TPHCM: Đề thi vào 10 môn Ngữ văn vừa sức, ngữ liệu giàu tính nhân văn

06/06/2024 13:59
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Giáo viên môn Ngữ văn nhận xét, đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm nay của Thành phố Hồ Chí Minh vừa sức, ngữ liệu giàu tính nhân văn.

Sáng nay, hơn 98.000 thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 – 2025 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã hoàn thành môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn.

Sau khi kết thúc 120 phút làm bài, phần đông thí sinh của điểm thi trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (Quận 10) rời khỏi cổng trường với tâm trạng phấn khởi, thở phào nhẹ nhõm vì đề thi nằm trong chương trình ôn tập, không quá khó như trong suy nghĩ của các em ban đầu.

Thí sinh Hoàng Minh Uyên (học sinh Trường trung học cơ sở Nguyễn An Ninh, Quận 12) cho hay, đề thi không có gì bất ngờ hay gây khó. Cấu trúc đề quen thuộc với các học sinh lớp 9, do trong quá trình học và ôn thi tại trường, học sinh đều đã được làm quen.

gdvn_dethiNguvan.jpg
Đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: V.D)

“Đề năm nay nhẹ nhàng, em làm bài tốt. Nội dung không có gì đánh đố học sinh, nằm trong chương trình ôn tập. Em tự tin được khoảng 7 điểm với đề này”, Minh Uyên khẳng định.

gdvn_dethiNguvanb.jpg
Đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh - trang số 2 (ảnh: V.D)

Đồng quan điểm này, thí sinh Nguyễn Duy Khang (học sinh Trường trung học cơ sở Bàn Cờ, Quận 3) nói rằng, phần đọc hiểu không quá khó. Dữ liệu đã có sẵn trong bài đọc, nên cũng không tốn quá nhiều thời gian để hoàn thành.

Phần nghị luận văn học ra bài “Chiếc lược ngà” nằm trong chương trình. Phần nghị luận xã hội được thí sinh Khang đánh giá khá hay, do các thí sinh được tự do đưa ra góc nhìn cá nhân.

“Em hy vọng có thể đạt được điểm 8 với bài thi môn Ngữ văn sáng nay”, Duy Khang cho biết.

Theo đánh giá của cô Nguyễn Thị Hòa – Giáo viên Ngữ văn của Trường trung học cơ sở Minh Đức (Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh), đề thi năm nay vừa sức, không đánh đố, nhưng vẫn có tính phân hóa đối với thí sinh làm bài.

gdvn_NGUYENKHUYEN.jpg
Thí sinh dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 ở Thành phố Hồ Chí Minh - điểm thi Trung học phổ thông Nguyễn Khuyến (ảnh: V.D)

Nhìn chung, ngữ liệu môn Ngữ văn năm nay giàu tính nhân văn. Cụ thể, cô Minh Hòa nhận xét:

Phần Đọc hiểu, câu a, b cụ thể rõ ràng. Học sinh chỉ cần đọc văn bản kỹ là có thể trả lời được yêu cầu của câu hỏi. Câu c, d đòi hỏi thí sinh phải có suy nghĩ kỹ để trả lời. Câu d phải biết cách nêu vấn đề và lập luận vì sao em chọn tổ chức hoạt động.

Phần Nghị luận xã hội thì không dễ dàng đối với học sinh học trung bình môn Ngữ văn. Nếu các em không giải thích được vấn đề thì sẽ không biết cách lập luận, sẽ không làm rõ được yêu cầu của đề.

Với phần Nghị luận văn học, ở cả 2 đề đều là trọng tâm kiến thức của học kỳ 1.

Với đề 1, học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 dạng là liên hệ thực tế hoặc liên hệ tác phẩm cho cùng chủ đề. Còn ở đề 2, liên hệ là các vấn đề tác động đến bản thân, những tình cảm mà bài thi hoặc đoạn thơ gợi lên trong em.

Ông Hồ Tấn Minh – Chánh Văn phòng Sở giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong môn thi đầu tiên là môn Ngữ văn, có 90.802 thí sinh tham dự, chiếm 99,71% thí sinh đăng ký dự thi.

Số thí sinh dự thi vào lớp 10 chuyên chỉ vắng 8/7.616 thí sinh đăng ký dự thi.

Trong sáng hôm nay, tình hình thi tại 158 địa điểm thi trên địa bàn thành phố hoàn toàn bình thường, không có thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

Việt Dũng