Rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT tại TPHCM

11/06/2024 06:08
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 cấp quốc gia làm việc với thành phố.

Chiều ngày 10/6, đoàn công tác số 2 của Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 do Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc làm trưởng đoàn, đã có cuộc làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị cho kỳ thi tại thành phố.

Tham dự buổi tiếp và làm việc với đoàn, về phía lãnh đạo Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh có bà Trần Thị Diệu Thúy – Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh; ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cùng với lãnh đạo các Sở, ban ngành có liên quan đến công tác tổ chức kỳ thi.

Thành phố Hồ Chí Minh có 90.062 thí sinh dự thi

Ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Thành phố Hồ Chí Minh có 90.062 thí sinh dự thi tại 162 điểm thi, với 3.805 phòng thi.

Trong đó, có 87 điểm thi có thí sinh tự do (đảm bảo có ít nhất 60% thí sinh lớp 12 hệ trung học phổ thông trong tổng số thí sinh của điểm thi theo đúng quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo), 75 điểm thi không có thí sinh tự do.

gdvn_thiTNTHPTb.jpg
Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh báo cáo tại buổi làm việc (ảnh: V.D)

Thành phố đã huy động 11.796 cán bộ coi thi, 2.430 nhân viên phục vụ tại các điểm thi.

Số thí sinh của thành phố đăng ký dự thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên vẫn cao hơn là Khoa học Xã hội. Đối với môn Ngoại ngữ, tiếng Anh vẫn được nhiều thí sinh chọn nhất, với 73.347 em.

Có 13.076 thí sinh của thành phố được miễn bài thi môn Ngoại ngữ trong kỳ thi năm nay.

Các thành viên trong ban chỉ đạo thi thuộc các Sở, ban ngành có liên quan như Công an Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Y tế, Sở An toàn thực phẩm, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh, Thanh tra thành phố, Ủy ban Nhân dân các quận, huyện và thành phố Thủ Đức, Tổng Công ty Điện lực thành phố, Thanh niên xung phong thành phố đã được phân công những nhiệm vụ cụ thể, nhằm đảm bảo cho kỳ thi năm nay diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

gdvn_thiTNTHPT.jpg
Quang cảnh buổi làm việc của Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh. (ảnh: V.D)

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, đảm bảo 100% các cán bộ tham gia công tác thi đều được tập huấn nghiệp vụ công tác coi thi, chấm thi, được quán triệt và phổ biến đầy đủ vai trò, trách nhiệm, nhiệm vụ của từng cá nhân khi tham gia công tác thi.

Đồng thời, thành phố cũng chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị, máy móc phục vụ cho công tác coi thi, chấm thi, phối hợp với Công an Thành phố Hồ Chí Minh trong việc kiểm tra bảo mật an ninh của tất cả các trang thiết bị đem vào khu vực in sao, coi thi và chấm thi.

Trước khi làm việc với Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đã dẫn đầu đoàn công tác đến kiểm tra điểm in sao đề thi, một điểm thi.

Thi an toàn, nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương – Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh, cùng với Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thứ hai của cả nước có số lượng thí sinh dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông đông nhất cả nước.

kiem-tra-thi-tot-nghiep-thpt-6 (1).JPG
Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương phát biểu (ảnh: H.Phúc)

Là địa phương có số lượng thí sinh đông đã có kinh nghiệm tổ chức, nhưng thành phố cũng cần cố gắng làm tốt hơn công tác này.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng lưu ý, Thành phố cần phải chú ý đến khu vực sao in đề thi, do đây là khu vực quan trọng, chỉ cần xảy ra một yếu tố nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến cả nước.

“Do đó, Thành phố Hồ Chí Minh không được chủ quan, đặc biệt là cố gắng đầu tư, chăm sóc tốt hơn cho các thầy cô tham gia vào nhiệm vụ in sao đề thi” – Giáo sư, Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương nhấn mạnh.

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Huỳnh Văn Chương cũng đề nghị thành phố làm tốt hơn quy trình coi thi, nhất là cần đẩy mạnh việc truyền thông cho giáo viên, học sinh quy chế thi, những vật dụng không được mang vào phòng thi, nhất là điện thoại di động để tránh vi phạm quy chế thi.

Ngoài ra, đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng lưu ý, thành phố cũng cần phải chấm thi đúng quy trình, đúng với thời gian mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề ra, để đảm bảo đến ngày 18/7 là công bố kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

gdvn_ThutruongPhuc.jpg
Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc kết luận buổi làm việc (ảnh: V.D)

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc cho biết, đã từ nhiều năm nay, Thành phố Hồ Chí Minh luôn tổ chức tốt kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Địa bàn có đông thí sinh, có thể sẽ có nhiều tình huống phức tạp xảy ra, nên Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đề nghị thành phố không chủ quan, do chỉ cần một chút lơ là thôi có thể gây ảnh hưởng đến cả nước.

Chính vì thế, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đề nghị thành phố tiếp tục rà soát, bám sát các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về kỳ thi, các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo

“Mỗi năm đều có cái mới, cần căn cứ vào văn bản hợp nhất mới nhất để thực hiện đúng theo quy định” – Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc đề nghị, thành phố cần tập huấn kỹ về quy chế thi tốt nghiệp trung học phổ thông đối với các thầy cô mới coi thi cũng như là các thầy cô đã đi coi thi nhiều lần, tránh việc chủ quan.

“Thành phố cũng cần rà soát lại các điều kiện tổ chức kỳ thi, từ điểm thi đến khu vực in sao đề thi, ngắt các thiết bị không dùng đến để đảm bảo an toàn cho kỳ thi” – Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc nhấn mạnh.

Việt Dũng