Nữ GV đam mê công tác thiện nguyện, 2 lần nhận Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu

20/11/2023 09:19
Kim Minh Châu
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Đây là lần thứ 2 Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương nhận Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã trao tặng Bằng khen cho 200 nhà giáo, cán bộ quản lý tiêu biểu năm học 2022-2023.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương (sinh năm 1974) - Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) là một trong những nhà giáo tiêu biểu nhận được Bằng khen lần này.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương - Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) là một trong 200 nhà giáo tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Kim Minh Châu.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương - Trưởng khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) là một trong 200 nhà giáo tiêu biểu năm 2023. Ảnh: Kim Minh Châu.

2 lần nhận Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bố mẹ công tác tại Nhà máy Giấy tỉnh Tuyên Quang, cô Thúy Phương được bố mẹ chắt chiu, dành dụm để hỗ trợ con đường học tập. Nhờ vậy, thời điểm đó, cô Phương là một trong số ít thiếu nữ người Tày tại địa phương có thể theo đuổi ước mơ nơi giảng đường đại học.

Tháng 5/1997, tốt nghiệp với tấm bằng Xuất sắc ngành Kinh tế nông nghiệp, Trường Đại học Nông lâm (Đại học Thái Nguyên), cô Phương được nhà trường giữ lại công tác. Cơ duyên đến với nghề giáo của cô cũng bắt đầu từ đây.

Năm 2004, khi thành lập Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên), cô Phương được điều chuyển về khoa Kế toán của trường.

Đang có con nhỏ, bố mẹ hai bên gia đình sức khỏe lại không tốt nên vợ chồng cô Phương gặp phải không ít khó khăn.

Hơn nữa, đây là lúc Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) mới thành lập, một giảng viên trẻ như cô Phương lại càng gặp nhiều khó khăn.

Nhớ về khoảng thời gian này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương cho biết: “Ban đầu, khi cơ sở vật chất vẫn chưa được hoàn thiện, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị kinh doanh phải đi mượn cơ sở của Trường Đại học Kỹ Thuật Công nghiệp (Đại học Thái Nguyên). Hằng ngày, tôi phải đi làm cách nhà hơn chục cây số. Giai đoạn đó, lực lượng cán bộ, giảng viên của trường còn ít, sinh viên lại đông, nên tôi thường phải dạy cả 3 ca một ngày.

Đồng thời, tôi cũng tham gia công tác quản lý (Trưởng bộ môn, Phó Trưởng khoa) nên phải trực tiếp tham gia việc rà soát, xây dựng lại khung chương trình cho các chuyên ngành đào tạo theo hướng đổi mới và cập nhật theo yêu cầu của Bộ Giáo dục và Đào tạo; phải tham gia xây dựng Đề án mở các chuyên ngành mới; liên hệ tìm nơi hỗ trợ sinh viên thực tập… Để thực hiện tốt công việc, nhiều khi tôi không có thời gian nghỉ ngơi. Có con nhỏ, nhưng thời gian chăm lo cho gia đình cũng không được nhiều’’.

Đặc biệt, trăn trở lớn nhất của cô Phương ở giai đoạn đó chính là việc khoa Kế toán và nhà trường vẫn chưa có nhiều giáo trình và tài liệu học tập phục vụ cho sinh viên tham khảo. Nên mong muốn lúc này của cô là biên soạn được tài liệu học tập đầy đủ để cung cấp cho sinh viên sử dụng (giáo trình, sách tham khảo, sách chuyên khảo…). Nhờ đó, cuốn Giáo trình Kiểm toán căn bản được ra đời do cô Phương và đồng nghiệp đồng chủ biên.

Từ đó, cô Phương tiếp tục là chủ biên và đồng chủ biên 08 giáo trình, 02 sách chuyên khảo, 02 sách tham khảo, tham gia biên soạn 02 giáo trình.

Cô Thúy Phương và tập thể khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên). Ảnh: NVCC.

Cô Thúy Phương và tập thể khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên). Ảnh: NVCC.

Để thực hiện tốt công việc, cô Phương không ngừng học tập, nâng cao trình độ bản thân. Sau nhiều nỗ lực, tháng 12/2011, cô Phương bảo vệ thành công luận án và được cấp Bằng Tiến sĩ kinh tế. Tới năm 2015, cô được phong tặng học hàm Phó Giáo sư và được công nhận là Giảng viên cao cấp.

Trong 27 năm làm nghề, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương đã tham gia giảng dạy cho nhiều thế hệ sinh viên, học viên cao học và nghiên cứu sinh. Hằng năm, số giờ giảng dạy của cô đều vượt mức tiêu chuẩn.

Đối với cô Phương, là một giảng viên đại học, bên cạnh việc giảng dạy, thời gian dành cho việc nghiên cứu khoa học cũng đặc biệt quan trọng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương từng Chủ trì 10 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp, có 62 bài báo đăng trên tạp chí khoa học (trong đó 48 bài báo đăng trên các tạp chí chuyên ngành trong nước, 14 bài báo quốc tế).

