Vàng A Thanh: Học viện Nông nghiệp VN giúp tôi đến gần với ước mơ khởi nghiệp

07/02/2024 18:57
Dương Nhung
0:00 / 0:00
0:00
GDVN - Vàng A Thanh là một trong những sinh viên được nhận học bổng toàn phần của Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Trong Lễ khai giảng năm học 2023-2024 của Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Vàng A Thanh là một trong những sinh viên được nhận học bổng “Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao tại một số vùng nông nghiệp trọng điểm tại Việt Nam”.

Cùng lắng nghe chia sẻ của cậu sinh viên đến từ Sơn La khi đạt được học bổng này và những dự định sắp tới nhé!

Chào em, em có thể chia sẻ cảm xúc của em lúc này khi nhận được học bổng toàn phần của Học viện Nông nghiệp Việt Nam?

Em cảm thấy rất vui và vinh dự khi nhận được học bổng toàn phần của Học viện. Trước kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, em có nhận được thông báo triển khai chương trình học bổng “Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở một số vùng nông nghiệp trọng điểm tại Việt Nam” của Học viện.

Sau khi tìm hiểu về học bổng này em đã rất bất ngờ vì đây là một chương trình rất hay và ý nghĩa. Đối với học bổng toàn phần sinh viên được miễn 100% học phí, miễn phí ở nội trú ký túc xá của Học viện và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí hàng tháng.

Với suất học bổng toàn phần này đã giúp cho em giảm bớt áp lực về học phí cho bố mẹ và nó cũng là động lực rất lớn để em cố gắng học tập, rèn luyện, chuẩn bị hành trang cho những ước mơ, sự nghiệp sau này của em.

Theo chương trình học bổng này, sau khi tốt nghiệp em cần cam kết sẽ trở về quê hương của mình công tác, em có đảm bảo thực hiện được cam kết này hay không?

Khi tìm hiểu về chương trình học bổng của Học viện, em đã nắm rõ về yêu cầu này. Vì bản thân em rất mong muốn khi tốt nghiệp được quay trở về công tác và làm việc trên mảnh đất quê hương nơi mình được sinh ra. Ước mơ của em là sau này mình có thể trở thành một kỹ sư nông nghiệp và có thể khởi nghiệp tại quê nhà. Nên em đã đăng ký và theo học tại khoa Nông học.

Vậy em có dự định khởi nghiệp gì tại quê hương Sơn La của mình?

Em sinh ra và lớn lên tại xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Em muốn bắt đầu khởi nghiệp từ việc nhân giống một số loại cây cảnh có giá trị cao tại quê hương Mộc Châu như cây Phong lan, cây Bách xanh,… Bên cạnh đó em thấy việc mở rộng diện tích cây ăn quả tại đây cũng là một lợi thế rất lớn để phát triển và tạo ra thu nhập cao.

Vàng A Thanh (thứ 3 từ trái sang) nhận học bổng toàn phần tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024

Vàng A Thanh (thứ 3 từ trái sang) nhận học bổng toàn phần tại Lễ khai giảng năm học 2023-2024

Để thực hiện được dự định đó, mục tiêu của phấn đấu của em là gì?

Muốn thực hiện được dự định đó, em đã đặt ra cho mình một kế hoạch học tập rõ ràng và cố gắng phấn đấu để đạt được kết quả tốt nhất trong 4 năm tại giảng đường đại học để duy trì được học bổng.

Ngoài giờ học em sẽ ôn tập thêm nhiều kiến thức chuyên môn và tham gia các hoạt động của Học viện, các câu lạc bộ. Học viện hàng năm có cuộc thi Khởi nghiệp nông nghiệp Đổi mới sáng tạo rất hay, em sẽ theo dõi và tham khảo từ các dự án của các anh chị để tích lũy kiến thức cũng như kinh nghiệm để sau này có thể hiện thực hóa được ước mơ khởi nghiệp của mình.

Em vô cùng tự hào khi trở thành tân sinh viên của Học viện với bề dày gần 70 năm với nhiều thành tựu trong đào tạo và khoa học công nghệ, đi đầu cả nước trong lĩnh vực nông nghiệp. Vậy nên, Học viện có vai trò rất quan trọng trong việc đào tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Em xin gửi lời cảm ơn chân thành nhất đến các thầy cô, Ban Lãnh đạo Học viện đã trao cho em suất học bổng quý giá này, đây sẽ là động lực giúp em phấn đấu để hiện thực giấc mơ khởi nghiệp trở về phục vụ quê hương mình.

Cảm ơn em về những chia sẻ trên. Hy vọng rằng với suất học bổng toàn phần này em sẽ học tập thật tốt để duy trì học bổng và thực hiện được ước mơ khởi nghiệp của mình. Chúc em sẽ có một khoảng thời gian ý nghĩa tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam.

Thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII ngày 16/6/2022 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn; Nghị quyết số 11-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XIII ngày 10/02/2022 về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng trung du và miền núi Bắc Bộ đến năm 2030, tầm nhìn năm 2045, đồng thời triển khai kết luận tại Hội nghị “Học viện Nông nghiệp Việt Nam đồng hành cùng doanh nghiệp, hợp tác xã, người nông dân vì một nền nông nghiệp xanh sạch, an toàn” được tổ chức vào tháng 4 năm 2023, Học viện Nông nghiệp Việt Nam xây dựng Chương trình học bổng “Hỗ trợ đào tạo, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao ở một số vùng nông nghiệp trọng điểm tại Việt Nam”.

Trong năm 2023, Học viện đã triển khai Chương trình đến 08 tỉnh miền núi phía Bắc bao gồm: Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Sơn La, Tuyên Quang, Yên Bái, Lai Châu và Điện Biên.

Sinh viên nhận học bổng toàn phần từ Chương trình sau tốt nghiệp sẽ trở lại địa phương công tác, góp phần phát triển kinh tế - xã hội vùng Trung du, miền núi, vùng đặc biệt khó khăn.

Dương Nhung