SV ĐH Mỏ-Địa chất tiên phong trong chuyển đổi số, không ngừng học tập, sáng tạo

26/05/2024 06:14
Mộc Hương
0:00 / 0:00
0:00

GDVN-Hội Sinh viên Trường ĐH Mỏ Địa chất đã tiên phong trong chuyển đổi số, đồng thời có nhiều thành tích nổi bật trong các hoạt động học tập, NCKH, văn hóa-thể thao...

Trong giai đoạn vừa qua, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn là đơn vị tiên tiến trong công tác Hội và phong trào sinh viên khối đại học, cao đẳng Thành phố Hà Nội.

Tiên phong chuyển đổi số và xung kích trong nhiệm vụ chính trị

Trao đổi với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất cho biết: “Trong năm học 2023-2024, hưởng ứng phong trào với chủ đề “Sinh viên Thủ đô tiên phong chuyển đổi số”, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có nhiều thành tích nổi bật, đáng khích lệ.

Hiện nay, Hội Sinh viên phối hợp với Đoàn Thanh niên trường đã ứng dụng công nghệ số trong triển khai các cuộc thi trực tuyến như: “Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2023; Cuộc thi Kiểm tra đánh giá kết quả học tập Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ XI”,...

Bên cạnh đó, Hội Sinh viên trường đã triển khai hình thức đăng ký phấn đấu Sinh viên 5 tốt” trực tuyến thông qua mã QR code; đăng ký các chương trình Workshop, Talkshow do Hội Sinh viên tổ chức thông qua mã QR”.

Triển khai kiểm tra, đánh giá kết quả nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết đại hội.png
Triển khai kiểm tra, đánh giá kết quả nghiên cứu, học tập, quán triệt nghị quyết đại hội. Ảnh: NTCC.

Cũng trong năm học 2023-2024, Hội Sinh viên phối hợp cùng Đoàn Thanh niên tổ chức Toạ đàm Chuyển đổi số trong triển khai hoạt động Đoàn - Hội.

Đoàn Thanh niên – Hội Sinh viên tổ chức Toạ đàm Chuyển đổi số trong triển khai hoạt động Đoàn - Hội..jpg
Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên tổ chức Toạ đàm Chuyển đổi số trong triển khai hoạt động Đoàn - Hội. Ảnh: NTCC.

Hội Sinh viên trường cũng luôn thể hiện được tính xung kích và trách nhiệm của tuổi trẻ đối với các nhiệm vụ chính trị, các chương trình hoạt động của nhà trường, của Trung ương Hội Sinh viên và Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội như:

Cụ thể, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đã đăng ký đăng cai tổ chức Vòng chung kết Cuộc thi “Tài năng Anh ngữ” lần thứ VII, năm 2024 (theo Kế hoạch đăng cai các hoạt động cấp Thành phố đã báo cáo Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội). Bên cạnh đó, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên trường đã cử lực lượng tình nguyện viên tham gia các sự kiện do thành phố tổ chức và đăng cai như Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ IX năm 2023,…

Sinh viên HUMG tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (IPU9).jpg
Sinh viên tham dự Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9 (IPU9). Ảnh: NTCC.

Nhìn chung, công tác Hội và phong trào sinh viên trường trong năm học 2023-2024 vừa qua đã có bước phát triển vượt bậc và hoàn thành tốt những nhiệm vụ đề ra. Từ đó, khẳng định rằng Hội Sinh viên trường ngày càng lớn mạnh, không chỉ là lãnh đạo mà còn là người bạn đồng hành suốt những năm tháng đại học của sinh viên.

Tích cực triển khai phong trào “Sinh viên 5 tốt”

Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng tích cực trong việc giúp hội viên, sinh viên tiếp cận với phong trào bằng nhiều hình thức: Truyền thông qua fanpage, khẩu hiệu, hình ảnh tấm gương Sinh viên 5 tốt.

Tuyên truyền giới thiệu phong trào “Sinh viên 5 tốt qua những chương trình: Tuần sinh hoạt công dân - sinh viên đầu khóa, các buổi sinh hoạt lớp.

Hội Sinh viên cũng tổ chức những buổi tập huấn cho những sinh viên đăng ký phấn đấu danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” tạo điều kiện cho những sinh viên đang trong quá trình rèn luyện học hỏi kinh nghiệm từ những sinh viên đã đạt danh hiệu đi trước.

Tuyên dương các Sinh viên đạt Danh hiệu Sinh viên 5 Tốt cấp Thành phố năm 2023.jpg
Tuyên dương các sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp thành phố năm 2023. Ảnh: NTCC.