Chỉ tính riêng năm học 2022-2023, cô Phương có 14 sáng kiến cấp cơ sở được công nhận theo Quyết định 678/QĐ-ĐHKT&QTKD-KHCN ngày 30/5/2023 của Hiệu trưởng Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh.

“Bên cạnh thực hiện tốt nhiệm vụ giảng dạy, công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ là điều mà tôi vô cùng tâm đắc trong quá trình làm nghề của mình.

Những năm qua, việc thực hiện nhiệm vụ khoa học và chuyển giao công nghệ được tôi thực hiện ở nhiều tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Lai Châu, Hòa Bình…” - Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương chia sẻ.

Nói về đề tài nghiên cứu tâm đắc nhất, cô Phương cho biết: Đó là đề tài “Xây dựng và phát triển thương hiệu (nhãn hiệu tập thể) trâu Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang”, được thực hiện trên chính quê hương của cô. Công trình này đã được nghiệm thu đạt loại Xuất sắc, kết quả nghiên cứu được chuyển giao cho địa phương vào tháng 1/2016, giúp bảo vệ được quyền lợi của người sản xuất và tiêu dùng, xây dựng được thương hiệu cho trâu Chiêm Hóa.

Nhờ tất cả những nỗ lực trong hơn 27 năm gắn bó với nghề giáo, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương đã 2 lần vinh dự được nhận được Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2021 và 2023).

Nhà giáo tâm huyết với các hoạt động vì sinh viên, vì cộng đồng

Là Bí thư Chi bộ, Trưởng khoa Kế toán của Trường, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương cũng luôn sát sao với học trò, ủng hộ sinh viên trong các hoạt động của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên. Nhờ đó, hoạt động thanh niên của Khoa Kế toán, Trường Đại học Kinh tế và Quản trị Kinh doanh (Đại học Thái Nguyên) luôn rất sôi nổi với các chương trình văn nghệ, thể dục - thể thao, thiện nguyện… và đều đạt thành tích cao.

Đặc biệt, cô Phương còn là một người tích cực tham gia các hoạt động tình nguyện, hoạt động vì cộng đồng. Trong hành trình này, cô Phương đã phối hợp với rất nhiều tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân để thực hiện các chương trình thiện nguyện, giúp đỡ nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại các tỉnh thuộc khu vực miền núi phía Bắc như: Thái Nguyên, Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai…

Không chỉ đam mê nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng. Ảnh: NVCC.

Không chỉ đam mê nghiên cứu, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, hoạt động vì cộng đồng. Ảnh: NVCC.

Gần đây nhất, năm 2022, với vai trò Trưởng đoàn thiện nguyện, cô Phương đã cùng Khoa Kế toán phối hợp với một số đơn vị khác tổ chức thành công chương trình thiện nguyện “Đồng hành cùng em đến trường”. Với chương trình này, đoàn đã đi qua 03 điểm trường tại xã Chiến Phố (huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang), trao tận tay những hoàn cảnh khó khăn các suất quà tặng với tổng trị giá 160 triệu đồng.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương tâm sự: “Mặc dù công việc bận rộn, nhưng tôi cũng luôn nhận thức rõ trách nhiệm của mình với cộng đồng, vì thế tôi luôn tích cực thúc đẩy công tác tổ chức các chương trình thiện nguyện ở đơn vị.

Mỗi lần tham gia tình nguyện đều để lại trong tôi những kỷ niệm, cảm xúc đặc biệt. Càng đi nhiều nơi, nhìn thấy nhiều hoàn cảnh khó khăn, tôi càng muốn phấn đấu để có thể giúp đỡ nhiều người hơn, đặc biệt, giúp các em học sinh ở vùng cao còn nhiều khó khăn có cơ hội được học tập”.

Trong 27 năm công tác trong ngành giáo dục, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương luôn tâm huyết, tận tâm, tận lực với nghề. Cô cũng luôn tôn trọng và đối xử nghiêm túc với người học. Nhờ vậy, cô Phương luôn nhận được sự tin cậy, quý mến và là tấm gương sáng của các thế hệ đồng nghiệp và người học.

Một số thành tích nổi bật của Phó Giáo sư, Tiến sĩ Đỗ Thị Thúy Phương trong 27 năm gắn bó với ngành giáo dục:

  • Nhiều năm liền đạt danh hiệu Lao động tiên tiến và 14 năm là Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở (2004-2008, 2012-2023);

  • 02 năm là Chiến sĩ thi đua cấp Bộ (2016, 2019);

  • Được tặng thưởng 04 Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (năm 2014, 2018, 2021, 2023);

  • Nhận 01 Bằng khen của Tổng Liên đoàn Liên Đoàn Lao Động Việt Nam (năm 2019), 02 Bằng khen của Liên đoàn Lao động tỉnh Thái Nguyên (2009, 2020);

  • Nhận 02 Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt Nam (năm 2016, 2018);

  • Nhận Kỷ niệm chương vì Sự nghiệp giáo dục (năm 2016);

  • Nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (năm 2021);

  • Nhận 02 Bằng khen Nhà giáo tiêu biểu (năm 2021 và 2023) của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kim Minh Châu

ĐỌC GIÙM BẠN

Gương sáng cô thầy

chủ đề nổi bật