Trường đại học đầu tiên công bố phương thức tuyển sinh năm 2025

13/12/2023 06:27
Tường San
0:00 / 0:00
0:00
GDVN-Năm 2025, phương thức tuyển sinh của Trường Đại học Nha Trang có nhiều điểm mới đáng chú ý.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Tô Văn Phương – Trưởng phòng Đào tạo đại học, Trường Đại học Nha Trang cho hay, sáng ngày 12/12, Hội đồng tuyển sinh nhà trường đã họp và đưa ra phương thức tuyển sinh cho năm 2025.

Theo Tiến sĩ Tô Văn Phương, nhận thấy thực trạng hiện nay là nhiều phụ huynh và học sinh vẫn còn bối rối và băn khoăn không biết việc tuyển sinh năm 2025 sẽ ra sao, Trường Đại học Nha Trang đã có dự thảo phương hướng tuyển sinh năm 2025 cách đây một năm.

Sau một năm vừa lắng nghe ý kiến từ các trường trung học phổ thông, thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2025,…, nhà trường đã nghiên cứu lại và có những cập nhật, đặc biệt là cập nhật về phương thức xét tuyển, định hướng các môn học ở trung học phổ thông và phạm vi đánh giá năng lực học tập đại học.

Tiến sĩ Tô Văn Phương bày tỏ, năm 2025 là năm đầu tiên tuyển sinh cho lứa học sinh tốt nghiệp chương trình giáo dục phổ thông mới. Chính vì vậy, phương án tuyển sinh năm 2025 của Trường Đại học Nha Trang cũng sẽ có nhiều điểm mới.

Theo đó, năm 2025, trường định hướng xét tuyển theo phương thức kết hợp kết quả học tập trung học phổ thông và kết quả đánh giá năng lực học tập đại học, cụ thể:

Về kết quả học tập ở trung học phổ thông, với mỗi ngành, chuyên ngành đào tạo của trường, thí sinh phải đã học ở trung học phổ thông một số môn nhất định theo quy định của trường. Kết quả học các môn này cần đạt yêu cầu tối thiểu do trường công bố hàng năm.

Về kết quả đánh giá năng lực học tập đại học, với mỗi ngành, chuyên ngành đào tạo của trường, thí sinh còn phải tham gia đánh giá năng lực học tập đại học. Đánh giá năng lực tập trung vào khả năng Toán (toán, suy luận logic và xử lý số liệu); Ngôn ngữ (bao gồm tiếng Việt và tiếng Anh); và Khoa học (giải quyết vấn đề).

Riêng phần Khoa học, thí sinh được lựa chọn phạm vi tương ứng với môn học đã học ở trung học phổ thông và phù hợp với ngành, chuyên ngành đào tạo theo quy định của trường.

Danh mục các môn học ở trung học phổ thông và phạm vi đánh giá năng lực học tập đại học từng ngành, chuyên ngành của Trường Đại học Nha Trang cho năm tuyển sinh 2025 như sau:

Bên cạnh đó, thầy Phương cho biết thêm, chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đã triển khai ở cấp trung học phổ thông được 2 năm, nhưng thực chất công tác định hướng nghề nghiệp hiện nay cho học sinh theo chương trình này chưa được như kỳ vọng.

Do đó, việc công bố sớm phương hướng tuyển sinh này sẽ giúp cho công tác định hướng nghề nghiệp đúng đắn hơn. Hơn nữa, với phương hướng tuyển sinh, khi theo học chương trình giáo dục phổ thông mới, các em sẽ biết những môn học, kiến thức nền tảng nào cần thiết trang bị ở bậc trung học phổ thông để phục vụ cho các ngành học phù hợp ở bậc đại học.

Theo thầy Phương, việc quan trọng nhất là các em học sinh ở cấp trung học phổ thông lựa chọn được các môn học, đặc biệt môn học tự chọn phù hợp với định hướng nghề nghiệp sau này, tránh tình trạng đăng ký lựa chọn học một số môn học theo cảm tính, đến khi chuẩn bị thi tốt nghiệp trung học phổ thông, xét tuyển đại học lại bị lúng túng, bị “khuyết” kiến thức, không đủ điều kiện đảm bảo chất lượng đầu vào của các trường đại học sẽ rất thiệt thòi cho các em.

Do đó, khâu định hướng các kiến thức cần trang bị ở cấp trung học phổ thông là rất quan trọng đối với các trường đại học và là trách nhiệm của các trường đại học trong bối cảnh hiện nay.

Và Trường Đại học Nha Trang là một trong những đơn vị tiên phong thực hiện trách nhiệm này. Vậy nên, thầy Phương mong rằng, các cơ sở giáo dục khác cũng nên công bố sớm phương hướng tuyển sinh 2025 để giúp người học có thể nắm bắt được thông tin và có phương pháp ôn tập sớm hơn, đảm bảo kỳ tuyển sinh năm 2025 diễn ra thuận lợi hơn.

Tường San