Hằng năm, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức đợt xét duyệt và trao tặng, tuyên dương danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường tại lễ Kỷ niệm ngày truyền thống Học sinh, sinh viên 9/1.

Qua đó, Ban Thư ký Hội Sinh viên trường tiếp tục xét chọn và đề cử sinh viên gửi lên cấp Thành phố và Trung ương.

Năm học 2023-2024, Hội Sinh viên trường vinh dự có 108 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp trường, 41 sinh viên 5 tốt cấp thành phố, 01 sinh viên đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương.

Hội Sinh viên trường đã cử sinh viên tham dự “Ngày hội Sinh viên 5 tốt cấp thành phố lần thứ V năm 2024”, giúp cho các bạn sinh viên có cơ hội trải nghiệm những chương trình giúp sinh viên.

Sinh viên HUMG tham dự Ngày Hội Sinh viên 5 tốt cấp Thành phố 2024.jpg
Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất tham dự Ngày Hội Sinh viên 5 tốt cấp thành phố năm 2024. Ảnh: NTCC.

Đặc biệt, trong năm học 2023-2024, Hội Sinh viên trường triển khai việc đăng ký phấn đấu danh hiệu Sinh viên 5 tốt cấp trường, với chủ đề “Sinh viên 5 tốt - Quá trình hơn cả danh hiệu”, tạo điều kiện cho các bạn sinh viên trong trường nỗ lực, đặt mục tiêu để đạt được danh hiệu cao quý này.

Trao đổi với phóng viên, sinh viên Trần Lê Vy - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất, “Sinh viên 5 tốt” cấp Trung ương chia sẻ: “Tham gia hoạt động của Hội Sinh viên, tôi học được rất nhiều điều mới, năng động hơn, mạnh dạn hơn khi đứng trước đám đông. Hội Sinh viên thường có các hoạt động mở rộng, các chương trình hướng đến kỹ năng mềm, các Workshop... Đồng thời, trong quá trình hoạt động, các bạn sinh viên có cơ hội mở rộng thêm các mối quan hệ trong và ngoài trường.

Tôi hy vọng trong thời gian tới, Hội Sinh viên trường sẽ mở rộng thêm các hoạt động, sự kiện cũng như mở rộng quy mô, thành phần tham gia... nhằm hướng dẫn kỹ năng mềm”.

z5475011254938_7dd3e64376dbe1de423f4326c85ac009.jpg
Sinh viên Trần Lê Vy - Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất.

“Ngay khi mới nhập học, tôi đã được các anh chị khóa trước chia sẻ về cơ hội “Sinh viên 5 tốt”, truyền cảm hứng để bản thân có thêm nỗ lực, phấn đấu. Đặc biệt, tôi cũng rất yêu thích các hoạt động, nhất là tổ chức sự kiện, tham gia tình nguyện...” - nữ sinh chia sẻ thêm.

Nam sinh Nguyễn Đức Huy - sinh viên năm 4, chuyên ngành Thiết bị dầu khí, Khoa Dầu khí và Năng lượng, Trường Đại học Mỏ - Địa chất (Ủy viên Ban Thư ký Hội Sinh viên trường) cũng cho biết: “Tôi may mắn được biết đến và tham gia các hoạt động của Hội Sinh viên ngay từ năm nhất. Truyền thống của Hội Sinh viên trường là các thế hệ đi trước sẽ dẫn dắt thế hệ tiếp nối, nên khi tham gia Hội, tôi nhận được sự sẻ chia, sự giúp đỡ, hỗ trợ rất lớn từ các anh chị, đồng thời cũng được truyền thêm động lực, nhiệt huyết. Tham gia Hội Sinh viên, tôi ngày càng trưởng thành hơn, cải thiện các kỹ năng và có thêm nhiều mối quan hệ.

Thời gian tới, tôi hy vọng, Hội Sinh viên trường tiếp tục giữ vững vai trò các hoạt động văn thể của sinh viên; có thể tổ chức nhiều hoạt động nữa, tác động thiết thực hơn nữa và tạo sân chơi, cầu nối cho các bạn sinh viên có cơ hội giao lưu, học hỏi. Đặc biệt, trong thời đại công nghệ, giai đoạn chuyển đổi số như hiện nay, sẽ tổ chức được nhiều hơn các buổi Workshop về chuyển đổi số, giao lưu sinh viên quốc tế, để tạo nên hình ảnh sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất và sinh viên Việt Nam nói chung năng động, tự tin, sáng tạo và hội nhập”.

z5475002683535_1502dcc253d310ab50021a6413c44207.jpg
Nam sinh Nguyễn Đức Huy đóng góp tham luận “Giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua danh hiệu Sinh viên 5 Tốt dành cho sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất” tại Đại hội Hội sinh viên Việt Nam Trường Đại học Mỏ - Địa chất lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2023-2025. Ảnh: NVCC.

Cũng là một “Sinh viên 5 tốt”, Nguyễn Đức Huy bày tỏ: “Trong quá trình tham gia phong trào “Sinh viên 5 tốt”, Hội Sinh viên trường luôn tạo điều kiện, giúp đỡ, hướng dẫn các bạn sinh viên để đạt được các minh chứng”.

Trong năm học 2023-2024, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã có các hoạt động chào mừng và tổ chức Lễ kỷ niệm 74 năm ngày truyền thống Học sinh, sinh viên và Hội Sinh viên Việt Nam.

Triển khai Cuộc vận động “Mỗi ngày một tin tốt”, “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp”, những người có công với đất nước, những anh hùng dân tộc trên fanpage Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên đã thu hút tiếp cận được đông đảo sinh viên trong trường, nhắc nhở các bạn sinh viên không ngừng nỗ lực phấn đấu, học tập và rèn luyện.

Sinh viên không ngừng học tập, sáng tạo, nghiên cứu khoa học

Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất luôn xác định được tầm quan trọng của việc học tập và nghiên cứu khoa học đối với sinh viên, vì vậy, các cấp bộ Hội - Đoàn trong trường đã phối hợp với phòng Công tác chính trị - Sinh viên, phòng Khoa học - Công nghệ đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, hỗ trợ sinh viên trong học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học.

Hội Sinh viên trường định hướng hoạt động cho các câu lạc bộ học thuật: Câu lạc bộ Nhà kinh doanh trẻ - YEC (Khoa Kinh tế - Quản trị kinh doanh), câu lạc bộ Dầu khí... tổ chức những buổi ôn tập miễn phí cho sinh viên trước kỳ thi, câu lạc bộ Sách và Hành động luôn thu hút sự tham gia của đông đảo sinh viên. Đây thực sự là môi trường tốt giúp các bạn sinh viên trao đổi kiến thức, phương pháp học tập hiệu quả.

. CLB Lý luận trẻ HUMG tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ.jpg
Câu lạc bộ Lý luận trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất tổ chức buổi sinh hoạt thường kỳ. Ảnh: NTCC.

Trong năm học 2023-2024, Hội Sinh viên trường vô cùng tự hào khi liên tục có các nhóm sinh viên đạt thành tích cao tại các Cuộc thi nghiên cứu khoa học có quy mô toàn quốc và các cuộc thi khởi nghiệp cấp thành phố, cấp quốc gia. Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, nhóm sinh viên xuất sắc đạt giải Nhì chung cuộc tại vòng chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ XXV năm 2023…

Năm học vừa qua đối với Trường Đại học Mỏ - Địa chất nói chung và Hội Sinh viên trường nói riêng là một năm gặt hái được nhiều thành công tại các cuộc thi khởi nghiệp.

Các cuộc thi được tổ chức trong và ngoài trường đều nhận được sự hưởng ứng của đông đảo sinh viên tham gia và đã đạt được một số thành tích đáng ghi nhận như: 01 nhóm sinh viên đạt giải Cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp và được đại diện Việt Nam tham dự Diễn đàn tại Hội nghị Cop 28 tại Dubai, 02 nhóm sinh viên tham gia vòng chung kết 02 Cuộc thi Khởi nghiệp do Thành đoàn và Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội tổ chức năm 2023,...

Đội thi HUMG tại vòng chung kết cuộc thi “Thử thách Khởi nghiệp sáng tạo Thành phố thông minh – Starup City” năm 2023..jpg
Đội thi Trường Đại học Mỏ - Địa chất tại vòng chung kết cuộc thi “Thử thách Khởi nghiệp sáng tạo Thành phố thông minh - Starup City” năm 2023. Ảnh: NTCC.

Bên cạnh đó, nhiều sinh viên các Đội tuyển Olympic đạt các giải Nhất, Nhì, Ba trong các kỳ thi Olympic Quốc gia năm 2023 ở các môn Toán, Lý, Hóa, Cơ học...

