Phấn đấu từ năm 2030 tổ chức thi tốt nghiệp THPT trên máy tính

20/09/2023 14:03
Minh Chi
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Dự kiến, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ được giữ ổn định như các năm trước. Từ năm 2025, từng bước thí điểm thi trên máy tính.

Thông tin tại Hội nghị tổng kết công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2023 và triển khai công tác thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2024 vào sáng 20/9, Phó giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) khẳng định, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2024 được giữ ổn định như các năm trước.

Tuy nhiên, kỳ thi năm 2024 sẽ có một vài điều chỉnh về mặt kỹ thuật để khắc phục các hạn chế bất cập của Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023.

Phó giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tại hội nghị

Phó giáo sư - Tiến sĩ Huỳnh Văn Chương, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tại hội nghị

Về phương án tổ chức thi tốt nghiệp từ năm 2025, lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết kỳ thi sẽ tổ chức thi theo môn (gồm một số môn bắt buộc và môn lựa chọn).

Dự kiến từ năm 2025, thí sinh sẽ thi theo môn gồm: Ngữ văn, Toán, Ngoại ngữ, Lịch sử, Vật lí, Hóa học, Sinh học, Địa lí, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ. Trong đó có một số môn bắt buộc và một số môn lựa chọn.

Nội dung thi bám sát mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, chủ yếu là chương trình lớp 12. Đề thi theo hướng tăng cường đánh giá năng lực, phù hợp với quy định và lộ trình triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông 2018.

Về thời gian tổ chức thi, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ quy định khung thời gian tổ chức thi (lịch thi chung), phù hợp với kế hoạch thời gian năm học để bảo đảm thống nhất trong cả nước.

Phương thức xét công nhận tốt nghiệp là kết hợp giữa kết quả đánh giá quá trình và kết quả thi tốt nghiệp.

Kỳ thi được tổ chức với mục đích đánh giá đúng kết quả học tập của người học theo mục tiêu của Chương trình Giáo dục phổ thông 2018. Lấy kết quả thi để xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông và làm một trong các cơ sở để đánh giá chất lượng dạy, học của các cơ sở giáo dục phổ thông và công tác chỉ đạo của các cơ quan quản lý giáo dục.

Đồng thời, cung cấp dữ liệu đủ độ tin cậy cho các cơ sở giáo dục đại học, giáo dục nghề nghiệp sử dụng trong tuyển sinh theo tinh thần tự chủ.

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Minh Chi

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2023. Ảnh: Minh Chi

Về lộ trình tổ chức kỳ thi trong những năm tiếp sau, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết giai đoạn từ năm 2025 - 2030, về cơ bản sẽ giữ ổn định phương thức thi trên giấy; đồng thời tăng cường ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, từng bước thí điểm thi trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm ở các địa phương có đủ điều kiện (có thể kết hợp giữa thi trên giấy và thi trên máy tính).

Giai đoạn sau 2030, phấn đấu để đến khi tất cả các địa phương trên toàn quốc có đủ điều kiện để tổ chức thi trên máy tính sẽ chuyển sang tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông trên máy tính đối với các môn thi trắc nghiệm.

Về phân cấp, phân quyền tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, từ năm 2025, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn chỉ đạo chung, ban hành quy chế và hướng dẫn tổ chức kỳ thi; xây dựng ngân hàng câu hỏi thi và ra đề thi cung cấp cho các địa phương tổ chức thi; quy định Lịch thi chung; thanh tra, kiểm tra công tác tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông.

Các địa phương triển khai chỉ đạo, tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông. Tổ chức thanh tra, kiểm tra, giám sát tổ chức thi và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông tại địa phương theo lịch thi chung của Bộ.

Minh Chi

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật