Thầy cô nhắn nhủ học sinh lớp 12 những điểm lưu ý để kỳ thi tốt nghiệp suôn sẻ

15/06/2024 06:50
Đào Hiền - Lưu Diễm
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Các ban ngành, trường học và gia đình cần phối hợp và đồng hành với thí sinh để các em có một tâm lý tốt, tâm thế vững khi bước vào kỳ thi chính thức.

Chưa đầy 2 tuần nữa là Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024 sẽ chính thức diễn ra với sự tham dự của hơn 1 triệu sĩ tử trên toàn quốc.

Bên cạnh việc phụ đạo ôn tập, bồi dưỡng cho thí sinh, một số trường trung học phổ thông đã chuẩn bị kỹ các điều kiện tổ chức để kỳ thi diễn ra thuận lợi, suôn sẻ.

Kỳ thi quan trọng cần sự phối hợp của nhiều bên

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, cô Đặng Ngọc Tú - Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội) cho biết: Cho đến thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đã sẵn sàng. Nhà trường đã chuẩn bị cơ bản về số lượng phòng thi theo yêu cầu, đảm bảo phòng y tế, phòng để đồ của thí sinh, công tác bảo mật hay các phương án dự phòng cũng được trường lên kế hoạch và chuẩn bị kỹ càng.

gdvn_tuyệt mật.jpg
Công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông 2024 tại Điểm thi Trung học phổ thông Kim Liên đã sẵn sàng. Ảnh: Đào Hiền

Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kim Liên cho hay, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông không đơn giản là kỳ thi mà Sở Giáo dục và Đào tạo và các trường trung học phổ thông phối hợp tổ chức mà còn có sự tham dự, đồng hành và phối hợp của nhiều ban ngành, nhiều đơn vị.

Đầu tháng 6 vừa qua, Ủy ban nhân dân Quận Đống Đa đã mời tất cả lãnh đạo của các trường trong quận tham dự một cuộc họp để cùng chia sẻ những kinh nghiệm và đặt ra yêu cầu đảm bảo cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024.

Không chỉ có lãnh đạo các trường, cuộc họp còn có sự hiện diện của đại diện nhiều bên như điện lực, công an, phòng quản lý đô thị….

Ghi nhận từ những năm trước khi thực hiện kỳ thi, Trường Trung học phổ thông Kim Liên đã nhận được nhiều sự hỗ trợ của Công an quận Đống Đa, Ủy ban Nhân dân phường Trung Tự, Công an phường Trung Tự hay đội thanh niên tình nguyện cùng đồng hành và giúp đỡ nhà trường trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, phân luồng giao thông.

“Nếu để trường độc lập vận hành việc thực hiện và tổ chức kỳ thi mà không có sự phối hợp và hỗ trợ của các ban ngành thì kỳ thi chắc chắn sẽ đối mặt với nhiều khó khăn, hạn chế. Trên thực tế, chúng tôi nhận được nhiều sự hỗ trợ và giúp đỡ của nhiều bên, do đó mà các kỳ thi tại điểm thi trường luôn diễn ra thuận lợi và suôn sẻ ", Phó hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kim Liên bày tỏ.

gdvn_anninh.JPG
Công an phường Trung Tự hỗ trợ phân luồng giao thông tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên. Ảnh tư liệu: Đào Hiền

Đẩy mạnh phổ biến quy chế để kỳ thi diễn ra nghiêm túc, công bằng

Năm học 2023 - 2024, tổng số học sinh lớp 12 của Trường Trung học phổ thông Kim Liên là 661 em và cho đến thời điểm hiện tại, trường ghi nhận 100% học sinh đều đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

So với mặt bằng chung trên địa bàn Thành phố Hà Nội, Trường Trung học phổ thông Kim Liên thuộc một trong số những trường học trọng điểm, chất lượng và năng lực học sinh cũng luôn ở “top" đầu. Thế nhưng không vì thế mà nhà trường chủ quan hay lơ là trong mọi hoạt động đào tạo và hướng dẫn học sinh.

Cô Đặng Ngọc Tú chia sẻ, đối với kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, Ban giám hiệu Trường Trung học phổ thông Kim Liên đã xây dựng kế hoạch chuẩn bị từ đầu năm học và thực hiện đúng theo hướng dẫn và chỉ đạo của Sở và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Với học sinh lớp 12, đến cuối tháng 4, nhà trường đã hoàn thành công tác giảng dạy chương trình học lớp 12 và từ tháng 5 bắt đầu đẩy mạnh công tác ôn tập, chú trọng vào 9 môn thi bao gồm môn Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Khác với những đơn vị đào tạo khác, trường không chủ trương dạy phụ đạo cho học sinh sau khi kết thúc năm học mà để học sinh tự ôn tập ở nhà.

Lý giải điều này, cô Tú cho hay, công tác ôn tập đã được trường lên kế hoạch và triển khai từ rất sớm. Bên cạnh đó, trong suốt 1 năm học vừa qua, đội ngũ giáo viên của trường cũng đã dồn hết tâm huyết và sức lực để bồi dưỡng các em học sinh nên ở giai đoạn này, nhà trường muốn để học sinh chủ động trong việc học tập và ôn luyện, tránh tạo cảm giác căng thẳng và áp lực cho các em.

Không chỉ đảm bảo khối lượng kiến thức, nhà trường còn đặc biệt quan tâm và rất chú trọng trong công tác phổ biến quy chế thi đến với học sinh. Trong suốt 1 năm học, trường thường xuyên tổ chức các đợt kiểm tra, thi thử và áp dụng thực hiện theo mô hình của kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông.

Điều này không chỉ giúp học sinh làm quen trước mà qua đó, nhà trường cũng có cơ hội tập huấn đối với đội ngũ giáo viên, phổ biến nội dung quy chế thi đến với học sinh.

“Trước khi kết thúc năm học, Ban giám hiệu trường cũng đề nghị đến các giáo viên chủ nhiệm phải đặc biệt sát sao với học sinh và phụ huynh. Theo đó, trước ngày thi chính thức, giáo viên chủ nhiệm phải thông báo đến phụ huynh về giờ thi, ngày thi và các quy chế để phụ huynh và thí sinh cần nắm rõ, qua đó phối hợp cùng học sinh để thực hiện kỳ thi một cách nghiêm túc và thuận lợi", cô Đặng Ngọc Tú chia sẻ.

Trong khi đó, tại Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội, công tác ôn tập vẫn đang được đẩy mạnh, dù điều kiện cơ sở vật chất còn hạn chế.

Trao đổi với phóng viên, thầy Nguyễn Thành Long - Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội cho biết, hiện nay, trường vẫn chưa có hệ thống điều hoà tại các phòng học nên công tác ôn thi cho học sinh lớp 12 ít nhiều còn hạn chế.

Mặt khác, vì trường không phải là điểm thi trong khu vực nên khi kỳ thi chính thức diễn ra, học sinh sẽ phải chủ động di chuyển đến từng điểm thi theo quy định. Với những thí sinh ở xa thì sẽ phải dậy từ sớm để di chuyển, thậm chí nhiều phụ huynh còn phải thuê trọ để ở lại hỗ trợ các con trong kỳ thi quan trọng này.

Đây cũng chính là một trong những trăn trở và lo lắng của thầy Hiệu trưởng trước khi kỳ thi diễn ra.

Năm nay, tỷ lệ học sinh đăng ký tham dự kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông của Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội đạt 100%. Trong suốt một năm học vừa qua, đội ngũ giáo viên được giao nhiệm vụ ôn tập cho học sinh đã dốc hết sức lực để bồi dưỡng và hỗ trợ các em ở mức tối đa, nhằm đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi sắp tới.

"Trong suốt quá trình học tập, nhà trường thường xuyên đề cập quy chế thi đến học sinh, đặc biệt là giai đoạn “nước rút" như hiện nay thì công tác này lại càng được đẩy mạnh. Trước khi kết thúc đợt ôn tập và thí sinh bước vào kỳ thi chính thức, nhà trường sẽ gặp mặt riêng từng lớp để thông tin, phổ biến lại quy chế cũng như nhắc nhở, động viên tinh thần học sinh", thầy Nguyễn Thành Long chia sẻ.

Năm nay, đội ngũ giáo viên của trường cũng được huy động 100% để tham gia công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu trường cũng tổ chức các cuộc họp để phổ biến nội dung và quy chế làm thi đến giáo viên, củng cố tinh thần cho giáo viên nhằm đảm bảo sự nhiệt tình, nhiệt huyết, thái độ nghiêm túc khi tác nghiệp tại kỳ thi.

Trước lo ngại thí sinh sử dụng các thiết bị công nghệ cao để gian lận trong quá trình làm bài, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc nội trú Hà Nội cho rằng, dù đội ngũ giám thị coi thi đã được Sở phổ biến và tập huấn, quán triệt kỹ càng, song vấn đề này vẫn không nên lơ là, chủ quan.

Thế nên, trong quá trình làm thi, đội ngũ giám thị cần phải tăng cường giám sát, kiểm tra kỹ càng đối với từng thí sinh trước và trong phòng thi. Đảm bảo thực hiện tốt nghiệp vụ thì mới có thể kiểm soát và hạn chế được những trường hợp không hay xảy ra.

Cùng quan điểm trên, thầy Nguyễn Duy Tuyển - Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Thành phố Hồ Chí Minh) cũng cho rằng, công tác tuyên truyền, nhắc nhở học sinh nghiêm túc thực hiện quy chế thi là điều cần thiết và là nhiệm vụ bắt buộc tại các trường trung học phổ thông.

