Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn quốc năm 2023 đạt 98,88%

20/09/2023 15:04
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Thông tin trên được đưa ra tại hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp THPT 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp THPT 2024, ngày 20/9.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, các số liệu phân tích cho thấy phổ điểm năm nay cùng hai năm trước tương đối ổn định. Tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông toàn quốc là 98,88%.

Một vài số liệu tổng hợp về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023. Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Một vài số liệu tổng hợp về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023. Báo cáo của Bộ Giáo dục và Đào tạo

Kết quả thi phản ánh khách quan kết quả học tập của các thí sinh và chất lượng dạy học ở các địa phương theo vùng miền: các địa phương có điều kiện kinh tế - xã hội thuận lợi đạt kết quả cao hơn; các thành phố lớn, các tỉnh có truyền thống, các tỉnh vùng đồng bằng Bắc bộ có kết quả cao hơn các tỉnh thuộc vùng khó khăn như Tây bắc, một số tỉnh Tây Nguyên…

Các môn Toán, Vật lý, Hóa học phổ điểm không thay đổi so với các năm trước. Môn Giáo dục công dân có nhiều điểm khá giỏi thể hiện năng lực của học sinh, sự quan tâm đến xã hội và hiểu biết về giáo dục công dân của học sinh đã tốt hơn.

“Đây là kỳ thi đáng tin cậy nhất trong thời điểm hiện tại để các trường đại học tin tưởng dùng kết quả để xét tuyển”, Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định.

Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng thừa nhận một số hạn chế, bất cập còn tồn tại trong quá trình tổ chức kỳ thi vừa qua.


Phấn đấu từ năm 2030 tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

Cụ thể, trong quá trình coi thi, còn một số thí sinh cố tình vi phạm quy chế thi (sử dụng điện thoại trong khu vực thi) và một số giáo viên chưa thực hiện đúng, đủ quy trình khi coi thi.

Việc điều động giảng viên, giáo viên thực hiện nhiệm vụ quốc gia trong công tác xây dựng ngân hàng câu hỏi thi, ra đề thi còn nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến công tác ra đề thi và xây dựng ngân hàng câu hỏi thi.

Bên cạnh đó, một số Sở Giáo dục và Đào tạo chưa thực sự chủ động xử lý công việc thuộc thẩm quyền, vẫn còn tình trạng xin ý kiến Bộ Giáo dục và Đào tạo những công việc thuộc phạm vi và thẩm quyền của các Sở.

Về kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi sẽ được giữ ổn định như các năm trước. Tuy nhiên, kỳ thi sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Minh Chi

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật