Thi lớp 10 ở Hà Nội: Có thí sinh dậy từ 5 rưỡi sáng vì nhà xa

08/06/2024 09:45
Hiền Mai
0:00 / 0:00
0:00

GDVN - Theo ghi nhận của phóng viên, dù nhiều thí sinh khá lo lắng nhưng vẫn quyết tâm hoàn thành tốt bài thi Ngữ văn đầu tiên trong kỳ thi vào lớp 10. 

Đúng 8 giờ sáng nay (ngày 8/6), học sinh lớp 9 trên địa bàn thành phố Hà Nội tham dự Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông công lập năm học 2024-2025 làm bài thi môn đầu tiên - môn Ngữ văn.

Ghi nhận của phóng viên trước giờ vào phòng thi, tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa, các thí sinh được bố mẹ, ông bà, người thân đưa đến điểm thi từ sớm. Hầu hết các thí sinh đến trường với tâm trạng phấn khởi, thoải mái, quyết tâm làm bài thi tốt.

Điểm thi cũng đã bố trí khu vực nhà đa năng với diện tích rộng rãi để đồ dùng không cần thiết mang vào phòng thi của thí sinh.

Khu vực để vật dụng không cần thiết mang vào phòng thi của thí sinh tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai)

Khu vực để vật dụng không cần thiết mang vào phòng thi của thí sinh tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai)

Đồng hành cùng con trai trong ngày thi đầu tiên, chị Nguyễn Thanh Lam chia sẻ rất yên tâm vì học lực và tinh thần thoải mái khi đi thi của con. Tuy nhiên, trong thi cử luôn có ít nhiều sự tiếc nuối, điều quan trọng là bậc làm cha mẹ động viên khích lệ để con tự tin làm bài tốt nhất có thể.

GDVN 8.JPG
Chị Nguyễn Thanh Lam cùng con trai tại điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai)

"Trong quá trình ôn thi, có thời điểm con tôi cũng bị căng thẳng và áp lực. Cũng may, nhờ có môi trường học tập tích cực, con thường học theo nhóm nên căng thẳng cũng chóng qua.

Dù hiệu quả làm bài thi môn Ngữ văn sáng nay của con như thế nào thì tôi luôn hy vọng con trai sẽ giữ tâm thế tự tin và tâm lý ổn định để làm tốt bài thi buổi chiều nay", chị Lam tâm sự.

Trao đổi với phóng viên, cô Dương Thị Thu Hà - Phó Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa, Phó Trưởng điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa cho biết, hiện tại, nhà trường chưa ghi nhận thông tin có trường hợp thí sinh nào cần hỗ trợ đặc biệt. Tuy nhiên, nhà trường đã có phương án dự phòng, nếu có tình huống bất thường về sức khỏe đối với thí sinh thì nhà trường chủ động phương án để xử lý, đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa có hội đồng thi thường và hội đồng thi chuyên. Với mỗi hội đồng thi, nhà trường bố trí đầy đủ cơ sở vật chất, phòng thi thể hiện qua sơ đồ bảng biểu. Sau khi kết thúc hội đồng thi thường, nhà trường sẽ chuẩn bị cơ sở vật chất để phục vụ thi chuyên.

"Tất cả các lực lượng tham gia tổ chức kỳ thi đều cố gắng hoàn thành công việc, sao cho thí sinh hoàn thành tốt nhất bài thi", cô Hà chia sẻ.

Tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên, thí sinh Trần Ngọc Diệp - học sinh Trường Trung học cơ sở Thăng Long đã dậy từ 5 rưỡi sáng để di chuyển đến điểm thi do nhà em ở Nghĩa Tân - cách khá xa điểm thi.

Chia sẻ với phóng viên, Diệp cho biết rằng dù môn Ngữ văn không phải là điểm mạnh của em trong 3 môn của kỳ thi này nhưng em không cảm thấy lo lắng quá nhiều. Vì em cho rằng khi giữ được tâm lý bình tĩnh, tự tin thì mới có thể làm tốt bài thi.

“So với 2 môn Toán và Tiếng Anh thì môn Ngữ Văn em đuối hơn một chút. Tuy nhiên, nhờ có sự tư vấn của thầy cô và các anh chị khóa trước cho lời khuyên nên từ hôm qua em đã cố gắng thả lỏng bản thân, không cố nhồi nhét thêm kiến thức để giữ tinh thần thoải mái.

