Sở Giáo dục TPHCM sẽ đề xuất hoãn đến trường học với học sinh lớp 1 và 5 tuổi

08/12/2021 06:21
Việt Dũng
0:00 / 0:00
0:00
GDVN- Phát biểu tại buổi thảo luận tổ ở kỳ họp Hội đồng Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4, khóa X, ông Nguyễn Văn Hiếu cho biết như trên.

Chiều ngày 7/12, trong phiên thảo luận tổ ở kỳ họp Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh lần thứ 4, khóa X, đại biểu Hoàng Thị Diễm Tuyết (đại biểu của quận 5) cho rằng, bà rất đồng tình về kế hoạch cho học sinh khối 9, 12 trở lại trường học trực tiếp.

Theo bà Hoàng Thị Diễm Tuyết, học sinh khối 9 và 12 đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin do nằm trong độ tuổi trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Ngoài ra, bên cạnh việc học tập kiến thức thì trẻ em cũng cần có sự giao lưu, học hỏi để hoàn thiện về mặt tâm lý.

Việc chỉ học trực tuyến qua màn hình máy tính sẽ ảnh hưởng đến tâm lý học sinh, có nguy cơ khiến trẻ phát sinh một số bệnh về mắt.

Dù vậy, bà Tuyết vẫn đề nghị cần xem xét kỹ lưỡng lại việc cho học sinh lớp 1 quay trở lại trường học trực tiếp từ ngày 13/12.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi thảo luận (ảnh: CTV)

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi thảo luận (ảnh: CTV)

“Nên chăng hoãn việc tổ chức cho học sinh lớp 1 đến trường để các em được tiêm ngừa đầy đủ vắc xin” – bà Hoàng Thị Diễm Tuyết đề xuất.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trẻ em lớp 1 có sự thiệt thòi là chưa được đến trường bao giờ, nên Sở đã mời các chuyên gia, nhà sư phạm để nghiên cứu dạy trực tuyến cho học sinh lớp 1.

Nhờ sự hỗ trợ của phụ huynh, giờ sắp hết học kỳ 1, và các em học sinh lớp 1 cũng đã đạt được yêu cầu đề ra, là chỉ tập trung vào 2 môn Toán, tiếng Việt để các em biết đọc, biết viết.

Tuy nhiên, quá trình học phải có thời gian, lượng kiến thức yêu cầu cao hơn, nên các em cần được đến trường để có điều kiện học tập. Sở cũng đã xác định học sinh lớp 1 cần ưu tiên đến trường khi có điều kiện thích hợp. Tiếp đó mới đến học sinh lớp 9,12 do có nhiều vấn đề thi cử cuối năm, cuối cấp.

Do vậy, trong kế hoạch cho học sinh đi học trở lại, Sở đã chọn 3 khối này để tham mưu trước.

Để có được kế hoạch này, Sở cũng đã phối hợp chặt chẽ với các quận huyện, nhất là huyện Cần Giờ khi đã có thời gian thí điểm 6 tuần dạy học trực tiếp ở các cấp học trên địa bàn tương đối độc lập.

Sau một thời gian thực hiện việc thí điểm ở xã đảo Thạnh An, cũng có tình huống xảy ra là học sinh bị F0 do nhiễm ở cộng đồng rồi vào trường. Phương án xử lý ở xã đảo Thạnh An là một bài học kinh nghiệm để thành phố chuẩn bị cho kế hoạch học sinh đi học trở lại ở cả 3 khối lớp.

Các khối lớp chuẩn bị đi học trực tiếp trở lại đều được lấy ý kiến khảo sát phụ huynh, trao đổi rất nhiều lần để có được con số thống kê.

Trong đó, việc tổ chức học trực tiếp cho học sinh khối 9,12 nhận được sự đồng thuận rất cao từ phía phụ huynh, còn tỷ lệ ở lớp 1 lại rất thấp, chưa đạt 30% phụ huynh ủng hộ.

Chính vì vậy, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có kế hoạch trình Ủy ban nhân dân thành phố xem xét, chưa cho học sinh mầm non 5 tuổi, học sinh lớp 1 đi học trực tiếp trở lại như kế hoạch trước đó, nhằm đảm bảo an toàn và sự yên tâm từ phía phụ huynh.

Việt Dũng