THCS Chương Dương kỷ niệm 35 năm tuổi, nhận Bằng khen Chủ tịch UBND TP Hà Nội

20/11/2023 13:55
Bài và ảnh: Thiên Hương
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Các thầy giáo, cô giáo Trường THCS Chương Dương không chỉ đem đến kiến thức mà còn quan tâm, yêu thương học sinh hết lòng, qua những bữa trưa, học bổng âm thầm.

Sáng ngày 20/11, Trường Trung học cơ sở Chương Dương (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường (1988-2023) và 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (1982-2023).

Toàn cảnh buổi lễ.

Toàn cảnh buổi lễ.

Thay mặt ban lãnh đạo Trường Trung học cơ sở Chương Dương, cô giáo Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng nhà trường trình bày diễn văn kỷ niệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương trình bày diễn văn kỷ niệm.

Cô giáo Nguyễn Thị Vân Hồng - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương trình bày diễn văn kỷ niệm.

Cô Vân Hồng bày tỏ: “Hôm nay, trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng 41 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh Trường Trung học cơ sở Chương Dương long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 35 năm ngày thành lập trường và đón nhận Bằng khen của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội”.

Ôn lại lịch sử truyền thống của ngôi trường 35 năm tuổi, nữ Hiệu trưởng cho biết: “Cùng với sự phát triển của giáo dục Thủ đô Hà Nội trong những năm cuối của thập niên 80, ngày 26/8/1988, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm đã quyết định đưa Trường Phổ thông cơ sở cấp 1 Chương Dương trở thành Trường Phổ thông cơ sở cấp 1-2 Chương Dương, bắt đầu chặng đường giáo dục học sinh cấp 2 cho địa bàn phường Chương Dương.

Nhà giáo Lương Thị Loan - nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương chia sẻ.

Nhà giáo Lương Thị Loan - nguyên Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương chia sẻ.

Ngày 5/9/1988 là ngày khai giảng đầu tiên của Trường Phổ thông cơ sở cấp 1-2 Chương Dương, trong đó cấp 2 có 11 lớp với 372 học sinh từ lớp 6-8 và 33 cán bộ giáo viên.

Trong 5 năm từ 1988-1993, trường gặp rất nhiều khó khăn vì số lớp, số học sinh tăng nhanh, không đủ phòng học, phải học 3 ca với 6 địa điểm. Thế nhưng các thầy cô giáo và học sinh vẫn hăng say thi đua dạy tốt, học tốt để đạt danh hiệu Trường tiên tiến.

Sau đó, đáp ứng yêu cầu mới trong giáo dục, ngày 20/8/1993, Trường Phổ thông cơ sở cấp 1,2 Chương Dương lại được tách thành 2 trường: Phổ thông cơ sở cấp 1 và Phổ thông cơ sở cấp 2. Lúc này trường cấp 2 có 19 lớp với 708 học sinh.

Vinh danh 4 nhà giáo tiêu biểu năm học 2022-2023.

Vinh danh 4 nhà giáo tiêu biểu năm học 2022-2023.

Đến năm 1996, Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm, lại có quyết định đổi tên trường thành Trường Trung học cơ sở Chương Dương, trường được quận đầu tư xây dựng kiên cố 4 tầng trên địa chỉ 103 Vọng Hà với diện tích 987m2.

Và dù đã 27 năm trôi qua kể từ ngày xây dựng, ngôi trường vẫn được giữ gìn, tu bổ để luôn sạch, đẹp, khang trang.

Trải qua 35 năm xây dựng và phát triển, nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo quận, phường, lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo, có sự ủng hộ, đồng hành của các bậc phụ huynh. Chính vì vậy, dù còn rất nhiều khó khăn nhưng thầy trò nhà trường vẫn ra sức thi đua dạy tốt-học tốt, chất lượng giáo dục toàn diện không ngừng cải thiện, số lượng giáo viên giỏi, học sinh giỏi ngày một nâng cao”.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm tặng hoa chúc mừng nhà trường.

Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Chương Dương cũng điểm lại một số thành tích được các cấp lãnh đạo ghi nhận trong những năm qua.

“Thành tích chưa phải là nhiều nhưng đó là nguồn động viên khích lệ cán bộ, giáo viên, nhân viên của năm thứ 35 cố gắng hơn nữa để đưa nhà trường ngày càng phát triển vững mạnh.

Những gì có được của hôm nay được bắt nguồn từ biết bao công lao gây dựng, đóng góp, cống hiến của các thế hệ cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường kể từ khi trường mới thành lập đến nay. Chính các thầy cô giáo và các thế hệ học sinh đã làm nên truyền thống và uy tín của nhà trường.

Chặng đường 35 năm xây dựng, trưởng thành của một ngôi trường đang đặt ra những cơ hội và thử thách mới. Thầy trò nhà trường xin hứa sẽ tiếp tục khắc phục khó khăn, thi đua dạy tốt-học tốt, lập thêm những thành tích mới trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với lòng tin yêu của các cấp lãnh đạo và nhân dân” - nữ Hiệu trưởng bày tỏ.

Ông Vũ Đăng Định - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho Trường Trung học cơ sở Chương Dương.

Ông Vũ Đăng Định - Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm trao Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho Trường Trung học cơ sở Chương Dương.