Đội Gree Concrete - HUMG diện kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị COP 28 tại Dubai.jpg
Nhóm Gree Concrete (Bê tông “xanh”) - Trường Đại học Mỏ - Địa chất diện kiến Thủ tướng Phạm Minh Chính bên lề Hội nghị COP 28 tại Dubai. Ảnh: NTCC.

Hội thi Olympic tiếng Anh học sinh, sinh viên toàn quốc lần thứ 4 do Thành đoàn - Hội sinh viên Thành phố Hà Nội tổ chức: Sau 02 tuần thi, Trường Đại học Mỏ - Địa chất đứng thứ 9 bảng xếp hạng các trường đại học, cao đẳng có số lượng sinh viên tham gia cuộc thi là 292 thí sinh dự thi. Đặc biệt, Hội Sinh viên trường vinh dự khi có 01 sinh viên tham gia lọt vào vòng Chung kết cấp Thành phố.

Là một trong những thành viên của nhóm Bê tông “xanh”, nam sinh Võ Đình Trọng - sinh viên năm cuối ngành Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Khoa Xây dựng (Trường Đại học Mỏ - Địa chất) chia sẻ: “Có thể nói nghiên cứu khoa học là một hoạt động không thể thiếu đối với mỗi sinh viên. Ngay từ năm 2 đại học, tôi và các thành viên của nhóm Bê tông “xanh” đã tham gia các phong trào nghiên cứu khoa học.

Từ khi bắt đầu hoạt động nghiên cứu, nhóm chỉ có 2 thành viên và thầy giáo hướng dẫn là Tiến sĩ Tăng Văn Lâm. Sau đó, số lượng thành viên đã tăng lên 5 người, tuy nhiên đến hiện tại vì cũng có một số sinh viên đã tốt nghiệp ra trường nên số lượng thành viên cũng đã giảm. X

Nhận thấy, cuộc cách mạng công nghiệp ngày càng phát triển, các công ty về vật liệu xây dựng ngày càng mở rộng, nhưng mặt trái là thải ra môi trường lượng lớn phế thải tro - xỉ cần được xử lý, chúng tôi đã quyết định nghiên cứu chế tạo các loại sản phẩm bê tông từ các phế thải rắn, góp phần tạo ra các loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Sản phẩm Bê tông “xanh” truyền sáng được kế thừa và phát triển tiếp từ những nghiên cứu trước đó của nhóm. Hiện nay, phế thải kính thủy tinh vỡ của các toàn nhà cao tầng, các chung cư đang chưa được xử lý và vứt bừa bãi ra ngoài môi trường gây hình ảnh xấu và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Từ những kiến thức sẵn có, nhóm đã kết hợp sử dụng thêm các hạt kính vỡ. Hiện nay cũng đã có nhiều nghiên cứu kết hợp các hạt kính vỡ vào trong bê tông. Tuy nhiên, đối với sản phẩm của nhóm, tính độc đáo và sáng tạo mới là có thể cho ánh sáng xuyên qua được, đây cũng được xem là bước nghiên cứu mới mở ra đầy triển vọng cho nhóm trong thời gian tới”.

z5473980238494_63d234cf172b03cb2bd2b5afb55958e7.jpg
Nam sinh Võ Đình Trọng (thứ 3, từ bên phải sang) chia sẻ về hoạt động của nhóm. Ảnh: NVCC.

Trải qua hoạt động nghiên cứu bắt đầu từ năm 2021 đến nay, nhóm Bê tông “xanh” đã đạt được một số thành tích như sau:

Tháng 11/2022, đạt giải Khuyến khích vòng chung kết Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học Eureka lần thứ 24 năm 2022.

Tháng 12/2022, đạt giải Nhì vòng chung kết Giải thưởng Khoa học công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học (VIFOTEC) năm 2022.

Tháng 3/2023, đạt giải Ba quốc gia vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ V.

Tháng 10/20223, đạt giải Ba Hội thi sáng tạo kỹ thuật Thành phố Hà Nội lần thứ I (2022-2023).

Tháng 11/2023, đạt giải Nhì chung kết Giải thưởng Khoa học công nghệ dành cho sinh viên trong các cơ sở giáo dục đại học (VIFOTEC) năm 2023.

Tháng 12/2023, TOP 100 dự án xuất sắc của Thế giới Chung kết cuộc thi Prototypes for Humanity (DUBAI) năm 2023.

Tháng 5/2024, đạt giải Ba cuộc thi Khoa học công nghệ 2024 do Bộ Khoa học và Công nghệ và báo Điện tử VnExpress tổ chức.

“Để nhóm Bê tông “xanh” có được thành tích như vậy, không thể không nhắc đến sự giúp đỡ của Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Chính Hội Sinh viên đã quảng bá các hình ảnh hoạt động nghiên cứu khoa học của nhà trường, từ đó giúp tôi có niềm hào hứng đăng ký tham gia khi mới là sinh viên năm thứ 2.

Không những thế, Hội Sinh viên trường đã giúp đỡ nhóm rất nhiều trong việc kết nối với các thầy cô, các chuyên gia có kiến thức tốt để tư vấn và hỗ trợ nhóm. Hội Sinh viên còn khích lệ, động viên nhóm Bê tông “xanh” tham gia các cuộc thi thành phố và các cuộc thi do các cơ quan khác nhau tổ chức để trau dồi thêm kỹ năng và thử thách tranh tài với nhiều các sáng kiến khác” - sinh viên Võ Đình Trọng chia sẻ thêm.

Đa dạng sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao và hoạt động tình nguyện

Năm học 2023-2024 cũng đã đánh dấu sự trưởng thành hơn nữa của Hội Sinh viên trường trong việc tổ chức tốt các sự kiện văn hóa, văn nghệ, thể thao vừa có quy mô lớn vừa đảm bảo chất lượng chuyên môn và mang tính chuyên nghiệp.

Theo đó, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã chỉ đạo tổ chức thành công Giải bóng đá cấp Liên chi và câu lạc bộ, làm tiền đề tổ chức Giải bóng đá giữa các câu lạc bộ, sinh viên tình nguyện và sinh viên quốc tế trong các năm 2022, 2023; tổ chức tham gia Điền kinh Sinh viên Hà Nội 2023; tham gia các giải điền kinh, bóng đá, bóng rổ khối các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn Thành phố Hà Nội và đạt được nhiều thành tích cao: Đạt Huy chương Đồng Giải bóng chuyền sinh viên toàn quốc năm 2023; lọt vào vòng chung kết Giải bóng đá Sinh viên toàn quốc SV Cup 2023; lọt vào vòng chung kết Giải bóng rổ sinh viên toàn quốc năm 2023...

Đội tuyển bóng chuyền nam sinh viên HUMG đã xuất sắc giành được Huy chương đồng Giải Bóng chuyền Sinh viên toàn quốc 2023.jpg
Đội tuyển bóng chuyền nam sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã xuất sắc giành được Huy chương đồng Giải Bóng chuyền Sinh viên toàn quốc 2023. Ảnh: NTCC.

Đồng thời, Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất cũng tích cực tham gia hoạt động thể dục, thể thao do thành phố, Trung ương tổ chức. Điển hình hưởng ứng Chương trình “Sinh viên với biển đảo Tổ quốc” năm 2023, Cuộc thi “Giải chạy VUG Running 2023 với chủ đề “Vì Trường Sa thân yêu” do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ và Phát triển Sinh viên Việt Nam tổ chức, tham gia Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô năm 2023 và giành được nhiều giải thưởng trong các hạng mục thi.

. Sinh viên HUMG tích cực tham gia Ngày hội Sinh viên khoẻ Thủ đô 2023.jpg
Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất tích cực tham gia Ngày hội Sinh viên khỏe Thủ đô 2023. Ảnh: NTCC.

Song song những hoạt động đó, Hội sinh viên trường vẫn tiếp tục duy trì, phát huy các câu lạc bộ thể thao sinh viên như: Câu lạc bộ Karate, câu lạc bộ Taekwondo Black Tigers,... thu hút lượng lớn sinh viên tham gia.

Hoạt động của các câu lạc bộ luôn có sự đổi mới, sáng tạo thông qua các chương trình, hành động cụ thể như: Các cuộc thi, thử thách, hội thảo, tọa đàm...

. CLB Thiết bị máy và công nghiệp tại vòng sơ loại cuộc thi Robocon Việt Nam 2024.jpg
Câu lạc bộ Thiết bị máy và công nghiệp tại vòng sơ loại cuộc thi Robocon Việt Nam 2024. Ảnh: NTCC.

Bên cạnh đó, các hoạt động tình nguyện trong năm học 2023-2024 đã thể hiện rõ nét tính tiên phong và vai trò của tuổi trẻ Trường Đại học Mỏ - Địa chất. Các hoạt động tiếp tục mở rộng về quy mô, ngày càng thiết thực, hiệu quả, thực sự là môi trường rèn luyện của tuổi trẻ. Các đợt hoạt động cao điểm hàng năm: Tháng Thanh niên, Chiến dịch Thanh niên tình nguyện Hè, Tình nguyện mùa đông... được Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất triển khai thông qua các hoạt động tình nguyện tại chỗ, cũng như các hoạt động tại các tỉnh, thành trên cả nước.

