Xử lý nghiêm minh bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định phòng chống dịch Covid-19

14/05/2021 14:11
Trần Phương
0
GDVN- Những hành vi làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người đều đang được các cơ quan chức năng giám sát và sẽ xử lý nghiêm khắc.

Những ngày qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng đều đưa tin ngày 13/5, ông Nguyễn Thanh Hà - Giám đốc Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô cho biết, bệnh nhân 3634 nam, 44 tuổi (ông Nguyễn Văn Thanh - Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội - thuộc Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội) và bệnh nhân 3633 nữ, 42 tuổi, địa chỉ tại quận Thanh Xuân, Hà Nội mắc COVID-19; có tiền sử đi về từ Đà Nẵng nhưng đã không khai báo trung thực khi đến khám tại Bệnh viện Hữu Nghị Việt Xô.

Bệnh viện đã kiểm tra tờ khai y tế cho thấy, cả hai vợ chồng và lái xe khi đến bệnh viện đều khai không đến khu vực bị cách ly, không tiếp xúc với ai nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19, không có biểu hiện ho sốt.

Tuy nhiên, ngay sau khi 2 vợ chồng vào bệnh viện đã được đưa thẳng vào khu cách ly, test nhanh kháng nguyên tại chỗ.

Các bệnh nhân này tiếp tục được làm xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Gen Expert, cho kết quả dương tính.

CDC Hà Nội sau đó tiếp tục đến điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm lại phương pháp PCR.

Kết quả PCR khẳng định mắc COVID-19.Hiện 2 vợ chồng bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để cách ly, điều trị.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 Hà Nội (Hacinco). Ảnh: Tuổi trẻ thủ đô

Ông Nguyễn Văn Thanh và vợ trở về từ Đà Nẵng sau nghỉ lễ 30.4 và 1.5.Đáng chú ý, trong tình hình dịch bệnh COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, ông Thanh và vợ đã đi lễ, đi họp, liên hoan, tiếp khách, chơi golf... tại nhiều quận, huyện trên địa bàn Hà Nội.

Đến nay, qua truy vết sơ bộ, CDC Hà Nội xác định ban đầu có 150 F1 trong đó có (đến sáng ngày 14/5 đã có 3 F1 của hai vợ chồng ông Thanh có kết quả dương tính) và phải tổ chức cách ly y tế hàng nghìn người. Hậu quả này ngày một nghiêm trọng hơn và ảnh hưởng lớn đến công tác phòng chống, kiểm soát dịch bệnh hiện nay. (1)

Cũng trong ngày 13/5, Đại diện Tổng công ty Handico cho biết, bước đầu, đơn vị tạm đình chỉ chức vụ trong Đảng ủy và chức vụ giám đốc Công ty Đầu tư xây dựng số 2 (Hacinco, thuộc Handico) với ông Nguyễn Văn Thanh để chờ xem xét kỷ luật. (2)

Bày tỏ quan điểm với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, Luật sư Lại Huy Phát, Trưởng Văn phòng Luật sư Huy Phát – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội cho rằng:

Phòng, chống dịch COVID: Không để lặp lại việc một người lơ là cả xã hội vất vả
Phòng, chống dịch COVID: Không để lặp lại việc một người lơ là cả xã hội vất vả

“Hành vi của ông Nguyễn Văn Thanh và vợ đã có dấu hiệu không chấp hành các quy định:

-Công điện số 05/CĐ-UBND về tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19) ngày 2/5/2021.

- Quyết định 447/QĐ-TTg ngày 01/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ đã công bố dịch COVID-19 là bệnh truyền nhiễm nhóm A.

Hành vi nói trên của vợ chồng ông Thanh đã có dấu hiệu xâm phạm chế độ bảo vệ môi trường của nhà nước ta, cụ thể là xâm phạm tới việc bảo vệ an toàn tính mạng, sức khỏe của con người trong môi trường”.

Luật sư Lại Huy Phát. (Ảnh: NVCC)

Bên cạnh đó, luật sư Lại Huy Phát cũng phân tích: “Theo Điều 8 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 quy định các hành vi bị nghiêm cấm, nghiêm cấm các hành vi như sau:

Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm;

Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật;

Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm; Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm;

Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này;

Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền.

Bên cạnh đó, theo Công văn số 45/HĐTP ngày 30/3/2020 của Hội đồng thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao về xét xử tội phạm liên quan đến phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nêu rõ: "…người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh COVID-19 đã được thông báo cách ly thực hiện một trong các hành vi gây lây truyền dịch bệnh COVID-19 cho người khác thì bị coi là thực hiện hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người quy định tại điểm c khoản 1 Điều 240 và bị xử lý về tội Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm cho người".

Đồng thời, tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng quy định Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người quy định về hình phạt:

“1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người”.

Từ những phân tích đã nêu, Luật sư Lại Huy Phát cho rằng, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần khẩn trương xem xét các dấu hiệu vi phạm, đối chiếu với quy định của pháp luật, xử lý nghiêm minh để bảo vệ an toàn chung cho xã hội.

* Tài liệu tham khảo:

(1) https://laodong.vn/y-te/giam-doc-bv-huu-nghi-viet-xo-giam-doc-hacinco-khong-khai-bao-y-te-trung-thuc-908849.ldo

(2) https://tuoitrethudo.com.vn/tam-dinh-chi-giam-doc-hacinco-do-vi-pham-quy-dinh-phong-chong-dich-163059.html

Trần Phương

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật