Vụ án xảy ra tại ĐH Đồng Nai: Gần 70 tỷ được để ngoài sổ sách kế toán ra sao?

14/04/2024 08:30
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự xảy ra tại Trường Đại học Đồng Nai, nguyên hiệu trưởng đã chỉ đạo để ngoài sổ sách kế toán gần 70 tỷ đồng.

Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã có kết luận điều tra bổ sung vụ án hình sự xảy ra tại Trường Đại học Đồng Nai.

Căn cứ vào bản kết luận điều tra bổ sung này, có căn xác định, Hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Nai trong giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2018 đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, chủ trương chỉ đạo cấp dưới theo dõi thu, chi để ngoài sổ sách kế toán, không báo cáo tài chính hàng năm với tổng số tiền là gần 70 tỷ đồng.

Từ đó, hành vi của các bị can, người liên quan gây hậu quả như sau: Thiệt hại cho ngân sách nhà nước là hơn 1,58 tỷ đồng (Trường Đại học Đồng Nai đã nộp khắc phục hơn 697,6 triệu đồng, còn lại số tiền gần 888 triệu đồng chưa khắc phục), thiệt hại cho Trường Đại học Đồng Nai là gần 12 tỷ đồng (đến nay mới thu hồi được gần 3,4 tỷ đồng).

Qua theo dõi sổ phụ tại Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, chi nhánh Tân Hiệp, Biên Hòa, Đồng Nai trong giai đoạn từ năm 2009 đến 2017, hiệu trưởng và kế toán thực hiện rút séc nhiều lần số tiền hơn 32,6 tỷ đồng, trong đó không có chứng từ chi, gây thiệt hại cho nhà trường hơn 6,3 tỷ đồng.

truongdhdongnaifbtr.jpg
Trường Đại học Đồng Nai (ảnh minh họa: FB nhà trường)

Từ năm 2009 đến 2017: Các bị can, người liên quan thực hiện hành vi phạm tội, gây thiệt hại đối với Trường Đại học Đồng Nai số tiền là hơn 6,3 tỷ đồng, và không nộp thuế, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước số tiền gần 888 triệu đồng.

Từ năm 2018 đến 2019, khi thu học phí các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp số tiền là hơn 53,3 tỷ đồng, Trần Minh Hùng – nguyên hiệu trưởng nhà trường đã giao cho Phan Văn Thanh – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính, Kế toán trưởng hướng dẫn các bộ phận để thanh quyết toán chi hết, và không vượt định mức.

Theo đó, Phan Văn Thanh cân đối, thống nhất cùng với Đặng Minh Thư – Phó trưởng phòng đào tạo, Dương Minh Hiếu – Phó trưởng phòng phụ trách Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng tham mưu tính công, quyết toán theo định mức đã ban hành.

Từ đó, các bị can đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn thực hiện các hành vi: Lập chứng từ 2 lần cho cùng một nội dung kế toán, trong đó cho 2 lần số tiền hơn 137,7 triệu đồng, lập chứng từ kế toán không rõ ràng, không đầy đủ, không chính xác chi số tiền hơn 5,4 tỷ đồng, không kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp dẫn đến không nộp thuế hơn 697,6 triệu đồng gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước (đến nay số tiền này đã được nhà trường nộp khắc phục).

Thủ trưởng, kế toán trưởng đơn vị và những người ký trên chứng từ, séc phải chịu trách nhiệm.

Đối với số tiền gây thiệt hại cho Trường Đại học Đồng Nai trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2019 là hơn 5,4 tỷ đồng, đến nay đã thu hồi được hơn 3,3 tỷ đồng.

Lợi dụng chức vụ quyền hạn, Lê Thị Hoài Lan (Trưởng bộ môn Quản lý Giáo dục) và Dương Minh Hiếu trong giai đoạn từ năm 2018 đến 2019 đã không thực hiện đúng quy định về chấm thi, trong việc chấm thi bài thu hoạch bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp như là không ghi tên giám khảo, điểm số tại ô “Đánh giá kết quả thu hoạch” ở trang bìa theo mẫu do Bộ môn Quản lý giáo dục đưa ra hướng dẫn học viên làm theo.

Từ đó, những người này đã lập hồ sơ đề nghị thanh toán tiền công chấm bài thu hoạch bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên các hạng hệ tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông là hơn 271,4 triệu đồng, đến nay đã quyết toán chi trả hơn 187,3 triệu đồng gây thiệt hại cho Trường Đại học Đồng Nai.

Trong đó, cá nhân Lê Thị Hoài Lan được chi trả nhận hơn 48,8 triệu đồng, 9 giảng viên được chi trả hơn 95,7 triệu đồng nhưng đều đưa lại cho Lan sử dụng cá nhân; Hồ Hoàng Yến được chi trả nhận, sử dụng cá nhân số tiền hơn 49,9 triệu đồng. Như vậy, Lê Thị Hoài Lan phải chịu trách nhiệm với số tiền hơn 137,4 triệu đồng, Hồ Hoàng Yến phải chịu trách nhiệm 49,9 triệu đồng. Buộc cả hai bị can này phải giao nộp các số tiền nói trên để khắc phục hậu quả.

Trong giai đoạn từ năm 2013 đến tháng 6/2021, Võ Thị Ngọc Dung (làm việc tại Phòng Kế hoạch - Tài chính) đã thu học phí, lệ phí, hệ liên thông và hệ vừa học vừa làm tổng cộng số tiền hơn 29,8 tỷ đồng, nhưng Dung chỉ báo cáo tổng cộng và nộp về nhà trường số tiền hơn 26,8 tỷ đồng, còn lại thì Dung đã chiếm đoạt hơn 2,9 tỷ đồng.

Số tiền chiếm đoạt được, Dung đã sử dụng hơn 921,6 triệu đồng, còn lại là hơn 2 tỷ đang cất giấu trong tủ cá nhân tại nơi làm việc, bị phát hiện và thu giữ vào ngày 6/6/2023. Người thân của Dung đã nộp lại số tiền 700 triệu đồng khắc phục, còn lại số tiền hơn 221,6 triệu đồng tiếp tục buộc bị can Dung phải giao nộp để khắc phục hậu quả.

Chính vì những điều như đã nêu ở trên, Cơ quan An ninh điều tra – Công an tỉnh Đồng Nai quyết định chuyển đến Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Đồng Nai, đề nghị truy tố các bị can: Trần Minh Hùng, Phan Văn Thanh, Đặng Minh Thư, Dương Minh Hiếu, Lê Thị Hoài Lan tội danh “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Bị can Võ Thị Ngọc Dung bị đề nghị truy tố tội danh “Tham ô tài sản”.

Việt Dũng