Học sinh lớp 6 ở Hải Phòng hoàn thành buổi tiêm vaccine đầu tiên an toàn

20/04/2022 14:45
Phạm Linh
GDVN- Kết thúc buổi tiêm sáng ngày 20/4, học sinh tại 3 điểm tiêm thí điểm ở Hải Phòng hoàn thành mũi 1 vaccine phòng Covid-19 an toàn, đảm bảo quy trình.

Tổng hợp số lượng trẻ em từ 5 đến 11 trên địa bàn thành phố Hải Phòng đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19 tính đến ngày 20/4 là 232.418 học sinh (đạt tỷ lệ 85%).

Trong đó, khối Mầm non là 24.465 học sinh, khối Tiểu học là 174.996 học sinh và khối Trung học cơ sở là 32.957 học sinh.

Sáng ngày 20/4, Hải Phòng tổ chức tiêm thí điểm vaccine phòng Covid-19 cho học sinh lớp 6 tại 3 điểm trường trung học cơ sở: Trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hải An), Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê Chân) và Trung học cơ sở Quang Trung (quận Ngô Quyền).

Ghi nhận của Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam tại Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (quận Hải An, Hải Phòng), đợt này nhà trường có 103 học sinh khối lớp 6 đủ điều kiện tham gia tiêm phòng vaccine phòng Covid-19.

Tuy nhiên, do một số học sinh bị ốm và khám sàng lọc không đủ điều kiện sức khoẻ nên nhà trường có 86 em hoàn thành mũi 1 vaccine phòng Covid-19 an toàn trong sáng 20/4.

Thầy Lê Đức Vương - Hiệu trưởng Trung học cơ sở Lê Lợi cho biết, để việc triển khai tiêm cho học sinh diễn ra an toàn, thuận lợi, trong ngày 20/4, học sinh toàn trường tạm dừng học.

Học sinh các lớp đến điểm tiêm đều được phân bổ theo ca, mỗi lớp ngồi tại phòng riêng để tránh tập trung đông người.

Nhà trường cắt cử 3 giáo viên và 3 phụ huynh phụ trách theo dõi, chăm sóc sức khỏe cho học sinh xuyên suốt quá trình tiêm tại trường.

Khu vực phòng chờ, phòng khám sàng lọc, phòng tiêm và phòng theo dõi cũng được nhà trường sắp xếp theo quy trình 1 chiều để đảm bảo công tác tiêm phòng được thuận lợi.

Theo đó, trước khi vào tiêm, học sinh được nhân viên y tế khám sàng lọc, tư vấn về các triệu chứng có thể xuất hiện sau khi tiêm.

Sau khi tiêm, các em sẽ ngồi lưu lại khu vực nhà đa năng 30 phút để theo dõi sức khỏe, đảm bảo xử trí kịp thời các phản ứng có thể xảy ra rồi quay trở lại lớp học.

Trao đổi với phóng viên, cô Bùi Thị Thảo - Giáo viên bộ môn tiếng Anh, phụ trách hỗ trợ tại lớp 6D1 cho biết, trước đó giáo viên nhà trường luôn chủ động trao đổi để phụ huynh hiểu được việc tiêm vaccine là biện pháp hữu hiệu nhất để đảm bảo sức khỏe cho học sinh ở thời điểm hiện tại.

“Hiện, 100% phụ huynh của lớp 6D1 đều đồng thuận cho con tiêm phòng Covid-19. Tuy nhiên do một số con chưa đáp ứng đủ điều kiện về thời gian khỏi Covid-19, chưa đủ tuổi và điều kiện sức khoẻ nên hôm nay lớp chỉ có 5 học sinh tham gia tiêm.

Giáo viên và phụ huynh lớp tôi đều rất quan tâm, sát sao tình trạng sức khỏe của các con và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cần và đủ để tham gia tiêm vaccine” cô giáo Thảo cho biết.

Ghi nhận thêm tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Trần Phú (quận Lê chân, Hải Phòng), trong đợt này có 276 gia đình học sinh đăng ký tiêm vaccine phòng Covid-19.

Qua rà soát, có 146 học sinh đủ điều kiện tiêm vaccine, các em đã được sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Ông Nguyễn Văn Tùng - Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hải Phòng đến động viên học sinh tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Trần Phú (Ảnh: Lã Tiến)

Trước đó, để chuẩn bị cho đợt tiêm chủng này, Trường Trung học cơ sở Trần Phú đã cho tiến hành rà soát lại danh sách học sinh để đảm bảo theo đúng quy định của ngành Y tế và đẩy thông tin lên dữ liệu tiêm chủng.

Nhà trường tăng cường công tác tuyên truyền đối với học sinh và phụ huynh để hiểu rõ vai trò quan trọng của tiêm chủng đối với học sinh.

Nhà trường phối hợp với lực lượng Y tế quận, Y tế phường sắp xếp các phòng học phù hợp thuận tiện cho công tác tiêm chủng, dựa trên kinh nghiệm thực tế sẵn có từ đợt tiêm cho học sinh độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi.

Bên cạnh đó, nhà trường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng làm mọi công tác chuẩn bị tốt nhất cho việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao nhất cho học sinh.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hải Phòng, đến 18h ngày 19/4/2022, trên địa bàn thành phố đã triển khai tiêm tổng số 4.364.608 mũi vắc xin phòng COVID-19.

Trong đó, 4.027.533 mũi tiêm cho người lớn, 337.075 mũi tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi (bao gồm mũi tiêm 1, mũi tiêm 2, mũi tiêm bổ sung).

Đợt tiêm vắc xin cho trẻ từ 5-11 tuổi lần này có ý nghĩa quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em, góp phần giảm mắc bệnh, giảm lây truyền trong gia đình cũng như cho giáo viên và học sinh tại trường học.

Dự kiến chiến dịch tiêm này sẽ kéo dài trong 3 tháng và ngành Y tế sẽ triển khai tiêm cho học sinh khối 6, sau đó giảm dần theo độ tuổi để theo dõi an toàn.

Sau đây là một số hình ảnh phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận tại các điểm tiêm sáng ngày 20/4:

Tại Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, giáo viên sẽ đón học sinh từ cổng trường và hướng dẫn các em tập trung tại lớp học (Ảnh: Phạm Linh)

Mỗi lớp sẽ có 3 giáo viên và 3 học sinh phụ trách theo dõi, chăm sóc sức khoẻ cho học sinh (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh được khám sàng lọc, tư vấn các triệu chứng sau khi tiêm vaccine (Ảnh: Phạm Linh)

Thầy cô nhà trường luôn đồng hành cùng học sinh suốt quá trình tiêm vaccine (Ảnh: Phạm Linh)

Sáng 20/4, Trường Trung học cơ sở Lê Lợi có 86 học sinh hoàn thành mũi 1 an toàn (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh được theo dõi 30 phút tại khu nhà đa năng (Ảnh: Phạm Linh)

Ngô Thảo Phương học sinh lớp 6D1, Trường Trung học cơ sở Lê Lợi chia sẻ cảm xúc khi nằm trong nhóm học sinh đầu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19: “Trước đó, thầy cô và bố mẹ cũng động viên em coi đây như một lần tiêm chủng bình thường như lúc còn bé nhưng em lúc ngồi chờ tại lớp em cũng hơi sợ chút. Ngược lại khi tiêm xong em thấy không đau cũng không sợ như mình tưởng tượng. Em cũng tự hào vì tiêm vaccine không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn góp phần bảo vệ cộng đồng nữa” (Ảnh: Phạm Linh)

Học sinh khám sàng lọc tại điểm tiêm Trường Trung học cơ sở Trần Phú (Ảnh: Lã Tiến)

Trường Trung học cơ sở Trần Phú đã chuẩn bị cơ sở vật chất, nhân lực sẵn sàng làm mọi công tác chuẩn bị tốt nhất cho việc tiêm chủng diễn ra an toàn, đạt hiệu quả cao nhất cho học sinh (Ảnh: Lã Tiến)

Phạm Linh

Thông tin cần biết

AN TOÀN THỰC PHẨM

Hoạt động của Bộ Y tế

TƯ VẤN SỨC KHỎE

Sữa học đường

BẢO HIỂM XÃ HỘI

chủ đề nổi bật