Phát biểu chúc mừng tại lễ kỷ niệm, ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm cho biết: “Trải qua 35 năm xây dựng và trưởng thành với bao thăng trầm và dấu ấn khó quên, dù ở bất kỳ hoàn cảnh nào, các thế hệ thầy giáo, cô giáo và học sinh nhà trường cũng luôn phát huy tinh thần đoàn kết, yêu thương, học hay, dạy tốt, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao”.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Ông Nguyễn Quốc Hoàn - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân quận Hoàn Kiếm.

Ông đánh giá: “Suốt chặng đường 35 năm qua, đặc biệt trong những năm gần đây, chúng ta nhận rõ sự trưởng thành và thay đổi tích cực của Trường Trung học cơ sở Chương Dương.

Từ việc củng cố, xây dựng tập thể đoàn kết, gắn bó đến các biện pháp nâng cao chất lượng dạy học đều được Ban giám hiệu và cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đầu tư nhiều tâm huyết, công sức, trí tuệ. Chất lượng giáo dục ngày càng được nâng cao, đặc biệt thành tích thi vào lớp 10 của thầy và trò nhà trường.

Nhờ đó, nhiều năm qua, Trường Trung học cơ sở Chương Dương đã liên tục được công nhận là trường tiên tiến, xuất sắc cấp thành phố, nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Nhân dân các phường trên địa bàn ngày càng tin tưởng, gửi gắm con em.

Đặc biệt, nhà trường đã tạo được sân chơi cho các em học sinh tỏa sáng, học mà chơi - chơi mà học, giúp các em phát huy năng lực, chủ động, sáng tạo khi tham gia các hoạt động giáo dục. Học sinh của Trường Trung học cơ sở Chương Dương tự tin tham dự nhiều kỳ thi và đạt được nhiều thành tích.

Các thầy giáo, cô giáo nhà trường không chỉ đem đến kiến thức mà còn quan tâm, yêu thương học sinh hết lòng. Những bữa ăn trưa, những suất học bổng được gửi tới học sinh có hoàn cảnh khó khăn một cách rất âm thầm, đã cho thấy tinh thần tất cả vì học sinh thân yêu. Nhiều thầy cô dạy miễn phí cho học sinh học lực còn yếu, bồi dưỡng cho học sinh lớp 9 để thi vào lớp 10, đến tận nhà để vận động phụ huynh cho con đi học... Tất cả những điều đó giúp học sinh có một môi trường hạnh phúc, giúp các em an tâm. Học sinh Chương Dương đến trường trong không khí vui vẻ, được tôn trọng và bảo vệ, được bộc lộ quan điểm cá nhân với cô Hiệu trưởng và các thầy cô về mọi vấn đề. Đó chính là cách nhà trường trang bị cho học sinh kỹ năng sống, bồi đắp tâm hồn và nhân cách, chắp cánh cho sự phát triển năng lực toàn diện, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục con người trong thời kỳ mới”.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Chương Dương tặng hoa các nhà giáo lão thành qua các thời kỳ.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Chương Dương tặng hoa các nhà giáo lão thành qua các thời kỳ.

“Ủy ban nhân dân quận đánh giá rất cao định hướng và nỗ lực của ban giám hiệu và tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trong việc chung tay xây dựng Trường Trung học cơ sở Chương Dương trở thành một ngôi trường hạnh phúc, để mỗi ngày đến trường với giáo viên, học sinh đều là một ngày vui.

Để tiếp tục xây dựng và phát triển Trường Trung học cơ sở Chương Dương hướng đến tầm cao mới, xứng danh là đơn vị tiêu biểu trong tập thể ngành giáo dục đào tạo quận Hoàn Kiếm, liên tục 14 năm liền là “lá cờ đầu” trong phong trào thi đua của ngành giáo dục Thủ đô, đề nghị Ban giám hiệu cùng tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh nỗ lực phấn đấu, rèn đức luyện tài; chăm lo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; đột phá, sáng tạo không ngừng nâng cao chất lượng dạy và học; đào tạo các thế hệ học sinh năng động, tự tin, có tri thức, kỹ năng, có khát vọng cống hiến, xây dựng quận Hoàn Kiếm, xây dựng Thủ đô và đất nước ngày càng giàu đẹp, thanh lịch, văn minh” - ông Nguyễn Quốc Hoàn nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ buổi lễ, Trường Trung học cơ sở Chương Dương đã dành những bó hoa tươi thắm gửi đến các thế hệ lãnh đạo nhà trường, các nhà giáo lão thành qua các thời kỳ, thay lời tri ân.

Cũng tại buổi lễ, đại diện lãnh đạo thế hệ trước và cựu học sinh cũng có những phần chia sẻ đầy xúc động.

Đại diện cựu học sinh gửi lời tri ân đến các thầy cô.

Đại diện cựu học sinh gửi lời tri ân đến các thầy cô.

Học sinh Đào Mạnh Lâm Vũ (lớp 6H, Trường Trung học cơ sở Chương Dương) bày tỏ niềm vinh dự được tặng hoa cho các thầy cô giáo của nhà trường: “Hôm nay, em rất vui khi được tận tay tặng những bó hoa cúc họa my tươi tắn đến các thầy giáo, cô giáo, đặc biệt là những ông giáo, bà giáo của các thế hệ trước. Đó là một điều rất đặc biệt đối với em”.

Học sinh Đào Mạnh Lâm Vũ (lớp 6H, Trường Trung học cơ sở Chương Dương).

Học sinh Đào Mạnh Lâm Vũ (lớp 6H, Trường Trung học cơ sở Chương Dương).

Xem thêm một số hình ảnh tại buổi lễ:

Bài và ảnh: Thiên Hương

Tin hiệp hội

Giáo dục phổ thông mới

chủ đề nổi bật