Đại biểu Lê Thanh Vân: "Cần có tam công chiến pháp để đối sách với Trung Quốc"

01/11/2019 06:09
Kiến Văn
2
(GDVN) - Ông Lê Thanh Vân nhận định “Trung Quốc lâu nay không từ bỏ dã tâm biến biển Đông thành ao nhà”.

Cụ thể, trong phiên thảo luận tại Quốc hội vào chiều 31/10, ông Lê Thanh Vân - Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội (đại biểu đoàn Cà Mau) phân tích: "Trung Quốc đang có 'tam chủng chiến pháp' đó là: Tâm lý, truyền thông và pháp lý. 

Về tâm lý, Trung Quốc đã rao giảng cho các thế hệ học sinh từ trước tới nay rằng biển Đông là của Trung Quốc. 

Về truyền thông, Trung Quốc rêu rao khắp các diễn đàn đó là của Trung Quốc.

Về pháp lý, Trung Quốc đang sửa lại, diễn đạt lại luật biển và trên thực địa đang tiến hành xâm lấn các quốc gia ven biển.

Vì vậy, ta cần có tam công chiến pháp để đối sách với Trung Quốc, đó là công luận, công khai và công pháp.

Về công luận, chúng ta phải đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, củng cố hồ sơ chứng minh cho dư luận thế giới biết biển Đông là của Việt Nam. 

Về công khai thì chúng ta phải công khai hóa các hoạt động phi pháp của Trung Quốc cho thế giới biết, cho trong nước biết. 

Về công pháp là sử dụng tối đa công cụ pháp lý từ công ước quốc tế cho tới cơ sở pháp lý mà luật biển Việt Nam đã quy định. 

Về lâu dài, ta phải có đối sách căn bản, phòng thủ chặt chẽ để ngăn chặn sự lấn tới của Trung Quốc, vi phạm trắng trợn của Trung Quốc trên biển Đông”.

 Ông Lê Thanh Vân nhận định “Trung Quốc  lâu nay không từ bỏ dã tâm biến biển Đông thành ao nhà”. ảnh: quochoi.vn

 Phát biểu về vấn đề Biển Đông, đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) đánh giá, ở trong nước tuy có nhiều lo lắng, bức xúc trước chủ quyền thiêng liêng của đất nước bị Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng.

Mặc dù vậy, cử tri và nhân dân cả nước luôn tin tưởng, đánh giá cao trách nhiệm của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam luôn kiên định, nhất quán chủ trương những gì thuộc về độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ Việt Nam chúng ta không bao giờ nhân nhượng.


Khu vực Biển Đông diễn biễn rất phức tạp, phải luôn cảnh giác, tỉnh táo

Từ khẳng định nhất quán đó đã có những hành động kiên quyết, kiên trì, bình tĩnh, khôn khéo, xử lý đồng bộ hiệu quả các biện pháp đấu tranh chính trị, ngoại giao, pháp lý và thực địa, tạo đồng thuận cao trong nhân dân và cộng đồng quốc tế, giữ vững môi trường hòa bình trong khu vực và Biển Đông, tạo điều kiện ổn định trong nước để thu hút đầu tư, du lịch, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân.

Trước đó trong phiên thảo luận tại nghị trường vào ngày 30/10, Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (đoàn An Giang) nhận định, nếu nói đến việc khai thác cạn kiệt tài nguyên, tàn phá môi trường thì không thể không nhắc đến nước láng giềng Trung Quốc. Khi họ khai thác cạn kiệt tài nguyên từ biển của họ, họ sẽ vươn sang các vùng biển lân cận và vươn xa hơn trên Biển Đông.

"Trung Quốc đã chuyển từ giai đoạn bồi đắp sang giai đoạn quân sự hóa và khai thác sử dụng. Chúng ta cần công khai cập nhật chi tiết các hoạt động lấn chiếm biển đảo, vi phạm luật pháp quốc tế của họ để dư luận tiến bộ Việt Nam và trên toàn thế giới, bao gồm cả nhân dân Trung Quốc được biết", ông Hiếu nêu quan điểm.

Vị đại biểu đoàn An Giang cho rằng, các phương pháp nước ta đã sử dụng trong thời gian vừa qua với phương châm vừa hợp tác, vừa đấu tranh, kiên quyết, kiên trì xử lý hành vi xâm phạm chủ quyền bằng các biện pháp hòa bình không làm giảm đi lòng tham của họ.

Do đó, cần có thêm các biện pháp mới theo nguyên tắc mà Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đã khẳng định bất di, bất dịch là không bao giờ nhân nhượng chủ quyền, những gì thuộc về độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Đại biểu Hiếu nói: "Rất nhiều ý kiến cử tri đề nghị đưa vụ việc ra tòa án quốc tế, tuy nhiên chúng ta không chỉ kiện Trung Quốc xâm phạm bãi Tư Chính mà chúng ta sẽ đưa toàn bộ các hoạt động của Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam, xây dựng trái phép, quân sự hóa nhiều đảo, bãi đá trong Biển Đông suốt thời gian qua.

Khi có chính nghĩa, dư luận quốc tế và nhân dân Trung Quốc sẽ hiểu sự phi lý của chính quyền họ".

Kiến Văn

HỌC VÀ LÀM THEO LỜI BÁC DẠY

TRÁCH NHIỆM NÊU GƯƠNG

TIẾNG DÂN

Góc nhìn

TỪ HỘI TRƯỜNG DIÊN HỒNG

CHỐNG DIỄN BIẾN HÒA BÌNH

chủ đề nổi bật