Sau khi trường phun thuốc muỗi, nhiều học sinh TH Hải Bối mẩn ngứa, rát mắt

02/04/2024 10:14
Nguyễn Phương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Nhiều học sinh tại Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) bị ngứa, rát da mặt, mắt... sau khi nhà trường phun thuốc diệt muỗi. 

Phản ánh tới Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một số phụ huynh có con học tại Trường Tiểu học Hải Bối (Đông Anh, Hà Nội) cho biết, vào ngày 1/4, nhiều học sinh có biểu hiện ngứa, rát mặt, mắt nghi do dị ứng với thuốc diệt muỗi.

Chia sẻ với phóng viên, chị M. (có con học lớp 3) cho hay, con của chị không ăn bán trú tại trường. Vào trưa hôm qua (1/4) khi đi học về, con bị sưng hai bên mặt, mếu máo kể lại với bố mẹ về việc nhiều bạn trong lớp bị ngứa, rát mặt và mắt.

Khoảng 14h cùng ngày, giáo viên có thông báo về việc nhà trường tổ chức thông báo phun thuốc diệt muỗi và có một số bạn bị dị ứng.

"Sau đó, tôi đến trường và thấy có học sinh lớp trên của con phải đi ra rửa mắt do bị sưng, ngứa, rát. Phòng y tế lúc đó rất đông, một số học sinh đi ra vòi nước để rửa mặt trực tiếp", chị M. chia sẻ.

gdvn_hoc-sinh-th-hai-boi-bi-di-ung-thuoc-muoi 333.jpg
Nhiều trường hợp bị rát da mặt, mắt nên phải đắp khăn mặt ướt. (Ảnh: Phụ huynh cung cấp)

Vị phụ huynh này cũng đã tìm gặp một nhân viên trong trường để hỏi về thời gian phun thuốc và được biết thông tin nhà trường tổ chức phun vào ngày 30/3. Khi này, họ cũng tham gia pha chế thuốc và không bị sao, nhưng đến 1/4 bị kích ứng da, sưng mắt.

"Tôi cũng như nhiều phụ huynh khác, không nắm được thông tin nhà trường tổ chức phun thuốc diệt muỗi", chị M. bức xúc nói.

Thông tin với phóng viên, giáo viên trong nhà trường cho hay, họ cũng không nắm được thông tin là nhà trường phun thuốc diệt muỗi. Đến chiều 1/4, nhà trường tổ chức họp khẩn và giáo viên mới nắm được thông tin là nhà trường tổ chức phun thuốc diệt muỗi vào ngày thứ Bảy (30/3). Việc mua thuốc diệt muỗi lại được nhà trường giao cho bộ phận kế toán, không phải là nhân viên y tế, cũng khiến nhiều người đặt câu hỏi.

gdvn_th-hai-boi (2).jpg
Học sinh bị nổi mề đay trên mặt. (Ảnh: NVCC)

Chia sẻ về tình trạng sức khoẻ của học sinh, giáo viên này cho hay: "Sáng nay (2/4), lớp của cô có hàng chục học sinh phải nghỉ học".

Nữ giáo viên cho biết thêm, có những trường hợp bị nặng, còn bị chảy máu cam.

Có hai con đang học tại Trường Tiểu học Hảo Bối, chị N.T. chia sẻ, cả hai con của chị đều ăn bán trú tại trường. Một cháu đang học lớp 3, một cháu lớp 5. Đối với cháu học khối lớp 3, vào buổi chiều 1/4, giáo viên chủ nhiệm có nhắn thông báo trên nhóm lớp trấn an phụ huynh về việc học sinh chỉ bị ngứa, rát mặt do da nhạy cảm.

Đến khoảng 15h ngày 1/4, chị T. đến đón con học lớp 3. Lúc này, con nheo mắt và nói bị xót mắt. Chị liền đưa con đến hiệu thuốc, tại đây, dược sĩ nói: "Khoảng hơn 9h sáng nay, cũng đã có phụ huynh đưa đến mua thuốc".

"Khi tôi đến đón cháu học lớp 5, cháu nói bị ngứa hết da mặt. Cháu có kể lại, khi con vào lớp, con thấy bàn ghế bẩn, có những giọt nước màu trắng nên cháu đã lau bàn, ghế...", chị T. chia sẻ và cho biết, giáo viên lớp 5 không hề có thông báo nào tới phụ huynh về việc các con bị kích ứng da mặt.

Theo chị T., sau khi đưa các con về, chị đã nhỏ mắt cho hai con khoảng hai tiếng một lần, cùng với đó là uống thuốc. Đến khoảng 23h hôm qua, hai cháu vẫn bị ngứa mắt nên sáng nay, chị sẽ cho hai con nghỉ học.

"Tôi không hiểu sao, nhà trường lại không thông báo công khai rộng rãi, để phụ huynh đến đón con sớm, tránh tình trạng dị ứng bị nặng", chị T. nói.

Để có thêm thông tin, sáng 2/4, phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với thầy Nguyễn Mậu Chiến, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối. Thầy Chiến cho biết, các cơ quan chức năng về trường chưa xác định được nguyên nhân khiến các em bị ngứa rát da, mặt và mắt.

"Người ta bảo bị dị ứng thời tiết thôi, chỉ có 6 cháu bị sốt. Nhà trường phun thuốc diệt muỗi vào 14h30 thứ Bảy (30/3)", thầy Chiến nói.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc, liệu có phải bộ phận kế toán của nhà trường đi mua thuốc phun diệt muỗi mà không phải là nhân viên y tế của trường, thầy Chiến nói: "Nhà trường giao cho Ban chỉ đạo phòng chống dịch làm việc đó".

Nói xong câu trên, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Hải Bối nói đang vội và tắt máy.

z5306803422479_7c1f1d9f26b6279ee302da9ac9b5191d.jpg
Một tin nhắn được gửi cho các giáo viên chủ nhiệm (Ảnh: Độc giả cung cấp)

Phóng viên tiếp tục liên lạc với bà Nguyễn Thị Tám - Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Anh. Bà Tám cho biết, đơn vị đã nắm được thông tin sự việc vào chiều qua và chỉ đạo Phòng Giáo dục, Trung tâm y tế huyện cùng nhà trường nắm bắt thông tin của mỗi học sinh, đồng thời làm việc với các bệnh viện nếu có trường hợp nặng.

"Vừa rồi, có phụ huynh đưa con em đến để bác sĩ kiểm tra nhưng không có vấn đề gì, gia đình lại cho con về", Phó Chủ tịch huyện Đông Anh chia sẻ.

Bà Nguyễn Thị Tám cho hay, về số lượng học sinh bị dị ứng, đơn vị chưa có số liệu thống kê.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc có thông tin phản ánh, nhà trường không công khai thông tin về việc phun thuốc diệt muỗi cho giáo viên, phụ huynh, học sinh được biết; Việc vệ sinh, lau chùi bàn ghế, phòng học được nhà trường thực hiện ra sao khi học sinh đến lớp vẫn thấy thuốc phun còn đọng trên mặt bàn; Tại sao nhân viên kế toán nhà trường đi mua thuốc diệt muỗi mà không phải là nhân viên y tế?

Trả lời câu hỏi trên, Phó Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Đông Anh nói sẽ cho kiểm tra thông tin và sẽ trả lời báo chí sau.

Nguyễn Phương