Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng kịch bản đối phó khi trẻ mắc Covid-19 tăng gấp 3

25/02/2022 07:00
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kịch bản đối phó khi trẻ mắc Covid-19 tăng lên gấp 3 lần so với trước.

Ngày 24/2/2022, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp, cung cấp các thông tin về tình hình phòng chống dịch bệnh trên địa bàn trong thời gian vừa qua.

Số trẻ mắc Covid-19 tăng gấp 3 lần so với trước

Tại buổi họp này, ông Phạm Đức Hải – Phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, tính từ ngày 14 đến 21/2, số trẻ mắc Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh đã tăng cao, gấp 3 lần so với thời gian trước.

Điều này đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống của gia đình, việc học của trẻ em.

Thành phố Hồ Chí Minh xác định việc bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ em là trên hết, nên đã có kế hoạch chăm sóc trẻ bị nhiễm, cụ thể là thực hiện chiến dịch bảo vệ trẻ em, ưu tiên hơn cả là bảo vệ trẻ có nguy cơ (béo phì, có bệnh nền).

Ông Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp (ảnh: TTBC TPHCM)

Ông Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp (ảnh: TTBC TPHCM)

Các công việc thực hiện trong chiến dịch này sẽ bao gồm: Cung cấp số điện thoại để tư vấn từ xa, giải đáp các thắc mắc cho người thân, người chăm sóc F0, tập huấn cho giáo viên để giáo viên biết những dấu hiệu để cảnh báo, hoặc có thể xử lý trẻ mắc Covid-19, tập huấn cho hệ thống y tế, phân tầng điều trị, hướng dẫn chăm sóc tại nhà và các trường hợp cần nhập viện điều trị, xây dựng các kịch bản khi số trẻ em mắc tăng, tăng cường truyền thông để người dân nắm và hiểu tình hình diễn biến của dịch, sẵn sàng triển khai kế hoạch tiêm vắc xin cho trẻ dưới 12 tuổi.

Theo ông Phạm Đức Hải, do đối tượng là trẻ em, nên việc thực hiện các quy định phòng bệnh chắc chắn là còn hạn chế.

“Thành phố mong phụ huynh hỗ trợ, hướng dẫn chăm sóc trẻ cho tốt hơn, đồng thời thường xuyên trao đổi với nhà trường để cùng nhau quyết định phương án chăm sóc, hình thức học tập tốt nhất cho trẻ” – ông Phạm Đức Hai cho biết.

Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh, ông Trịnh Duy Trọng – Trưởng phòng Chính trị tư tưởng cho hay, số ca nhiễm là học sinh gia tăng khiến cho tình hình dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục đang diễn biến phức tạp.

Ngành giáo dục thành phố sẽ vẫn tiếp tục triển khai dạy học trực tiếp, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Hiện Sở cũng đã triển khai, hướng dẫn cho các trường thực hiện quy định mới của Bộ Y tế, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh về kiểm soát dịch bệnh trong nhà trường.

Ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TTBC TPHCM)

Ông Trịnh Duy Trọng, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TTBC TPHCM)

Ông Trịnh Duy Trọng nói rằng, các trường sẽ vẫn thực hiện song song việc dạy học trực tiếp với trực tuyến, nhưng việc chuyển đổi hình thức dạy học cũng sẽ gây khó khăn cho cả nhà trường, giáo viên và học sinh, nhất là chất lượng dạy và học của các trường.

Trước tình hình vậy, Sở cũng đã có hướng dẫn các cơ sở giáo dục cần quan tâm đến những em học trực tuyến. Khi đến trường trở lại thì cần phải rà soát, bổ sung kiến thức cho những học sinh này.

Về số lượng kit test cho các trường, ngành giáo dục và y tế sẽ phối hợp, cùng nhau trang bị, cung cấp số lượng que test cho các cơ sở giáo dục công lập, giảm bớt khó khăn cho các trường.

Số học sinh mắc Covid-19 sẽ vẫn tiếp tục tăng

Theo dự báo của bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai – Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong những ngày sắp tới, số học sinh mắc Covid-19 của thành phố sẽ vẫn tiếp tục tăng, do vừa trải qua kỳ nghỉ tết và số lượng học sinh lại đến trường đồng loạt.

Trong số các ca mắc mới của thành phố, thì số ca nhiễm biến chủng Omicron chiếm ưu thế, do lây lan nhanh, dẫn đến số ca mắc tăng.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TTBC TPHCM)

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh (ảnh: TTBC TPHCM)

Trước tình hình số ca mắc ở trẻ em gia tăng, thành phố và sở y tế đã có những kế hoạch, chương trình hành động cụ thể, như Sở này sẽ phối hợp cùng với các chuyên gia bệnh nhi xây dựng kế hoạch thu dung, điều trị khi số trẻ mắc Covid-19 tăng nhanh, xây dựng những kịch bản phối hợp với Sở Giáo dục để không bị động khi số ca mắc tăng.

Thành phố Hồ Chí Minh sẵn sàng, thu dung điều trị trẻ em mắc Covid-19 ở 3 bệnh viện Nhi với hơn 450 giường, trong đó có hơn 150 giường hồi sức hô hấp.

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, dù số ca mắc tăng, nhưng gần 90% số ca đang được điều trị ở nhà, tức là số ca nặng ít. Các bệnh viện cũng đã xây dựng các kịch bản khi có số trẻ em mắc Covid-19 gia tăng.

Việt Dũng