc Trà