Những chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy hợp tác giữa các trường ngoài công lập

26/08/2019 06:53
Phạm Ngọc Lan
0
(GDVN) -Ngày 23/8, Giáo sư Trần Hồng Quân chủ trì Hội thảo "Vấn đề tồn tại, chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy hệ thống, cơ hội hợp tác giữa các trường ngoài công lập".

Ngày 23/8/2019 tại Trường đại học Nguyễn Tất Thành, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Quân – Nguyên Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – Chủ tịch Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam chủ trì buổi Hội thảo về “Các vấn đề tồn tại, những chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy hệ thống và cơ hội hợp tác giữa các trường ngoài công lập” của Câu lạc bộ Các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập.

Tham dự hội thảo còn có Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Mạnh Hùng – Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành; Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Quý – Phó Chủ tịch Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam; Tiến sĩ Lê Trường Tùng – Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học,cao đẳng ngoài công lập – Chủ tịch hội đồng Trường đại học FPT; cùng với sự tham dự của 42 đại biểu đại diện cho Hiệp hội của 20 trường đại học, cao đẳng ngoài công lập. 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Quân chủ trì buổi Hội thảo.

Tại hội thảo, Giáo sư, Tiến sĩ Trần Hồng Quân đã khẳng định: “Trong suốt 20 năm qua hệ thống các trường ngoài công lập đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng được nhiều nhu cầu của xã hội, góp phần vào sự phát triển chung của giáo dục đại học cả nước. Tuy nhiên, đâu đó vẫn còn những vấn đề tồn tại cần hoàn thiện.

Thông qua hội thảo lần này, rất mong có nhiều ý kiến chia sẻ từ các đại biểu tham dự để có những kiến nghị gửi đến các cấp lãnh đạo”.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng – Phó hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất thành tham luận “Một số suy nghĩ về việc hợp tác giữa các trường ngoài công lập” chỉ ra: ở một số nước trên thế giới, tỉ lệ sinh viên học tại các trường đại học ngoài công lập khá lớn. Chẳng hạn tại Philipin chiếm 86%, Hàn Quốc 75%, 60% ở các nước Brazil, Indonesia, Columbia…

Thậm chí 10 trường hàng đầu thế giới thì có ít nhất 8 trường tư thục và chỉ có 2 trường công lập.

Chẳng hạn tại Mỹ, trong 10 trường thuộc hạng top thì có 9 trường ngoài công lập như Harvard, MIT….Tuy nhiên, tại Việt Nam đến nay số lượng sinh viên của đại học ngoài công lập vẫn chưa đạt mức 13,16%.

Từ những yếu tố trên có thể thấy vai trò và vị thế của đại học ngoài công lập vẫn chưa được nhìn nhận, đánh giá đúng mức và chưa tạo động lực và được “đối xử” bình đẳng về chính sách, cơ chế, điều kiện để tồn tại và phát triển bền vững.

Chính vì lẽ đó cần có phương án nghiên cứu bài bản hơn từ đó đưa ra những chính sách, mô hình và cơ chế phù hợp…

Ngoài ra, Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Thị Hồng cũng đã đưa ra một số đề xuất với các đại biểu tham dự hội nghị như: cần chia sẻ trong công tác đào tạo và nghiên cứu khoa học, tăng cường các hoạt động của các câu lạc bộ, đưa các câu lạc bộ hoạt động có định hướng và chuyên sâu hơn.

Ngoài ra, cần bình đẳng giữa công – tư và luật hóa về các vấn đề tự chủ đại học và trách nhiệm giải trình. Trong đó cần làm rõ “Các trường được tự chủ cái gì?”, “Vai trò của Bộ Giáo dục và Đào tạo bây giờ là gì? kiểm soát hay giám sát”.

Các đại biểu tham gia buổi Hội thảo về “Các vấn đề tồn tại, những chính sách cần sửa đổi để thúc đẩy hệ thống và cơ hội hợp tác giữa các trường ngoài công lập”.

Cùng với quan điểm trên, Tiến sĩ Nguyễn Cảnh Cam – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường cao đẳng Kinh tế - Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh cũng đề xuất, kiến nghị giúp các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập phát triển bền vững.

Cụ thể: Thứ nhất, về chính sách hỗ trợ của nhà nước. Hiện nay, trong hệ thống trường công và tư chưa có sự bình đẳng về chính sách hỗ trợ của nhà nước. Sinh viên học trường công được hưởng chính sách hỗ trợ học phí của nhà nước, còn sinh viên trường đại học ngoài công lập lại không được hỗ trợ. Điều này tạo ra sự không công bằng cho người học của hai hệ thống.

Thứ hai, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp ngoài công lập tiếp cận nguồn tài chính lãi xuất thấp trong và ngoài nước để tăng cường năng lực công nghệ và cơ sở vật chất, kỹ thuật, nâng cao chất lượng đào tạo.

Ngoài ra, nên miễn thuế thu nhập doanh nghiệp cho các cơ sở giáo dục ngoài công lập để cơ sở có điều kiện tái đầu tư đổi mới trang thiết bị, dụng cụ, phương tiện giảng dạy theo sự phát triển của công nghệ 4.0.

Phó giáo sư, Tiến sĩ Trần Quang Quý – Phó Chủ tịch Hiệp hội đã trao đổi những vấn đề tồn tại, chính sách cần sửa đổi và cơ hội hợp tác giữa các trường ngoài công lập.

Tiến sĩ Phan Ngọc Sơn - Hiệu trưởng Trường đại học Công nghệ Đồng Nai ý kiến chỉ tiêu tuyển sinh các trường ngoài công lập còn ít và kiến nghị cần thay đổi cơ chế giáo dục, một số quy định đối với các trường ngoài công lập như đất đai, lãi xuất….

Ngoài ra các đại biểu như: Phó giáo sư, Tiến sĩ Đặng Bá Lãm – Trưởng Ban Khoa học và Dịch vụ của Hiệp hội; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Trung – Phó Hiệu trưởng Trường đại học Hòa Bình; ông Trương Quang Mùi – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường đại học Công Nghệ Sài Gòn; Tiến sĩ Vũ Phán – Phó Hiệu trưởng Trường đại học Phương Đông; Tiến sĩ Nguyễn Thị Anh Đào – Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường đại học Đông Á; Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyên Mạnh Hùng – Chủ tịch Hội đồng quản trị, Hiệu trưởng Trường đại học Nguyễn Tất Thành cũng đã phát biểu nhiều ý kiến hay, thiết thực bổ ích xung quanh chủ đề hội thảo.

Kết thúc hội thảo, Chủ tọa hội thảo đã ghi nhận những ý kiến đề xuất từ nhiều đại biểu đến tham dự, từ đó xem xét những vấn đề bất cập, chưa phù hợp và chốt các  kiến nghị lên lãnh đạo các cấp lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng quy hoạch mạng lưới giáo dục và đào tạo trong thời gian tới nói chung và đối với các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập nói riêng.

Đây là lần thứ 2 sinh hoạt của các thành viên trong Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thuộc Hiệp hội Các trường đại hoc, cao đẳng Việt Nam trong năm 2019 cả hai lần sinh hoạt đều rất bổ ích và thiết thực.

Tiến sĩ  Lê Trường Tùng Chủ nhiệm Câu lạc bộ các trường đại học, cao đẳng ngoài công lập thông báo sinh hoạt lần thứ 3 của Câu lạc bộ trong năm sẽ được tổ chức tại miền Trung vào cuối năm 2019.

Phạm Ngọc Lan

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

Đổi mới giáo dục Đại học

THI QUỐC GIA

CẤM DẠY THÊM

LẠM THU

chủ đề nổi bật