Theo đó, công tác này tại trường Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến đã được thực hiện hiện ngay từ đầu năm học và đặc biệt nhấn mạnh thêm trước các kỳ kiểm tra đánh giá tập trung của trường ở giữa học kì 1 và 2 , kỳ thi cuối học kì 1 và kỳ thi kết thúc năm học. Do đó, cho đến thời điểm hiện tại, nhà trường tự tin đã thực hiện tốt công tác này.

Bên cạnh việc ghi nhận những trường hợp vi phạm của các năm trước, trường đặc biệt lưu ý và nhắc nhở các em học sinh về những quy định, yêu cầu bắt buộc thí sinh cần phải tuân thủ để thực hiện kỳ thi một cách nghiêm túc và thuận lợi. Những vật dụng được mang vào phòng thi, những việc thí sinh được phép làm và không được phép làm đều được các thầy cô phổ biến chi tiết, nêu ví dụ cụ thể.

Ngay từ đầu năm học, Ban giám hiệu trường cũng đã xác định tư tưởng phải quyết tâm ôn luyện và bồi dưỡng để các em học sinh 100% đỗ tốt nghiệp. Không chỉ sát sao với học sinh, nhà trường cũng đẩy mạnh công tác động viên đội ngũ giáo viên, nêu cao tinh thần trách nhiệm giảng dạy, ôn luyện và tinh thần hợp tác giáo dục của phụ huynh học sinh, phối hợp cùng nhà trường để đảm bảo sức khỏe, tinh thần tốt cho các em bước vào kỳ thi tốt nhất.

Chú ý sức khỏe và tinh thần để chinh phục kỳ thi tốt

Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông sẽ chính thức diễn ra. Đối với học sinh lớp 12, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng có tính chất quyết định đến công việc tương lai sau này.

Dẫu vậy, theo cô Đặng Ngọc Tú, thí sinh không nên vì đặt cao tầm quan trọng của kỳ thi mà tự tạo áp lực cho chính mình.

cô Tú Kim Liên.jpg
Cô Đặng Ngọc Tú - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Kim Liên (Hà Nội). Ảnh: NVCC

Theo cô Tú, 12 năm học tập là thời gian đủ dài để các em tích lũy kiến thức, đặc biệt là năm học cuối cấp, sự cố gắng của các em đã phát huy gấp 2, gấp 3 lần so với bình thường. Do đó, trong giai đoạn này, cô Tú hy vọng tất cả các thí sinh bên cạnh việc ôn luyện hãy chú ý và giữ gìn sức khoẻ thật tốt để có thể tham dự kỳ thi với tinh thần thoải mái, tự tin cùng điều kiện sức khỏe được đảm bảo.

Đối với phụ huynh, cô cũng đặc biệt nhắn nhủ về việc lưu tâm đến chế độ ăn uống cho các con cả trong giai đoạn ôn tập và bước vào kỳ thi chính thức. Chú ý đến chất lượng dinh dưỡng từ những thực phẩm con dung nạp mỗi ngày, hạn chế để con ăn đồ ăn nhanh, đồ ăn đóng hộp hay thực phẩm bên ngoài không đảm bảo an toàn vệ sinh.

Mặt khác, phụ huynh cần ở bên và đồng hành cùng con trong suốt quá trình thi, chủ động nắm lịch và giờ thi để đưa con đến điểm thi đúng giờ, tạo cho con không gian và tinh thần thoải mái để các con có sự tin tưởng và không cảm thấy lạc lõng khi kỳ thi đến gần.

Trong khi đó, thầy Nguyễn Thành Long lại đặc biệt nhắn nhủ các sĩ tử về những điều cần lưu ý khi chuẩn bị vào phòng thi và quá trình làm bài.

Theo đó, để quá trình làm bài thi diễn ra thuận lợi, ngay từ tối hôm trước khi đi thi, thí sinh nên chuẩn bị vật dụng được phép mang vào phòng thi, giấy báo dự thi, thẻ căn cước công dân để tránh trường hợp quên đồ hay thiếu giấy tờ thì sẽ không đủ điều kiện tham dự.

Đối với các bạn học sinh tại Trường phổ thông dân tộc nội trú Hà Nội, vì kỳ thi không diễn ra tại trường nên các bạn cần chủ động lên kế hoạch và thời gian di chuyển cho hợp lý, ưu tiên việc phụ huynh đồng hành và hỗ trợ các em trong việc đi lại để có thể kịp thời ứng biến nếu có trường hợp không may xảy ra.

Trước khi vào phòng thi, cần phải lưu ý các nội dung trong quy chế để tránh không vi phạm. Phân chia thời gian làm bài hợp lý, đọc kỹ đề bài và từng câu hỏi, không vội vàng, hấp tấp khi lựa chọn đáp án.

Trước khi nộp bài cần rà soát, kiểm tra lại thật kỹ các thông tin và đáp án trên giấy thi, không chủ quan nộp bài trước thời gian quy định.

Đào Hiền - Lưu Diễm