Sáng nay, cả bố và mẹ đều đưa em đến điểm thi và động viên em nhiều. Tại điểm thi, các anh chị tình nguyện viên nhiệt tình hỗ trợ em nên em cảm thấy không căng thẳng một chút nào", Diệp vui vẻ chia sẻ.

Cũng dậy từ 5 rưỡi sáng nay và có mặt rất sớm tại điểm thi như Diệp nhưng thí sinh Hà Linh - học sinh Trường Trung học cơ sở Hoàng Mai lại cảm thấy khá căng thẳng và lo lắng trước khi làm bài thi môn Ngữ văn.

Hà Linh cho biết, với môn Ngữ văn, em cảm thấy thiếu tự tin đối với phần nghị luận văn học. Để có thể làm tốt nhất bài thi môn này, Hà Linh đã dành nhiều nhất thời gian có thể để ôn thi.

Thí sinh Hà Linh (đứng thứ 2 từ trái sang) quyết tâm thi đỗ nguyện vọng 1. Ảnh: Đào Hiền
Thí sinh Hà Linh (đứng thứ 2 từ trái sang) quyết tâm thi đỗ nguyện vọng 1. Ảnh: Đào Hiền

Để có thể hoàn thành kỳ thi thật tốt và gặp nhiều may mắn, thí sinh Bùi Minh Ngọc - học sinh Trường Trung học cơ sở Giáp Bát (quận Hoàng Mai, Hà Nội) cho hay: "Khi hoàn tất thủ tục dự thi vào ngày hôm qua, em đã đến Văn Miếu Quốc Tử Giám để cầu may mắn trong kỳ thi. Không những thế, tối hôm qua, em còn nhờ mẹ nấu xôi đỗ để sáng nay ăn trước khi đến điểm thi.

Em đã áp dụng các cách "xin vía" này cho mọi kỳ thi, cuộc thi và nhận thấy cũng có hiệu nghiệm, nhất là về mặt tinh thần", Minh Ngọc dí dỏm chia sẻ.

Thí sinh Bùi Minh Ngọc (áo trắng) áp dụng các mẹo “xin vía" đạt điểm số cao trong kỳ thi. Ảnh: Đào Hiền
Thí sinh Bùi Minh Ngọc (áo trắng) áp dụng các mẹo “xin vía" đạt điểm số cao trong kỳ thi. Ảnh: Đào Hiền

Trao đổi với phóng viên, cô Hà Thị Việt Phương - Phó Trưởng Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên cho biết, trong quá trình chuẩn bị công tác phục vụ kỳ thi, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội; Uỷ ban nhân dân quận Đống Đa cũng đã đến điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên để kiểm tra cơ sở vật chất cũng như các công tác dự phòng.

Cho đến thời điểm hiện tại, mọi công tác phục vụ cho kỳ thi đều được hội đồng thi trang bị kỹ càng, chu đáo và bước đầu diễn ra rất thuận lợi

“Hôm qua, tôi còn khá lo lắng vì sợ rằng hôm nay trời sẽ mưa vì nếu mưa sẽ rất vất vả cho cả thí sinh và phụ huynh và nhà trường. Nhưng may mắn, hôm nay thời tiết rất ủng hộ, mát mẻ, giúp cho thí sinh có tinh thần thoải mái hơn, phụ huynh đứng bên ngoài đợi con trong quá trình làm bài thi cũng không quá vất vả.

Tôi rất mong tất cả thí sinh sẽ có một tinh thần thật tốt, thoải mái nhất cũng như có sức khỏe tốt để hoàn thành kỳ thi trọn vẹn”, cô Phương gửi lời chúc đến thí sinh.

Dưới đây là một số hình ảnh sáng nay tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên và Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa:

GDVN (442).JPG
Phụ huynh đưa con đến điểm thi để khích lệ tinh thần cho con. (Ảnh: Ngọc Mai)
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên. (Ảnh: Đào Hiền)
Cán bộ coi thi gọi thí sinh vào phòng thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Kim Liên. (Ảnh: Đào Hiền)
Thí sinh chờ vào phòng thi. (Ảnh: Đào Hiền)
Thí sinh chờ vào phòng thi. (Ảnh: Đào Hiền)
GDVN (169).JPG
Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại Điểm trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai)
GDVN (195).JPG
Thí sinh dự thi tại Điểm thi Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú - Đống Đa. (Ảnh: Ngọc Mai)
Hiền Mai