TPHCM: Sở GD&ĐT đề xuất tách THPT chuyên Trần Đại Nghĩa làm 2 trường

18/03/2024 14:45
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có tờ trình về việc xin chủ trương tổ chức lại mô hình Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã ký tờ trình số 1445/TTr-SGDĐT gửi Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, về việc xin chủ trương đối với việc tổ chức lại Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩatrực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Theo đó, Sở này đề xuất phương án tách khối trung học cơ sở của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa và tuyển sinh các lớp không chuyên trung học phổ thông để hình thành Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa, có tư cách pháp nhân riêng, trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo theo đúng loại hình trường được quy định tại Thông tư 32/2020/TT-BGDĐT và Thông tư 05/2023/TT-BGDĐT.

truongtdn.jpg
Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa, - cơ sở 1 (Ảnh minh họa: CTV)

Với đề xuất này, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sẽ được tách thành 2 trường, với tên gọi và địa chỉ như sau:

Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (phường An Khánh, Thành phố Thủ Đức). Đây cũng là cơ sở 2 của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa hiện tại.

Cơ sở 1 hiện tại của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (53 Nguyễn Du, Quận 1) được đề xuất đổi thành Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa.

Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường chuyên biệt, còn Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa là loại hình trường công lập thuộc hệ thống trường phổ thông có nhiều cấp học.

Cả 2 trường này đều do nhà nước đầu tư, bảo đảm điều kiện hoạt động, và đại diện chủ sở hữu, đều là đơn vị sự nghiệp công lập tự bảo đảm một phần chi thường xuyên.

Lộ trình tuyển sinh của cả 2 trường: Trong tờ trình của mình, Sở đề xuất lộ trình tuyển sinh và đào tạo của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa theo giai đoạn:

Giai đoạn 1 (Từ năm học 2024 – 2025 đến năm học 2026 – 2027): Tuyển sinh và đào tạo học sinh các lớp chuyên, tiếp tục đào tạo các lớp không chuyên (do học sinh các lớp này đã được tuyển sinh và tổ chức trong trường trung học phổ thông chuyên sẽ tiếp tục thực hiện theo quy định tại Thông tư số 06/2012/TT-BGDĐT và Thông tư số 12/2014/TT-BGDĐT cho đến khi học hết lớp 12 theo quy định tại điều 2 của Thông tư số 05/2023/TT-BGDĐT).

Giai đoạn 2 (Từ năm học 2026 – 2027 trở đi): Tuyển sinh và đào tạo 100% học sinh lớp chuyên.

Về lộ trình tuyển sinh của Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa: Từ thời điểm thành lập (năm học 2024 – 2025 trở đi), nhà trường sẽ tiếp tục đào tạo cấp trung học cơ sở của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa , tuyển sinh và đào tạo cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Về nhân sự: Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố đưa ra phương án từ đầu năm học 2024 – 2025, hiệu trưởng và 3 phó hiệu trưởng, đội ngũ giáo viên và nhân viên của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa chịu trách nhiệm tổ chức hoạt động của Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa.

Trong năm học 2024 – 2025 đến hết năm học 2026 – 2027, bổ nhiệm mới vị trí hiệu trưởng và 1 phó hiệu trưởng, điều động 1 phó hiệu trưởng từ Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa, nhằm bảo đảm số lượng phó hiệu trưởng theo quy định.

Tiếp tục sử dụng đội ngũ giáo viên hiện có của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa (đội ngũ giáo viên liên trường) để duy trì chất lượng đào tạo cho Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa.

Rà soát và sắp xếp lại đội ngũ viên chức (thư viện, thiết bị giáo dục, cán bộ làm công tác tư vấn cho học sinh, văn thư, kế toán, thủ quỹ, y tế trường học) của Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa để chuyển công tác đối với các trường hợp thừa, và tuyển dụng mới cho Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa, nhưng vẫn đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Từ năm học 2027 – 2028 trở đi, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tính toán chia đội ngũ giáo viên Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa sang Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa, sao cho cả 2 trường đáp ứng cơ bản định mức số lượng người làm việc, đảm bảo không làm tăng biên chế số lượng người làm việc được giao.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, sau khi được thành lập, Trường trung học cơ sở - trung học phổ thông Trần Đại Nghĩa tiếp tục thực hiện chương trình trung học cơ sở, trung học phổ thông và các mô hình khác, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của học sinh, phụ huynh về việc hưởng thụ chất lượng giáo dục của nhà trường. Phương án này không gây biến động lớn về việc sắp xếp tổ chức, cơ cấu nhân sự, việc tổ chức và thực hiện chương trình giáo dục vẫn tiếp tục được khai thác thế mạnh của nhà trường trong việc đào tạo cấp trung học cơ sở.

Sau khi được chia tách, Trường trung học phổ thông chuyên Trần Đại Nghĩa vẫn tổ chức, hoạt động theo quy định của pháp luật hiện hành, nên đánh giá của xã hội đối với cấp trung học phổ thông ít biến động về một đơn vị trường đào tạo học sinh chất lượng cao của thành phố, giữ được sức hút trong công tác tuyển sinh vào lớp chuyên ở cấp trung học phổ thông, giúp phát huy thế mạnh của nhà trường về bồi dưỡng học sinh giỏi, và giáo dục toàn diện, học sinh chuyên có điều kiện khi tham gia xét tuyển, xin học bổng, tham gia giao lưu học thuật quốc tế.

Việt Dũng