Đội hình Tiếp sức mùa thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 -2024.jpg
Đội hình Tiếp sức mùa thi tại kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2023-2024. Ảnh: NTCC.

Trong năm học 2023-2024, Hội Sinh viên trường đã có những hoạt động tình nguyện, nhân đạo, từ thiện được Hội cấp trên, nhà trường và xã hội đánh giá cao.

Công tác Hiến máu nhân đạo cũng luôn được Hội Sinh viên trường triển khai đều đặn, hiệu quả trong năm học qua. Câu lạc bộ Thanh niên vận động hiến máu Trường Đại học Mỏ - Địa chất hoạt động với phương châm “Học tập hết mình để lập thân, lập nghiệp, tình nguyện hết mình vì sự sống người bệnh”. Đồng thời, đã có những thành tích nhất định trong các chương trình hiến máu lớn của thành phố...

Đội hình Mùa hè xanh tại Thanh Hoá triển khai thực hiện Công trình Thanh niên tại Thanh Hoá.jpg
Đội hình Mùa hè xanh tại Thanh Hoá triển khai thực hiện Công trình Thanh niên tại Thanh Hoá. Ảnh: NTCC.

Ngoài ra, Hội sinh viên trường cũng huy động sinh viên tham gia vào các chiến dịch dọn dẹp vệ sinh, các hoạt động tình nguyện, hiến máu nhân đạo tại địa bàn phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Sinh viên HUMG tại Chương trình hiến máu “Người Việt Trẻ”.png
Sinh viên nhà trường tại Chương trình hiến máu “Người Việt Trẻ”. Ảnh: NTCC.

Sinh viên chủ động hội nhập quốc tế

Công tác giao lưu và hợp tác quốc tế cũng đã được Hội sinh viên trường quan tâm thực hiện. Trong năm 2023, Hội Sinh viên trường đã đặc biệt triển khai chương trình Festival Thanh niên Quốc tế lần thứ II, năm 2023 và nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn sinh viên.

Tại Festival Thanh niên Quốc tế lần thứ II, năm 2023, nhóm nhạc HGGC Band của Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã vượt qua nhiều nhóm nhạc đến từ các trường đại học, học viện, cao đẳng trên địa bàn Hà Nội để có 02 tiết mục tham dự Gala chung kết Liên hoan các ban, nhóm nhạc sinh viên Thủ đô HANOI HARMONY STAR 2023 do Thành đoàn - Hội Sinh viên Thành phố Hà Nội tổ chức.

Sinh viên HUMG tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, hội nhập quốc tế.jpg
Sinh viên Trường Đại học Mỏ - Địa chất tích cực tham gia các hoạt động giao lưu, hội nhập quốc tế. Ảnh: NTCC.

Trong đêm chung kết tối 29/12/2023, HGGC Band của Trường Đại học Mỏ - Địa chất đã xuất sắc giành 01 giải Nhì và 01 giải Khuyến khích cho 02 tiết mục dự thi của mình.

Hội Sinh viên trường luôn chú trọng đến việc khuyến khích sinh viên trong việc học tập tin học và ngoại ngữ. Hội Sinh viên luôn có những hình thức khích lệ, vận động và khen thưởng để tiếp thêm động lực cho sinh viên, hội viên học tập ngoại ngữ và tin học để bắt kịp với xu thế 4.0 hiện tại.

. HSV Trường tổ chức Workshop Tư vẫn sức khoẻ, tâm lý cho sinh viên.jpg
Hội Sinh viên trường tổ chức Workshop Tư vẫn sức khoẻ, tâm lý cho sinh viên. Ảnh: NTCC.

Các câu lạc bộ ngoại ngữ vẫn duy trì hoạt động thường xuyên: Câu lạc bộ Trung - Nhật, Câu lạc bộ Dầu khí cũng có những lớp củng cố tiếng Anh cho các bạn sinh viên trong trường.

Việc giao lưu gắn kết giữa các câu lạc bộ luôn được Hội Sinh viên trường chú trọng bằng những chương trình hành động cụ thể, tạo sân chơi cho sinh viên các câu lạc bộ tăng thêm sự gắn kết trong toàn trường.

Mộc Hương