Thi vào 10 tại Hải Phòng: Phần đọc hiểu môn Văn có ngữ liệu mở, không đánh đố HS

02/06/2023 13:32
LÃ TIẾN
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đoạn thơ trong bài “Đồng chí” trong đề thi Ngữ văn tại kỳ thi vào lớp 10 tại Hải Phòng với ngôn ngữ, hình ảnh giản dị nên học sinh có thể cảm nhận tốt.

Sáng 2/6, gần 25.000 thí sinh Hải Phòng đã hoàn thành bài thi đầu tiên – môn Ngữ văn tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024.

Kết thúc 120 phút làm bài, nhiều học sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng phấn khởi vì đề thi không quá sức.

Đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hải Phòng (Ảnh: LT) ảnh 2

Đề thi Ngữ văn kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2023-2024 tại Hải Phòng (Ảnh: LT)

Trao đổi với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, một lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho hay, đề Ngữ văn năm nay theo đúng cấu trúc quen thuộc, tạo tâm lý tốt cho thí sinh ngay khi nhận đề. Các câu hỏi, yêu cầu trong đề thi rất khoa học, vừa sức với học sinh.

Cụ thể, ngữ liệu phần Đọc hiểu trích từ nguồn Báo Tuổi trẻ đăng ngày 17/5/2023, đề cập đến SEA Games 32, giúp đề thi có tính thời sự, mang hơi thở cuộc sống, tạo hứng khởi cho học sinh.

Chủ đề đoạn văn ở câu 1, phần Làm văn về sự cần thiết phải nỗ lực vươn lên trong cuộc sống là một chủ đề nổi bật của đoạn trích phần Đọc hiểu, có tính giáo dục cao, phù hợp với học sinh lớp 9.

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 3

Các thí sinh bước ra khỏi phòng thi với tâm trạng khá thoải mái (Ảnh: Lã Tiến)

Nhiều thí sinh khoe "trúng tủ" đề Ngữ văn (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 4

Nhiều thí sinh khoe "trúng tủ" đề Ngữ văn (Ảnh: Lã Tiến)

Theo cô giáo H. (giáo viên dạy Văn tại quận Lê Chân) đánh giá, đề Ngữ văn năm nay vừa sức, đúng trọng tâm học sinh được ôn tập.

Phần đọc hiểu với ngữ liệu mở song không đánh đố học sinh. Thí sinh chỉ cần học lực trung bình khá là có thể làm được bài.

Đặc biệt, phần làm văn yêu cầu học sinh trình bày cảm nhận về 1 đoạn thơ trong bài thơ “Đồng chí” của tác giả Chính Hữu là bài thơ hay, có ngôn ngữ hình ảnh giản dị nên học sinh có thể cảm nhận tốt. Độ dài đoạn trích là 10 câu đòi hỏi thí sinh tập trung và có sức viết để trình bày hết các nội dung trong thời gian làm bài thi. Đây cũng có thể xem là yếu tố tạo phân hóa cho đề thi", cô H. nhận định.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đi kiểm tra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 5

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đi kiểm tra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi (Ảnh: Lã Tiến)

Theo báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, buổi thi sáng 2/6 diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế. Toàn thành phố có 44 thí sinh vắng mặt; không có thí sinh vi phạm quy chế thi.

Tại Hội đồng thi số 8 - Trường Trung học phổ thông Đồ Sơn, trong quá trình gọi thí sinh vào phòng thi, cán bộ coi thi phát hiện 1 thí sinh mang theo thiết bị trợ thính.

Hội đồng thi đã không cho thí sinh mang theo thiết bị này vào phòng thi, đồng thời chuyển thiết bị đến Công an thành phố Hải Phòng tiến hành kiểm tra an ninh.

Kết quả kiểm tra, thiết bị này chỉ có chức năng khuếch đại âm thanh, không có chức năng phát. Thiết bị này được sử dụng trong phòng thi.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đi kiểm tra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Lê Hồng Phong (Ảnh: Lã Tiến) ảnh 6

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng đi kiểm tra tại Hội đồng thi Trung học phổ thông Lê Hồng Phong (Ảnh: Lã Tiến)

Cũng trong sáng nay, ông Lê Khắc Nam – Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố cũng lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở ngành liên quan đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại một số Hội đồng thi.

Kiểm tra tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong, ông Lê Khắc Nam yêu cầu Hội đồng thi phải thực hiện nghiêm chế độ báo cáo, cập nhật thông tin liên tục với Ban Chỉ đạo thi thành phố để kịp thời xử lý các tình huống phát sinh.

Ông Nam lưu ý, cần đặc biệt lưu ý công tác bảo vệ, bảo quản và vận chuyển đề thi. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, chuẩn bị chu đáo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất để phục vụ thí sinh trong suốt quá trình diễn ra kỳ thi.

Tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Lê Hồng Phong có một phòng thi đặc biệt, chỉ có 1 thí sinh.

Đây là một trong 3 trường hợp thí sinh bị tai nạn thương tích của toàn thành phố được bố trí phòng thi riêng và bố trí cán bộ coi thi hỗ trợ trong quá trình làm bài.

Đối với những thí sinh này, Trưởng ban chỉ đạo thi thành phố Hải Phòng lưu ý Hội đồng thi đặc biệt quan tâm, tạo mọi điều kiện để thí sinh hoàn thành tốt bài thi.

Khi đi kiểm tra trực tiếp tại Hội đồng thi Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền và Trường Trung học phổ thông Mạc Đĩnh Chi, ông Lê Khắc Nam ghi nhận và biểu dương các Hội đồng thi đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, có phương án dự phòng về phòng thi và nhân lực ở tất cả các khâu để huy động khi cần thiết.

Nhấn mạnh đây là kỳ thi nhận được sự quan tâm lớn của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, Trưởng Ban chỉ đạo thi thành phố yêu cầu cán bộ làm thi phải hết sức công tâm, khách quan, tuân thủ quy chế thi.

Ba ngành Giáo dục, Y tế và Công an cần phối hợp thật tốt, bảo đảm để kỳ thi diễn ra an toàn,nghiêm túc, đặc biệt kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy chế và kỷ luật phòng thi.

LÃ TIẾN

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật